Bài học nắm bắt cơ hội của một nhà đầu tư BĐS: Từ số vốn 5 triệu tích lũy được gia tài tiền tỷ


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Bài học nắm bắt cơ hội của một nhà đầu tư BĐS: Từ số vốn 5 triệu tích lũy được gia tài tiền tỷ

Bài học chớp lấy cơ hội của một nhà đầu tư BĐS: Từ số vốn 5 triệu tích lũy được gia sản tiền tỷ

Bài học nắm bắt cơ hội của một nhà đầu tư BĐS: Từ số vốn 5 triệu tích lũy được gia tài tiền tỷ

Một nhà đầu tư đã kể lại hành trình tìm tới thành công của mình, đi kèm là những thất bại trong lĩnh vực kinh doanh BĐS để truyền cảm hứng đến các nhà đầu tư.

TIN MỚI

Bài học trước mắt trong nghề BĐS

Tôi ra đời ở vùng quê nghèo, ra Hà Nội học đại học (1995-2000). Cuộc sống khó khăn thời sinh viên trui rèn cho tôi một khát khao đổi đời. Học xong bám trụ tại Hà Nội đi làm, lương bổng không quan trọng miễn sao làm đúng nghề. Cuộc sống nặng nhọc khó khăn, thời đó tôi chả nghĩ được gì ngoài ăn.

Đi làm tiền không đủ ăn  thuê nhà, chỉ làm và làm, nhưng làm gì để tạo nên cuộc sống ổn hơn. Thật sự không có ai để hỏi, tôi cũng không biết nên bắt đầu từ đâu. Tiền không có, ăn còn chả đủ,  thiếu trước hụt sau nhưng tôi quyết chí không xin bố mẹ. Thôi kệ, hãy tập cách sống không có tiền, không nghĩ về nó nữa. Môi khi nhận lương là tôi mua gạo, trứng, mỳ tôm… để ăn khỏi đói và sống được qua ngày. Bỏ qua sự thiếu tiền thấy đầu óc sáng suốt hẳn.

Bài học nắm bắt cơ hội của một nhà đầu tư BĐS: Từ số vốn 5 triệu tích lũy được gia tài tiền tỷ - Ảnh 1.

Quay lại thói quen ngày xưa, tôi vào hiệu sách cũ mua và bộ sách để đọc. Sách gì, thôi chọn bừa thiên thời địa lợi nhân hoà, cổ học tinh hoa, bố già… Tất nhiên một lần chỉ mua 1 cuốn. Ngoài ra, tôi đọc thêm sách Luật kinh tế, Nghị định 52 về quản lý dự án, các sách chuyên môn khác, các Thông tư Nghị định về dự án. Sự thay đổi tìm đường đi qua các bộ sách đã tạo nên cơ hội kiếm tiền sau này cho tôi.

Tuổi 25 tôi không có gì cả, vận may là không có suy nghĩ thiếu tiền và thiếu ăn nữa. Lúc đó chỉ nghĩ lúc có tiền mình làm gì? Nhìn rộng, thiên hạ uống cafe nhà hàng sang trọng, ăn một đĩa cơm + chai bia hết 80-100 ngàn. Được, tôi để dành dành dụm tiền và lâu lâu cho phép tận hưởng điều sang trọng này. Lần đầu bước vào hàng cafe, gọi 1 cốc, ngồi nhâm nhi. Xem thiên hạ qua cửa kính rất vội vã, còn mình thì nhàn nhã thưởng thức ly cafe. Ờ, đây mới là sống và cảm nhận nhịp sống Hà Nội một chút.

Một vài bữa ăn “sang trọng” bởi sự để dành của mình. Tôi bắt đầu thay đổi được tầm nhìn, lạc quan và tự tin hơn, hoà nhập cuộc đời tốt hơn (trong suy nghĩ). Bắt đầu để ý coi xét những người giàu họ nói gì qua một vài lần hiếm hoi tôi gặp, xem họ bàn gì, nói gì và thật sự tôi không hiểu gì cả. Chính là những thứ tôi không đủ để tạo lập. Tôi tiếp tục xem sách và tìm hiểu trong đó. Đọc sách giúp kỹ năng tăng lên, tôi được giao những công việc tốt hơn, cơ hội gặp gỡ tốt hơn (thiên) đã xuất hiện.

Làm gì để thay đổi cuộc sống, tôi vẫn gần như chả có gì cả. Nhà không, tiền không, quan hệ mơ hồ và nhạt. Nhưng chí ít là tôi biết họ là ai. Tôi cần phải thay đổi gì? Một quyết định đúng năm tôi 25 tuổi, chuyển nơi làm việc đến nơi có đất rẻ để tạo nên khả năng mua được nhà. Tôi vẫn ở nội ô (ở trọ), ngày đi và về gần 40 km, tôi chọn vì tôi nghĩ càng phải có môi trường xã hội, ở trọ tại đây tốt hơn và khả năng kiếm được người yêu. Chuyển hướng tìm hiểu sâu đất cát ở nơi làm việc mới, cơ hội dần mở ra.

Tuổi 26, tôi vẫn không có tiền nhưng vẫn đi tìm đất. Chẳng hiểu tìm làm gì, nhưng một vài điều tôi đọc lâu rồi có vẻ như cuốn “Nếu còn có ngày mai” đọc thời 18 tuổi nên không nhớ rõ. Tôi cứ tìm, cứ hỏi. Cách tìm qua cán bộ địa chính Xã, hỏi và biên chép để về phân tích. Cứ thế, cứ thế tôi hiểu sơ bộ về thị trường và mơ hồ về chu kỳ bất động sản.

Năm 27 tuổi, khi ngồi uống cafe thấy bàn kế bên có mấy người hẹn nhau ký hợp đồng bán đất, trả tiền chênh. Thằng bé nhìn và hiểu, hoá ra tờ giấy đặt cọc cũng đều có thể bán được. Trả tiền cafe về nhà, trong túi khi đó có chừng 2 triệu, tôi gọi điện vay cha mẹ thêm 3 triệu, tổng ngân sách có 5 triệu. Nhớ lại những lần gặp gỡ ở các mối quan hệ cũ, xin gặp và xin đặt cọc cao ốc để bán, cọc thì không phải vì ít vốn nên xin các tiền bối tạo điều kiện được quyền bán căn hộ. Sau khi có quyền bán rồi, nhưng tìm khách ở đâu, kết quả tôi mất hết số vốn ban đầu và thất bại.

Thất bại để thành công, rồi lại thất bại nhưng không nản chí…

Năm 28 tuổi, một mô hình đất mới thí điểm và do Ngân hàng bán ra, tôi lại lao vào thị trường này. Tôi tiếp tục liều vay bố mẹ 10 triệu, mua/bán, mua/bán chính tờ giấy cọc này (ở hình thức khác) thậm chí có những lô đất giá 5 tỷ, chỉ cọc 20 triệu. Sau đó, tôi bán tờ cọc này có các lúc lãi tầm 100-200 triệu. Những thành đạt ban đầu giúp tôi có một số vốn khá lớn.

Có vốn, quay lại thời kỳ ngồi lê la ở xã, tôi mua 2 mảnh đất ven ngoại thành lớn ở Hà Nội toạ lạc đẹp, đại lộ đặc biệt là giá siêu rẻ. Gần cuối năm bán lãi gần 5 lần. Có tiền, 29 tuổi, tôi mua nhà ở ở Hà Nội, mua được xe hơi và có vốn để bắt đầu khởi nghiệp làm riêng.

Sau khi lái thành thạo ô tô, tôi bán xe cũ và tậu xe khác. Tôi xả thân làm theo nghề đã học, tập trung vào nghề chính nhưng rồi thất bại, mất sạch vốn (khoảng 3 tỷ). Tôi chấp nhận dừng lại và cắt tất cả những khoản lỗ, nợ khó đòi, trả mọi thứ công nợ để nghỉ dưỡng đi chơi. Từ đây, tôi ngồi đánh giá lại những mất mát, quay lại từ đầu và chuyển hướng kinh doanh sát cổ phần thâu tóm doanh nghiệp. Khi bắt đầu có những nhân tố nền tảng nhất định, nỗi sợ rủi ro, sợ mất, sợ sự đánh đổi, tôi nhìn lại mình và cảm ơn những thành tựu có được.

Khi đó, tôi ngồi liệt kê, xây dựng lại nền tảng xem điều mình thiếu là gì? Thiếu năng lực, quan hệ, chuyên môn… Những lúc lúc bế tắc tôi quay lại đọc sách, nghỉ ngơi và chờ qua cảm giác bế tắc, khủng hoảng. Quay về nơi cũ, tôi sắm một lễ nhỏ vào một ngôi chùa ở vùng đó tìm một chút thanh tịnh.

Bài học nắm bắt cơ hội của một nhà đầu tư BĐS: Từ số vốn 5 triệu tích lũy được gia tài tiền tỷ - Ảnh 2.

Lúc này, tôi lại nhìn thấy một tờ thông báo được dán ở xã. Tiếp tục đầu tư theo tờ thông báo và may mắn lại đến với vài phi vụ thành công giúp tôi lấy lại niềm tin. Lúc này, trong đầu tôi lại lóe lên cảm hứng về kinh doanh văn phòng. Đi sâu tìm hiểu khu cụm Công nghiệp, tôi thiết lập các mối quan hệ tại đây và buôn được 1 số vụ cho ngân hàng, hưởng doanh số nằm trong việc thành lập nhà xưởng.

Được mất từ năm 30-35 không rõ nét, gần như trầm lắng và không có động lực mạnh mẽ, kể cả phi vụ đạt được cũng khá. Tôi vẫn cảm thấy mình thiếu nền tảng gì đó bởi sự thiếu tập trung. Tôi làm ăn đều, nhưng vẫn không có định hướng nên hiệu quả không cao, đôi khi còn lỗ. Măn mắn lại tới, một lần đi chơi với người anh và tôi lại được khai sáng về khái niệm cổ phần, cổ phiếu. Tôi tiếp tục đọc và nghiên cứu. Đơn giản là mua cổ phiếu theo phương pháp dễ dàng nhất. Khoảng 3 năm tiếp theo tôi có được nền tảng chính là đầu tư tài chính và cũng được coi là có chút thành công.

Thành công của tôi trải qua nhiều sự va chạm, được mất. Tôi viết mang tính truyền cảm hứng và tìm cơ hội. Qua sự thành công của mình, tôi muốn nhắn nhủ rằng muốn có cơ hội phải tìm, phải hiểu mới biết mình làm gì, chỉ có làm mới có thất bại, thành công. Tuổi trẻ không để suy nghĩ của mình tập trung vào điều mình thiếu (thiếu tiền, thiếu ăn, thiếu…) mà nên tập trung vào điều có thể làm được, có thể có cơ hội. Đọc sách để hiểu mình cần gì, thiếu gì và hoàn thiện nghiệp vụ mới có thêm cơ hội. Tìm đúng thứ mình cũng có thể có thể thực hiện được chứ không tìm điều mình không thể làm, tập trung đúng mới có cơ hội thành công.

Đối với những nhà mua bán BĐS bộ sách “Phi lý trí” một trong số cuốn tôi thấy hay nhất, sâu nhất và tác động rất lớn trong ngành đi buôn BĐS. Mặc dù không có chương nào về BĐS nhưng gần như các chiêu trò bán buôn BĐS đều nằm ở trong cuốn này. Hãy đọc nghiên cứu kỹ các bộ sách hi vọng các bạn sẽ tìm ra đường đi cho mình. Đường đi không thể hỏi được, chính bạn phải tìm, mình đã tìm qua những bộ sách như vậy.

Chủ tịch UBND Tp.HCM hội thoại với 36 doanh nghiệp BĐS vào sáng 22/2 tháo gỡ khó khăn

PV (ghi theo câu truyện của nhân vật kể)

Theo Tài chính Plus

Theo Tài chính Plus

Link bài gốc Copy link

Từ Khóa:
mua bán BĐS

Từ khóa bài viết:

Bài viết Bài học nắm bắt cơ hội của một nhà đầu tư BĐS: Từ số vốn 5 triệu tích lũy được gia tài tiền tỷ được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang