7 cách khởi động Task Manager trên hệ điều hành Windows


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài 7 cách khởi động Task Manager trên hệ điều hành Windows

Có lẽ bất kỳ ai đã từng mày mò, tìm tòi về hệ điều hành Windows sẽ đều biết tới công cụ Task Manager, một trong những công cụ có ích trước mắt mà chúng ta nghĩ đến mỗi khi cần khắc phục trạng thái treo máy hay một trục trặc nào đó của hệ thống.

Cách mở Task Manager thì có lẽ rằng là ai cũng biết, song trong trường hợp hệ thống có trục trặc và cách khởi động Task Manager thông thường mà bạn dùng lại không có công dụng thì sao? Ngoài ra, với những người thích tìm hiểu về máy tính, việc liệt kê được thật nhiều cách khởi động Task Manager đôi khi còn là cái “thú vui” của việc khám phá.

Bài viết này sẽ liệt kê 7 cách khởi động tiện ích Task Manager trên Windows. Trong số đó, bạn đã biết bao nhiêu cách rồi? Hãy cùng bình luận ở cuối bài viết nhé.

Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete

Có lẽ bạn đã “nằm lòng” tổ hợp ba phím thần thánh – Ctrl+Alt+Delete. Trong các phiên bản Windows trước Windows Vista, khi nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete, công cụ Task Manager sẽ ngay tức thì hiện ra. Tuy nhiên, kể từ Windows Vista trở đi, nếu nhấn Ctrl+Alt+Delete, màn hình Windows Security mới sễ xuất hiện, cung cấp một bản kê các tuỳ chọn cho phép bạn khoá (lock) máy tính, chuyển đổi tài khoản người dùng, đăng xuất khỏi tài khoản hiện tại, và khởi động Task Manager.

Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc

Cách nhanh nhất để mở Task Manager – với điều kiện bàn phím của bạn vẫn đang làm việc bình thường – là sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc (bên cạnh tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete đã quá quen thuộc). Quan trọng hơn, tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc là cách thức nhanh nhất để khởi động Task Manager khi bạn đang sử dụng các phần mềm Remote Desktop (cho phép bạn bổ trợ kỹ thuật cho một máy tính khác bằng cách kiểm soát các thao tác chuột và bàn phím của họ) hoặc khi đang thao tác trong máy ảo (bởi lúc này, nếu nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete sẽ khởi động Task Manager/màn hình Windows Security của chính máy bạn).

Nhấn tổ hợp phím Windows+X để mở menu Power User

Windows 8 và Windows 10 đều có 1 menu Power User (Người dùng cao cấp) mà bạn cũng có thể truy cập nhanh bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows+X. Menu này giúp bạn truy cập nhanh vào biết bao loại công cụ hệ thống khác nhau, trong đó có Task Manager.

Nhấn chuột phải vào thanh taskbar

Nếu bạn thích sử dụng chuột hơn dùng bàn phím, một trong số cách nhanh nhất để mở Task Manager là nhấn chuột phải vào bất kỳ vị trí trống nào trên thanh taskbar và chọn Task Manager. Chỉ cần hai cú click chuột là bạn đã có thể mở công cụ này rồi.

Chạy lệnh “taskmgr” từ hộp thoại Run hoặc menu Start

Tên của tập tin thực thi (executable) của công cụ Task Manager là “taskmgr.exe”. Bạn cũng có thể khởi động Task Manager bằng phương pháp nhấn chuột vào menu Start, gõ “taskmgr” vào hộp kiếm tìm của menu Start và nhấn Enter để khởi động công cụ này.

Bạn cũng có thể có thể khởi chạy công cụ này bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows+R để mở hộp thoại Run, nhập “taskmgr” vào rồi nhấn phím Enter.

Mở tập tin thực thi taskmgr.exe bằng File Explorer

Bạn cũng cũng có thể có thể khởi động công cụ Task Manager bằng cách mở trực tiếp tập tin thực thi của nó. Đây chắc chắn là phương pháp khởi động Task Manager mất thời gian nhất, nhưng chúng tôi vẫn sẽ đề cập nó tại đây để danh sách này thêm đầy đủ. Bạn hãy mở File Explorer và truy cập vào đường dẫn sau:

C:Windows|System32 (hoặc thay ổ đĩa C bằng tên ổ đĩa mà bạn cài đặt Windows trên đó)

Cuộn xuống và tìm file taskmgr.exe, rồi nhấn đúp chuột vào đó.

Tạo file lối tắt (shortcut) đến Task Manager

Cuối cùng trong bản kê của chúng ta là tạo một file lối tắt (shortcut) dễ nhìn, dễ truy cập để khởi động Task Manager. Có vài cách để làm điều này. Để ghim (pin) shortcut vào thanh taskbar, bạn hãy mở Task Manager bằng một trong số cách thức đã đề cập đến ở trên. Khi công cụ này đang hoạt động, nhấn chuột phải vào biểu tượng Task Manager trên taskbar và chọn “Pin to Taskbar” (Ghim vào thanh taskbar). Sau đó, bạn sẽ có thể nhấn chuột vào shortcut này để khởi động Task Manager bằng bất kỳ cách nào.

Nếu bạn muốn tạo shortcut trên màn hình desktop (hoặc trong một thư mục nào đó), nhấn chuột phải vào bất kỳ vị trí trống nào trên desktop mà bạn muốn tạo shortcut, rồi chọn New > Shortcut.

Trong cửa sổ Create Shortcut hiện ra, nhập đường dẫn dưới đây vào ô nhập liệu rồi nhấn “Next”.

C:WindowsSystem32taskmgr.exe (thay C bằng tên ổ đĩa mà bạn cài đặt Windows vào đó)

Nhập tên cho tập tin shortcut này rồi nhấn “Finish” để hoàn tất.

Trên này là danh sách 7 cách mở Task Manager của chúng tôi. Trong số đó, rõ rệt có những cách thức thuận lợi sử dụng hơn những cách thức còn lại và sẽ được chúng ta sử dung nhiều hơn. Tuy nhiên, trong một số tình huống “khó nhằn”, chẳng hạn như bàn phím hay chuột không hoạt động, máy tính bị nhiễm virus hay malware, hoặc bất kỳ nguyên do nào, thì chúng ta luôn phải thử mọi cách: sự thuận lợi khi đấy không còn là nhân tố quan trọng nữa, miễn sao có cách dùng được.

Quang Huy theo Howtogeek

Từ khóa bài viết:

Bài viết 7 cách khởi động Task Manager trên hệ điều hành Windows được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang