Apple để mặc dữ liệu người dùng tại Trung Quốc cho chính phủ kiểm soát?


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Apple để mặc dữ liệu người dùng tại Trung Quốc cho chính phủ kiểm soát?Nhiều tài liệu cho thấy Apple đã thỏa thuận để chính phủ Trung Quốc kiểm soát dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng iCloud tại quốc gia này.

Nhiều tài liệu cho biết Apple đã thỏa thuận để nhà nước Trung Quốc kiểm soát dữ liệu của hàng trăm triệu loài người sử dụng iCloud tại quốc gia này.

Bài viết trên New York Times ngày 17/5 đã tiết lộ mối liên hệ của Apple với chính phủ Trung Quốc, trích dẫn từ các tài liệu nội bộ và 17 nhân viên, cựu nhân viên của Táo khuyết.

Bài viết chủ đạo nói về trung tâm dữ liệu đang được Apple thành lập tại Quý Dương, dự kiến kết thúc trong tháng 6. Đây sẽ là chỗ lưu giữ toàn bộ dữ liệu của người sử dụng iCloud tại Trung Quốc, nhằm tuân thủ quy định mới về an ninh mạng của nước này.

Táo khuyết được coi đã thỏa thuận để các nhân viên nhà nước Trung Quốc kiểm soát và vận hành trung tâm này.

Apple de mac du lieu nguoi dung tai Trung Quoc cho chinh phu kiem soat?

Một Apple Store tại Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: Reuters .

Theo Apple, dữ liệu người sử dụng iCloud khi chuyển qua máy chủ địa phương sẽ được đáp ứng an toàn, khống chế theo quy trình bảo mật nghiêm ngặt. Tuy nhiên, bài báo trên New York Times khẳng định hãng đã “nhường phần lớn quyền kiểm soát cho chính phủ Trung Quốc”.

“Thỏa thuận của Apple khiến họ gần như không thể ngăn việc chính phủ Trung Quốc truy cập vào email, ảnh, tài liệu, danh bạ và vị trí của hàng triệu nhân loại dùng Trung Quốc”, trích từ bài viết trên New York Times , xác nhận bởi một kỹ sư Apple và 4 nhà nghiên cứu bảo mật độc lập.

Bài báo còn đề cập địa thế lưu giữ “chìa khóa” dùng để làm giải mã các dữ liệu iCloud. Chúng được lưu trên một thiết bị chuyên dụng, còn xem là module bảo mật phần cứng do công ty Thales của Pháp sản xuất.

Ban đầu, Apple muốn sử dụng thiết bị của Thales cho trung tâm dữ liệu Trung Quốc, lưu trữ nó tại Mỹ. Tuy nhiên, 2 chuyên viên Apple nói rằng Trung Quốc không chấp nhận sử dụng thiết bị của Thales. Do đó, Apple đã tạo nên thiết bị mới để lưu trữ khóa giải mã tại Trung Quốc.

Theo 9to5mac , chưa có bằng chứng cho biết dữ liệu được nhà nước Trung Quốc truy cập. Các tài liệu và bài báo trên New York Times chỉ bảo rằng Apple đã thỏa thuận để nhà nước Trung Quốc cũng có thể truy cập dữ liệu nếu cần.

Trả lời báo chí, Apple bác bỏ nhận định để mặc dữ liệu người sử dụng iCloud cho nhà nước Trung Quốc, khẳng định công ty vẫn khống chế khóa giải mã.

Apple de mac du lieu nguoi dung tai Trung Quoc cho chinh phu kiem soat?-Hinh-2

Trung tâm dữ liệu mới của Apple tại Quý Dương, nơi sẽ lưu trữ dữ liệu người dùng iCloud tại thị trường Trung Quốc, với sự kiểm soát của chính phủ nước này. Ảnh: Google Earth .

“Chúng tôi chưa khi nào xâm phạm sự bảo mật của người dùng, cũng như dữ liệu của họ tại Trung Quốc hay bất cứ nơi nào”, phát ngôn viên của Apple cho thấy hãng vẫn tuân thủ luật pháp Trung Quốc, làm “mọi thứ có thể” để đáp ứng an toàn cho dữ liệu người dùng.

Về trung tâm dữ liệu mới, Apple cho biết chúng được “trang bị các công nghệ bảo mật mới nhất, tinh vi nhất”. Khóa giải mã của họ tại Trung Quốc cũng sử dụng công nghệ bảo mật tốt nhất, tiên tiến hơn các quốc gia khác.

Trung Quốc là một trong số thị trường quan trọng của Apple, khi cống hiến gần 15% lợi nhuận trong năm 2020 và là nơi lắp rắp nhiều mặt hàng cho hãng. Số liệu cụ thể gần nhất từ Statista vào năm 2017 cho biết táo khuyết có hơn 200 triệu loài người sử dụng tại quốc gia này. Đến 2020, theo StatCounter, thị phần iOS ở quốc gia này chiếm đến 20%. Apple không ban bố số người sử dụng của hãng tại Trung Quốc.

Theo New York Times , nhà nước Trung Quốc đã tận dụng tầm quan trọng ấy để đạt thỏa thuận với Apple trong việc kiểm soát, quản lý dữ liệu người dùng.

Không chỉ trung tâm dữ liệu, bài báo bật mí rằng Apple cũng kiểm duyệt nội dung trên kho ứng dụng App Store để tuân thủ pháp luật địa phương, tránh nhắc đến một số vấn đề nhạy cảm.

Nguồn tin: Kiến thức

 

Từ khóa bài viết: New York Times, Quý Dương, Thượng Hải, App Store, Google Earth, Theo Apple, Theo Phúc Thịnh, Một Apple Store

Bài viết Apple để mặc dữ liệu người dùng tại Trung Quốc cho chính phủ kiểm soát? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang