Bàn Phím Bị Liệt


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Bàn Phím Bị LiệtKhi sử dụng máy tính việc bàn phím bị hỏng hay chỉ vài nút hoặc thậm chí là một nút cũng có thể gây ra những trở ngại và bất tiện không nhỏ cho người sử dụng

 

Khi sử dụng máy tính việc bàn phím bị liệt hay một số nút hay bao gồm một nút cũng có thể gây nên những trở ngại và bất tiện không nhỏ cho người sử dụng. Vậy, ra sao để khắc phục trạng thái này?

Có nhiều người khi gặp phải tình trạng bàn phím máy tính bị liệt một số phím thường nghĩ ngay đến việc mua một cái bàn phím mới để thay thế. Tuy nhiên, cách làm này chưa hẳn đã hiệu quả bởi cũng đều có thể bạn sẽ không tìm được một bàn phím thích hợp để thay thế hoặc điều kiện kinh tế của bạn không cho phép. Thực ra, không nhất thiết phải mua một bàn phím tận gốc mới bởi dù bàn phím của bạn bị liệt thì chúng vẫn còn cơ hội để cứu chữa. Cứu chữa bệnh bằng cách nào?

Để việc sửa lỗi bàn phím laptop bị đơ một số nút hiệu quả thì trước tiên các bạn phải phải xác định được đâu là nguyên do gây ra trạng thái này. Dưới đây là các lý do cũng đều có thể làm cho bàn phím của bạn bị đơ và cách khắc phục trong từng trường hợp:

 

******************* Xem Nhanh Bài Viết *******************

Một số lý do và cách sửa lỗi bàn phím bị liệt:

 • 1. Bàn phím số không bấm được
 • 2. Bàn phím bị liệt do dính nước
 • 3. Bàn phím không còn nhạy sau một thời gian dài sử dụng
 • 4. Dây kết nối bàn phím bị lỏng hoặc đứt
 • 5. Các nút phím lúc bấm bị kẹt
 • 6. Một số cách sửa lỗi bàn phím máy tính bị liệt một số phím khác
  • 6.1. Nhấn tổ hợp phím Windows + C
  • 6.2. Chết pin
  • 6.3. Bàn phím nằm ngoài băng thông
  • 6.4. Kết nối giữa bàn phím bluetooth và máy tính
  • 6.5. Cập nhật driver bàn phím
  • 6.6. Cài đặt lại bàn phím

1. Bàn phím số không bấm được

Nguyên nhân khiến bàn phím số không bấm được có thể là do các bạn đã vô tình hoặc đã tắt chức năng bấm phím số. Cách sửa lỗi rất đơn giản, các bạn chỉ cần bấm vào nút “Num lk” (Num Lock) là chức năng này có thể được dùng rồi.

Hãy tham khảo thêm tại  https://tinhocanhphat.vn/ban-phim-gaming.html  n ếu bạn quan tâm về các loại bàn phím cơ đang bán trên thị trường

2. Bàn phím bị liệt do dính nước

Thói quen vừa sử dụng máy tính lại vừa miệng uống khá phổ biến. Nhiều người tưởng rằng thói quen này vô hại nhưng thực chất đây lại là một trong những lý do có thể gây nên trạng thái bàn phím laptop bị liệt .

Trong khi ăn uống nếu các bạn không cẩn thận, có thể làm nước bị dây đổ ra bàn phím. Nhẹ thì khiến bạn phím bị hỏng , nặng cũng có thể có thể làm ảnh hưởng đến cả hệ thống máy tính. Vì vậy, ngay cả vừa làm dây đổ nước lên bàn phím máy tính các bạn cần tắt ngay máy. Tiếp đó xem trạng thái lượng nước bị đổ ra nhiều hay không. Tuyệt đối không lắc mạnh máy hay bàn phím.

 

 Bàn phím bị liệt do dính nước

Nếu lượng nước đổ ra ít thì các bạn cần lật ngược bàn phím nhẹ dịu để nước khỏi bị rơi vào khe phím sau đó lấy khăn khô chùi lại bàn phím và dùng máy sấy để hong khô các phần bị dính nước. Lưu ý, khi dùng máy sấy các bạn không nên để nhiệt độ cao quá bởi hơi nóng từ máy sấy có thể khiến cho những phần nhựa bên trong bị tan chảy. Sau khi sấy xong thì để bàn phím ở nơi khô ráo, ấm áp. Đợi tới khi bàn phím khô hoàn toàn thì mới tiếp tục sử dụng.

Trong tình huống lượng nước bị đổ lên bàn phím quá độ thì các bạn phải tháo và sấy khô bản mạch điện tận gốc sau đó mới lắp lại. Nếu như khi lắp lại bàn phím vẫn chưa hoạt động thì bắt buộc các bạn cần mua IC để thay thế.

3. Bàn phím không còn nhạy sau một thời gian dài sử dụng

Một nguyên nhân khác khiến cho bàn phím laptop không gõ được 1 số phím là bởi thời gian sử dụng bàn phím quá dài. Dù bàn phím có tốt hay đắt tiền tới đâu thì cũng đã được tuổi thọ nhất định. Khi sử dụng bàn phím, không phải mọi thứ các phím đều được dùng nhiều như nhau. Có một số phím sẽ được đều đều sử dụng. Do vậy, nhưng phím này thường có nguy cơ bị liệt, hỏng sớm hơn.

Giải pháp để khắc phục trạng thái đây là các bạn cũng có thể có thể tháo phím ra và vệ sinh sạch sẽ. Nếu như sau khi vệ sinh phím vẫn chưa hoạt động được thì bắt buộc các bạn cần tiến hành thay thế bằng các linh kiện khác.

 

4. Dây kết nối bàn phím bị lỏng hoặc đứt

Dây kết nối bàn phím bị lỏng hoặc đứt cũng cũng đều có thể làm cho bàn phím bị hỏng . Khi thấy bàn phím bị đơ, liệt các bạn có thể kiểm tra dây nối giữa bàn phím laptop, máy tính kết nối với mainboard xem có bị lỏng hay đứt không.

Nếu dây kết nối bị lỏng thì những bạn cũng có thể vệ sinh lại các đầu cắm rồi kết nối lại với máy tính cho chắc chắn.

Nếu kiểm tra thấy dây kết nối bàn phím bị đứt, cháy thì những bạn phải tháo bàn phím ra và quan sát lớp mạch bàn phím. Tìm trên mạch xem vị trí các phím nào bị liệt. Khi đã kiếm được địa thế phím liệt các bạn lưu ý không dùng máy để hàn tất cả những mạch phím do bảng mạch là tấm nhựa mà luôn phải dùng bút chì có độ mềm thấp để điền lại đường mạch. Bút chì cũng đều có thể là loại 5B hoặc bút chì trang điểm. Tiếp đó sử dụng keo silicon hoặc keo dẫn điện trùm lên đoạn mạch và chờ 2 tiếng đồng hồ cho lớp keo khô tận gốc thì lắp lại bàn phím như cũ để sử dụng.

Bàn phím không bấm được do dây bị lỏng hoặc đứt

Ngoài ra cũng đều có thể là vì vùng bấm dưới bàn phím bị chai. Nếu như vậy thì những bạn phải vệ sinh lại vùng chân bấm và các vùng lân cận để khắc phục.

5. Các nút phím lúc bấm bị kẹt

Việc vệ sinh máy tính là rất quan trọng. Tuy nhiên, có hơi nhiều người khi sử dụng máy tính đều không nghĩ tới điều này. Việc ít hoặc không vệ sinh máy tính và bàn phím sẽ khiến cho các cặn bẩn bị mắc kẹt trong các rãnh phím. Vì vậy, khi bấm phím sẽ thiếu độ chính xác, phím không nhạy, bị kẹt, cho dù là bị liệt. Vì vậy, cách sửa bàn phím bị liệt trong tình huống đây là hãy tháo các phím bị liệt ra và vệ sinh lại sạch sẽ. Tốt đặc biệt là các bạn nên vệ sinh lại toàn máy tính.

Việc vệ sinh máy tính đều đều sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn, tăng tuổi đời của linh kiện và tránh trạng thái nút phím bấm bị kẹt, liệt.

Xem thêm : Cách lắp thêm quạt tản nhiệt cho pc

6. Một số cách sửa lỗi bàn phím máy tính bị liệt một số phím khác

6.1. Nhấn tổ hợp phím Windows + C

Hãy thử bấm tổ hợp phím Windows + C nếu mà thấy menu Charms trên Windows 8 hiển thị thì có nghĩa là bàn phím của bạn dường như không hoạt động đúng cách. Như vậy nguyên do khiến cho bàn phím máy tính bị liệt 1 số nút có thể là vì một ứng dụng nào đó gây ra. Để khắc phục tình trạng này các bạn cũng có thể khởi động lại các phần mềm trên máy tính và kiểm tra xem bàn phím đã hoạt động đúng cách hay chưa.

6.2. Chết pin

Với những ai sử dụng bàn phím không dây mà thấy bị phím bị đơ, liệt một hay một số nút thì rất có thể pin bàn phím bị chết. Lúc này các bạn cần thay pin mới cho bàn phím bởi khi pin chết sẽ làm cho bàn phím không dây chẳng thể kết nối và giao tiếp được với máy tính.

6.3. Bàn phím nằm ngoài băng thông

Bàn phím không dây bị liệt có thể là vì nó đang nằm ngoài độ rộng đường truyền. Vì vậy các bạn luôn phải kiểm tra lại đường truyền. Thông thường, bàn phím bluetooth có thể truyền được trong độ rộng 9m. Nếu vượt quá nhiều rộng này bàn phím và máy tính sẽ không thể kết nối với nhau. Thế nên, khi sử dụng bàn phím không dây các bạn phải đảm bảo hoạt động trong độ rộng cho phép để bàn phím hoạt động tốt và khỏi bị tê liệt một hoặc nhiều phím.

6.4. Kết nối giữa bàn phím bluetooth và máy tính

Để kết nối bàn phím bluetooth với máy tính các bạn thực hiện theo các bước sau:

– Đầu tiên hãy tắt bàn phím hoặc thiết lập chế độ Discoverable Mode

– Để hiển thị thanh Charms, các bạn hãy bấm chuột vào bên phải màn hình sau đó click chọn Change PC Settings -> Devices

– Kế tiếp mở lại bàn phím bluetooth và kích hoạt lại chế độ Discoverable Mode

– Click chọn  Add a Device rồi click chọn tiếp tên bàn phím Bluetooth

– Nếu màn hình hiển thị yêu cầu nhập mật khẩu thì các bạn cần cung cấp thêm mật khẩu

Bàn phím không sử dụng được do bị kẹt nút

6.5. Cập nhật driver bàn phím

Để khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt một số nút bạn cũng có thể thử bằng cách cập nhật lại driver bàn phím. Để cập nhật driver, các bạn thực hiện như sau:

– Click chuột phải vào nút Start nằm ở phía bên trái góc dưới cùng của màn hình sẽ được một thành menu xuất hiện. Tại đây, các bạn chọn Device Manager

– Cửa sổ của Device Manager xuất hiện, các bạn tìm và chọn View -> Show Hidden Devices

– Ở kế bên mục Keyboards on the Devices Manager, các bạn chọn tượng trưng có hình mũi tên để mở rộng danh sách các bàn phím

– Tại bàn phím đang bị lỗi, các bạn kích chuột phải và chọn Update Driver Software. Khi này, Windows sẽ tự động cập nhật driver bàn phím và sửa lỗi bàn phím bị liệt một hay nhiều phím cho những bạn

Cập nhật lại drive bàn phím cho máy tính

6.6. Cài đặt lại bàn phím

Khi bàn phím laptop Asus bị liệt một số nút hay các bàn phím của máy tính khác bị liệt thì các bạn cũng cũng có thể triển khai cài đặt lại bàn phím. Cách cài đặt lại bàn phím triển khai như sau:

– Kích chuột phải vào nút Start ở góc trái phía cuối của màn hình, sau đó tại menu chọn Device Manager

– Tìm và chọn mục View rồi chọn Show Hidden Devices

– Ngay cạnh mục Keyboards on the Devices Manager có 1 biểu tượng mũi tên. Các bạn kích chọn vào biểu trưng mũi tên này để mở rộng danh sách các bàn phím

– Tại bàn phím của bạn thì kích chuột phải và chọn Uninstall

– Kế tiếp kích chuột vào nút Start rồi chọn Restart để khởi động lại máy tính

Sau khi máy tính khởi động lại Windows sẽ tự động cài đặt lại bàn phím máy tính và sửa lỗi bàn phím bị hỏng .

Trên này là các cách giúp bạn có thể tự sửa được lỗi bàn phím bị hỏng  một hay nhiều nút khá dễ dàng và hiệu quả. Ngoài lỗi bàn phím bị đơ, liệt thì trong qui trình sử dụng máy tính cũng có thể mắc phải tình trạng bàn phím bị loạn chữ, tuy nhiên, cách sửa cũng không quá khó và tựa như như sửa bàn phím máy tính bị liệt .

Bàn phím là một trong các cơ quan được dùng đều đặn nhất và khá dễ bị hỏng hóc. Do vậy, trong qui trình sử dụng các bạn nên đều đều vệ sinh máy tính và bàn phím, cùng lúc sử dụng một cách cẩn trọng và hợp lý, tránh đặt đồ ăn, thức uống gần máy tính khiến máy tính bị dây bẩn hay dính nước.

Hy vọng với các tin tức trên chúng tôi chia sẻ đã hỗ trợ bạn tìm ra giải pháp khắc phục bàn phím bị liệt một hoặc nhiều nút hiệu quả và để dành nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Nội dung liên quan:
Hướng Dẫn Cách Tháo Bàn Phím Laptop

Từ khóa bài viết: bàn phim bị liệt

Bài viết Bàn Phím Bị Liệt được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang