7 cách kiểm tra ổ cứng hiệu quả giúp khám sức khỏe định kỳ của ổ cứng


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài 7 cách kiểm tra ổ cứng hiệu quả giúp khám sức khỏe định kỳ của ổ cứngNhững cách sau đây sẽ giúp bạn kiểm tra ổ cứng, đánh giá tình trạng hoạt động hiện tại của ổ cứng trên máy tính đang sử dụng. Từ đó sớm phát hiện những bất ổn để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh tình trạng ổ cứng hỏng, mất dữ liệu.

Ổ cứng là chỗ lưu trữ dữ liệu của máy tính. Để đánh giá được độ bền và trạng thái hoạt động, chúng ta sẽ sử dụng hệ thống SMART (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology). Tuy nhiên, Windows không cho phép người sử dụng cũng đều có thể đơn giản tìm cũng như biết rằng thông số quan trọng này.

Vì thế, suamaytinhpci.com sẽ giới thiệu cho bạn những cách sau đây để kiểm tra ổ cứng, đánh giá trạng thái hoạt động ngày nay của ổ cứng trên máy tính đang sử dụng. Từ đó sớm phát hiện những không ổn định để làm được biện pháp xử lý kịp thời, tránh trạng thái ổ cứng hỏng, mất dữ liệu.

 • Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính, laptop
 • 14 tuyệt kỹ của thợ mua laptop cũ

Cách kiểm tra ổ cứng định kỳ

 • 1. Tối ưu hóa và chống phân mảnh trong Windows 10
 • 2. Sử dụng công cụ của hãng sản xuất HDD
 • 3. Cách kiểm tra ổ hdd bằng lệnh CMD
 • 4. Cách kiểm tra ổ đĩa bằng công cụ có sẵn trên Windows
 • 5. Sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo để kiểm tra ổ cứng
 • 6. Cách kiểm tra tuổi đời ổ hdd SSD trên Mac OS
 • 7. Kiểm tra tuổi thọ trên ổ SSD Windows

1. Tối ưu hóa và chống phân mảnh trong Windows 10

Các ổ hdd SATA truyền thống đã dần bị những ổ SSD nhanh hơn nhiều “soán ngôi”, nhưng chúng vẫn rất phổ biến và là 1 cách với kinh phí hợp lý để lưu trữ những thứ như hình ảnh, video và các dòng file không vượt quá nặng khác. SSD hoạt động hơi khác một chút và mặc dù chúng không bao giờ cần chống phân mảnh (vì việc phân mảnh liên quan đến nơi dữ liệu được lưu giữ trên ổ và đó không phải là một nhân tố cần đoái hoài trên SSD), nhưng đôi khi chúng luôn phải được tối ưu hóa.

Hãy tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ!
Hãy tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ!

Nếu bạn cảm thấy ổ cứng không phải SSD của mình bị chậm, thì bạn nên kiểm tra xem nó bị phân mảnh ra sao. Bạn cũng có thể có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng công cụ chống phân mảnh được tích hợp trong Windows 10 (nhập defrag vào menu Start, rồi truy cập vào Defragment and Optimise Drives ), sau đó chọn ổ và nhấp vào Analyse. Nếu việc phân mảnh được phát hiện, hãy nhấp vào Optimise (trước đây được gọi là Defrag ) cho ổ đó.

Bài viết đích thực thấy rằng phần mềm miễn phí Defraggler thực hành công việc phát hiện và giảm phân mảnh tốt hơn, nhưng không phải ai cũng muốn cài đặt các phần mềm bổ sung khi có chức năng tương tự được tích hợp ngay trong hệ điều hành.

Bạn cũng đều có thể tối ưu hóa SSD của mình trên công cụ chống phân mảnh và tối ưu hóa Windows 10, mặc dầu Windows 10 sẽ tự động xử lý qui trình này.

2. Sử dụng công cụ của hãng sản xuất HDD

Hầu hết các nhà sản xuất ổ hdd lớn đều cung cấp những công cụ hùng mạnh miễn phí để theo dấu sức khỏe và công suất của ổ cứng. Bước trước mắt để biết nên sử dụng cái nào, dĩ nhiên, là tìm nhà sản xuất ổ cứng.

Hầu hết các nhà sản xuất lớn đều cung cấp những công cụ để theo dõi sức khỏe ổ cứng
Hầu hết các nhà cung cấp lớn đều cung cấp những công cụ để theo dấu sức khỏe ổ cứng

Nếu đã biết nhà sản xuất ổ cứng, bạn có thể bỏ qua phần này. Còn nếu chưa, hãy bấm phím Win , nhập device manager và nhấn vào nó khi nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Trong Device Manager, hãy mở khóa tùy chọn Disk drives và chú thích số model của ổ cứng. Tiếp theo, nhập số model vào Google để hiển thị kết quả sẽ hiển thị cho bạn tên hãng sản xuất ổ cứng.

Ghi chú số model của ổ cứng
Ghi chú số model của ổ cứng

Sau đó, hãy truy cập trang hỗ trợ của nhà sản xuất và kiếm tìm tiện ích ổ hdd của họ. Sau này là các liên kết đến những trang tải xuống có liên quan của 1 số thương hiệu ổ hdd lớn nhất:

 • Western Digital
 • Seagate
 • Samsung
 • Adata

Mỗi công cụ này hoạt động không giống nhau một chút, nhưng quan trọng đặc biệt là mỗi tùy chọn đều có các tính năng chẩn đoán, cho phép bạn kiểm tra sức khỏe ổ cứng.

3. Cách kiểm tra ổ hdd bằng lệnh CMD

Nếu như bạn không muốn phải cài đặt bất kể phần mềm nào, công đoạn kiểm tra diễn ra mau chóng thì cũng có thể có thể thông qua dòng lệnh Command Prompt.

Bước 1:

Trước hết bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run . Tiếp theo, bạn nhập từ khóa cmd rồi nhấn OK để mở cửa sổ Command Prompt.

kiểm tra sức khỏe định kỳ của ổ cứng

Bước 2:

Tại cửa sổ Command Prompt , bạn gõ lệnh wmic rồi nhấn Enter. Tiếp gõ lệnh diskdrive get status và cũng nhấn Enter . Nếu bạn thấy xuất hiện dòng OK tức là ổ hdd đang làm việc tốt. Nếu không xuất hiện OK, vậy thì ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề và cần được kiểm tra để phát hiện ra lỗi.

kiểm tra sức khỏe định kỳ của ổ cứng

4. Cách kiểm tra ổ đĩa bằng công cụ có sẵn trên Windows

Chạy công cụ Check Disk từ desktop trong Windows thật dễ dàng. Trong File Explorer, bấm chuột phải vào ổ đĩa bạn mong muốn kiểm tra, rồi chọn “ Properties ”.

Properties

Trong cửa sổ Properties, chuyển qua tab “Tools” và sau đó nhấp vào nút “Check”. Trong Windows 7, nút được đặt tên là ” Check now “.

Check now

Trong Windows 8 và 10, Windows có thể thông báo cho bạn rằng nó không tìm thấy bất kỳ lỗi nào trên ổ đĩa. Bạn vẫn cũng đều có thể thực hiện quét thủ công bằng cách nhấp vào ” Scan drive “. Điều này trước tiên sẽ thi hành quét mà chẳng cần sửa chữa, cho nên nó sẽ không khởi động lại PC của bạn tại thời điểm này. Nếu việc quét nhanh ổ đĩa cho thấy bất kỳ sự cố nào, Windows sẽ trình bày tùy chọn đó cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn buộc chkdsk hoạt động, bạn bắt buộc phải sử dụng Command Prompt để chạy chkdsk (đọc phần sau trong bài viết).

Scan drive

Sau khi Windows quét ổ đĩa của bạn, nếu không tìm thấy lỗi, bạn có thể chỉ cần nhấp vào “Close”.

Close

Trong Windows 7, khi bạn nhấp vào nút “ Check now ”, bạn sẽ thấy hộp thoại cấp phép bạn chọn một vài tùy chọn bổ sung, cụ thể là bạn có muốn tự động sửa lỗi hệ thống file và quét tìm các bad sector hay không. Nếu bạn mong muốn thi hành việc kiểm tra ổ đĩa toàn diện nhất, hãy tiếp tục và chọn cả 2 tùy chọn và sau đó nhấp vào ” Start “. Chỉ cần lưu ý rằng nếu bạn thêm quét sector vào bản kê kết hợp, việc kiểm tra ổ đĩa có thể mất nhiều thời gian. Đó cũng có thể là điều bạn muốn làm lúc không cần sử dụng máy tính trong vài giờ.

Start

Nếu bạn chọn sửa lỗi hệ thống file hoặc quét các bad sector, Windows sẽ chẳng thể thực hành quét trong khi ổ đĩa đang được sử dụng. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ có tùy chọn hủy công đoạn quét hoặc lên lịch kiểm tra ổ đĩa vào lần kế đến bạn khởi động lại Windows.

Cancel

5. Sử dụng ứng dụng CrystalDiskInfo để kiểm tra ổ cứng

Nếu như bạn vẫn chưa nhìn thấy hiệu quả kiểm tra khi sử dụng hai phương án trên, thì cũng đều có thể sử dụng các công cụ kiểm tra sức khỏe ổ hdd như CrystalDiskInfo chẳng hạn.

 • Tải phần mềm CrystalDiskInfo miễn phí

Sau khi tải thành đạt ứng dụng trên máy tính, chúng ta triển khai cài đặt chương trình.

CrystalDiskInfo

Ngay sau đó, ứng dụng sẽ triển khai kiểm tra sức khỏe ổ cứng trong máy tính. Bạn sẽ thấy, giao diện của chương trình cung cấp đầy đủ những thông tin, như tên ổ cứng, dung lượng, nhiệt độ,… Nếu giao diện bạn đang dùng ở ngôn ngữ tiếng Anh, hãy nhấp vào mục Language bên trên và chọn sang tiếng Việt để dễ sử dụng.

CrystalDiskInfo

Từ những gì mà phần mềm CrystalDiskInfo cung cấp cho người dùng, bạn cũng có thể xác định các lỗi liên quan đến ổ cứng để có được phương án sửa lỗi kịp thời.

Để cho phần mềm luôn ở chế độ chạy ngầm , nhấn chọn vào mục Chức năng (Function) rồi chọn Resident . Để khởi động cùng Windows, chúng ta cũng vào mục Chức năng (Function) rồi chọn Khởi động (Startup).

CrystalDiskInfo

Như vậy sau khi thiết lập, bạn sẽ thấy 2 biểu tượng của CrystalDiskInfo taskbar . Chúng ta cũng đều có thể click ngay vào đó để kiểm tra ổ hdd và để biết được những cảnh báo ngay khi ổ hdd gặp vấn đề.

CrystalDiskInfo

Trên này là 3 cách thức giúp bạn có thể kiểm tra hoạt động của ổ hdd trên máy tính. 3 phương pháp này thực hành khá đơn giản và nhanh chóng, không vượt quá nhiều thao tác ngay khi khi cài đặt phần mềm CrystalDiskInfo. Bạn nên kiểm tra trạng thái ổ cứng đều đều để cũng có thể có thể hiểu rằng lỗi và kiếm được cách khắc phục nhanh nhất.

6. Cách kiểm tra tuổi thọ ổ cứng SSD trên Mac OS

Tuổi thọ của ổ hdd SSD là số lượng hữu hạn với chu kỳ dữ liệu nhất định, từ 10.000 trở lên. Số chu kỳ ghi dữ liệu của ổ cứng SSD khoảng vài nghìn, nhưng cũng không cần là vấn đề khiến bạn đáng lo. Chẳng hạn mỗi ngày chúng ta sẽ ghi khoảng 100GB dữ liệu, thì sau 10.0000 ngày chúng ta mới chỉ ghi được 1PB dữ liệu vào ổ SSD mà thôi. Và để kiểm tra dung lượng đã ghi vào ổ SSD cũng tương đối đơn giản.

Để kiểm tra lượng dữ liệu đã ghi trên SSD của máy Mac chúng ta sẽ sử dụng lệnh Terminal .

Trước hết, bạn mở Terminal trên máy và nhâp dòng lệnh diskutil list . Trong danh sách mới xuất hiện sẽ gồm các ổ đĩa và đĩa ảo. Chúng ta cần tìm về ổ đĩa cứng thực . Trong tỉ dụ sẽ là disk0.

Tiếp đến, chúng ta nhập dòng lệnh iostat -Id disk0 . Tùy theo số thứ tự của ổ đĩa trên máy mà phần disk0 có thể thay thế bằng ký hiệu khác.

Trong hình bên dưới, chúng ta sẽ nhìn thấy các ký hiệu gồm:

 • KB/t = kilobyte/truyền tải.
 • xfrs = số lần truyền tải.
 • MB = số megabyte đã được truyền tải.

Phần MB = thể hiện dung lượng dữ liệu đã được ghi trên ổ đĩa . Và ở này là 1.076.395,35MB dung lượng dữ liệu đã ghi vào chiếc ổ SSD, khoảng hơn 1TB dữ liệu.

Kiểm tra tuổi thọ của ổ cứng SSD trên Mac OS

7. Kiểm tra tuổi thọ trên ổ SSD Windows

Cũng giống như việc kiểm tra sức khỏe ổ hdd mà chúng mình đã giới thiệu bên trên, để kiểm tra tuổi thọ và lượng dữ liệu đã ghi trên ổ SSD Windows thì chúng ta cũng đều có thể sử dụng ứng dụng CrystalDiskInfo.

 • Tải phần mềm CrystalDiskInfo miễn phí

CrystalDiskInfo có công đoạn cài đặt cực kỳ nhanh trên máy tính. Dưới này là giao diện của CrystalDiskInfo sau khi cài đặt xong.

CrystalDiskInfo

Tại phần Health Status (Trạng thái sức khỏe), trạng thái ổ SSD sẽ được hiển thị tại đây. Nếu thông báo Good nghĩa là ổ SSD đang hoạt động tốt.

CrystalDiskInfo

Như vậy chúng ta đã kết thúc xong các bước kiểm tra lượng dung lượng đã ghi vào trong ổ SSD, cũng như kiểm tra tuổi đời của ổ. Ổ SSD được rất nhiều người lựa chọn để lưu trữ dữ liệu so với việc dùng ổ HDD.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

 • 4 bước khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows
 • 4 phương pháp để Reset lại Windows về trạng thái ban đầu
 • Cách sửa lỗi màn hình Windows 7/8/8.1/10 bị đen

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Từ khóa bài viết: kiểm tra ổ cứng, cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng, kiểm tra tình trạng ổ cứng, kiểm tra ổ cứng máy tính, kiểm tra ổ cứng bằng CrystalDiskInfo, Command Prompt, cách kiểm tra ổ cứng laptop, kiểm tra ổ SSD

Bài viết 7 cách kiểm tra ổ cứng hiệu quả giúp khám sức khỏe định kỳ của ổ cứng được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang