4 trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ trong năm 2020


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài 4 trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ trong năm 2020

4 tình huống bị cấm sang tên sổ đỏ trong năm 2020

4 trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ trong năm 2020

Tuy người sử dụng đất (người bán, người tặng cho) có đủ điều kiện theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 nhưng người mua, người nhận tặng cho không được phép mua, nhận tặng cho quyền sử dụng đất thì cũng bị cấm sang tên sổ đỏ.

TIN MỚI

Tại Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy chế những tình huống không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất.

T hứ nhất,  tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư quốc tế không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với tình huống mà luật pháp không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Thứ hai,   tổ chức kinh tế chưa được trao chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ tình huống được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được bộ phận nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ ba , hộ gia đình, cá nhân không trực diện sản xuất nông nghiệp không được trao chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Thứ tư, hộ gia đình, cá nhân không được trao chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo quản nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

4 trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ trong năm 2020 - Ảnh 1.

Được biết, năm 2020 phí làm “sổ đỏ” cũng tăng mạnh. Các khoản tiền phải nạp khi làm “sổ đỏ” gồm lịch sử từ trước dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận. Trong đó, tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ căn cứ theo giá đất tại Bảng giá đất. Khi giá đất tăng thì tiền làm sổ đỏ cũng tăng theo.

Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định, người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, thừa nhận quyền sử dụng đất phải nộp tiểu sử từ trước dụng đất theo quy chế tại Luật Đất đai, được xác định trên các căn cứ: Diện tích đất được giao, mục đích sử dụng đất, giá đất tính thu tiểu sử từ trước dụng đất. 

Trong đó, giá đất theo Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy chế áp dụng trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục tiêu sử dụng đất đối với diện tích đất ở trong hạn mức. Như vậy, giá đất theo Bảng giá đất là căn cứ tính lịch sử từ trước dụng đất khi thừa nhận quyền sử dụng đất trong hạn mức. Khi giá đất thay đổi thì tiền sử dụng cũng sẽ thay đổi.

Theo Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất được Chính phủ phát hành ngày 19/12/2019, UBND cấp tỉnh xây dựng, điều chỉnh Bảng giá đất tại địa phương áp dụng trong 5 năm (giai đoạn 2020 – 2024). 

Tại Hà Nội và nhiều bản địa khác, giá đất theo bảng giá đất mới đã được điều tiết tăng, ít nhất từ 10-15%. Như vậy, khi hộ gia đình, cá nhân được cấp sổ đỏ theo như hình thức thừa nhận quyền sử dụng đất với diện tích trong hạn mức thì lịch sử từ trước dụng đất cũng tăng so với thời kì 2015 – 2019.

“Săn” căn hộ dưới 2 tỉ đồng tại Tp.HCM

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Theo Nhịp sống kinh tế

Link bài gốc Copy link

Từ Khóa:
quyền sử dụng đất, người Việt Nam

Từ khóa bài viết:

Bài viết 4 trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ trong năm 2020 được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang