Chứng minh thu nhập đang là nút thắt của gói 30.000 tỷ đồng

Chứng minh thu nhập đang là nút thắt của gói 30.000 tỷ đồng

Hiện nay, chương trình phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn Tp.HCM chưa được thực sự hiệu quả, công đoạn giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng khá chậm chạp. Đó là nội dung trong báo cáo mới nhất của Hiệp hội BDS Tp.HCM (HoREA).

Tuy nhiên, theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, mặc dù gói tín dụng này chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng song vẫn cần tiếp tục bắt đầu và tìm những biện pháp để giải ngân hiệu quả hơn.

gói 30.000 tỷ đồng
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA

– Tới ngày 15/9/2015, gói tín dụng trợ giúp 30.000 tỷ đồng mới chỉ giải ngân được hơn 26%. Theo nhiều ý kiến, gói hỗ trợ này nên kết thúc để có gói tín dụng mới phù hợp hơn. Đối với ý kiến này, quan điểm của ông ra sao?

Tỷ lệ giải ngân tới thời gian này mới chỉ đạt 26% là rất thấp và vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Nhưng thực tại tới nay, mới chỉ có gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là có cơ chế tín dụng trọn vẹn nhằm trợ giúp người mua nhà có thu nhập thấp với sự tham dự của 15 ngân hàng. Như thông tin chúng mình vừa cung ứng, tỷ lệ giải ngân của gói 30.000 tỷ đồng mới đạt 26% nên chúng ta vẫn còn có một nguồn vốn lớn và cần biện pháp nhằm tiếp tục giải ngân hiệu quả.

– Để việc giải ngân diễn khả quan hơn, Hiệp hội có đề xuất gì, thưa ông?

qui định người mua nhà cần phải chứng minh thu nhập còn bất hợp lý chính là nút thắt lớn nhất khiến gói 30.000 tỷ đồng trì trệ. Điểm d, Khoản 3, Điều 14, Nghị định 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định, đối tượng người thu nhập thấp phải là người không thuộc diện phải đóng thuế thu nhập liên tục, tức là có mức thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng. Nhưng phía ngân hàng thì đánh giá, một số người có mức thu nhập nêu trên Sau khi trừ chi phí sinh hoạt thì không có đủ khả năng trả nợ. bên cạnh đó, còn phải kể tới một số người làm công việc tự do, có cơ hội mua nhà song không thể chứng minh thu nhập.

Vì thế, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ thi công cho phép đối tượng mua nhà ở xã hội không cần thiết phải chứng minh thu nhập bởi trên thực tại, khi mua, thuê mua thì khách đã chạy chính căn hộ đó để thế chấp cho hợp đồng này.

nhà ở xã hội
HoREA đã kiến nghị giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống mức từ 3-3,5%/năm. Ảnh:Hoài Nam

– Trên cơ sở đó, Hiệp hội đã kiến nghị giảm lãi suất cho vay của gói tín dụng trợ giúp này xuống mức 3- 3,5%/năm. Thưa ông, căn cứ nào để Hiệp hội đưa ra kiến nghị trên?

ngày nay, lãi suất của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đang là 5%/năm nhưng theo HoREA, mức lãi suất nên đưa về 3-3,5%/năm với nhà ở xã hội và về từ 4-4,5%/năm áp dụng cho năm 2016 đối với phân khúc nhà ở thương mại có giá cả chuyển nhượng dưới 1,05 tỷ đồng/căn để phù hợp với thu nhập phổ biến của nhân dân và thực tại lạm phát (đó cũng là mức lãi suất phổ biến tại nhiều quốc gia).

– Mới đây, hiện diện thông báonhững chủ đầu tư câu kết với người mua nhà để trục lợi gói 30.000 tỷ đồng, để kìm hãm tình trạng trên, theo ông cần có giải pháp gì?

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng là nhằm hỗ trợ người mua nhà có mức thu nhập thấp. Về mặt đạo đức, một số chủ đầu tư project nhà mặt phố ở thương mại làm “chiêu trò” để người mua nhà thụ hưởng gói vay này là đã tước đi cơ hội của người mua nhà thu nhập thấp. Về mặt luật pháp, chúng mình hiện chưa có chế tài xử lý tình trạng trên ngoài quy định hợp đồng mua bán sẽ vô hiệu ở những trường hợp sai phạm bị phát hiện.

– hiện nay, quá trình chuyển đổi đề án nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội và chia nhỏ căn hộ vẫn diễn ra khá chậm chạm, Hiệp hội có đề xuất nào để việc chuyển đổi hiệu quả hơn?

doanh nghiệpngày nay muốn chuyển đổi đề ánnhà phố ở thương mại thành đề án nhà mặt phố ở xã hội phải di chuyển qua các bước, cụ thể: Được cấp tỉnh thông qua, sau đó trình lên Bộ thi công, Bộ xây dựng sẽ có văn bản chuyển Ngân hàng Nhà nước, trên cơ sở đó Ngân hàng Nhà nước có văn bản chuyển tới ngân hàng thương mại thì mới hoàn thành thủ tục giải quyết đối vớidoanh nghiệp.

Như vậy, thủ tục là khá rườm rà, Hiệp hội đã đề nghị Chính phủ giao toàn quyền cho UBND cấp tỉnh muốn phê duyệt những project nhà ở xã hội của địa phương, không phải trình Ngân hàng Nhà nước, Bộ thi công để xét duyệt như Hiện nay.

Riêng về giải pháp chia nhỏ căn hộ, UBND Tp.HCM hiện đang có chủ trương “siết” lại bởi lo ngại sức ép hạ tầng và dân số. Nhưng HoREA đang xem xét để đề nghị UBND Tp.HCM giải quyết nhanh cho các project có đủ điều kiện chuyển đổi.

You might also like

Tin BDS

Vinhomes Central Park căn hộ vuông vắn tầm nhìn đẹp dân cư dân trí

Cho thuê căn hộ vinhomes central park căn hộ vuông vắn, nhiều diện tích hoa viên xanh mát. Căn hộ cư dân năng động, nằm trong khu Nguyễn Hữu Cảnh số 208

Tin BDS

Giới thiệu về căn hộ Unit Hotel của dự án bất động sản Condotel AB Central Square

Tìm hiểu sơ lược về những thông tin tổng quát của AB Nha Trang ta có thể nhận thấy ngay được nét đặc biệt, mới lạ của dự án này so

Tin BDS

Dự án VinCity mái ấm đậm phong cách sống nghỉ dưỡng

Du an VinCity con người ai cũng hướng đến một sự thanh bình, an lành. Với nhịp sống tấp nập thì điều ấy càng ấp ủ về một nơi an

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply