BĐS đang ở trong một “ma trận” luật, có dự án trải qua 5 “đời” Chủ tịch tỉnh vẫn chưa xong


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài BĐS đang ở trong một “ma trận” luật, có dự án trải qua 5 “đời” Chủ tịch tỉnh vẫn chưa xong

BĐS đang ở trong một “ma trận” luật, có dự án trải qua 5 “đời” Chủ tịch tỉnh vẫn chưa xong

BĐS đang ở trong một 

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest đã chia sẻ về những khó khăn “không biết kêu ai” của doanh nghiệp bất động sản tại Hội nghị lắng nghe những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản được tổ chức sáng nay (18/2).

TIN MỚI

Ông Hiệp cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam như đang ở trong 1 “ma trận”, bởi bị chi phối quá độ bộ luật. Có đến 10 bộ luật tác động đến bất động sản từ Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà ở….Doanh nghiệp làm một dự án nếu đúng luật này thì sai luật khác.

Kinh nghiệm thực tiễn của GP.Invest trong lúc làm một số dự án chỉ ra rằng điều này và bây giờ không biết kêu được ai. Nói về việc kiến nghị, chúng tôi nghĩ rằng chỉ có thể thay đổi luật nhưng nếu thay đổi luật thì lại động đến chuyện bộ này với luật này và bộ khác với luật khác mà Quốc hội thì không có chức năng điều phối mọi thứ các bộ mà chỉ lắng tai đề nghị của các bộ đẩy lên để tháo gỡ.

“Tôi lấy ví dụ, hiện nay bất động sản TP.HCM đang bị đình trệ, hơn 200 dự án chưa được phê duyệt. Nguyên nhân bởi nếu như trước kia Luật Đầu tư cho phép một miếng đất cũng có thể có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thì hoàn toàn cũng đều có thể hợp tác với đối tác thứ hai hoặc xây dựng một công ty mới, hoặc có hai pháp nhân chung nhau hợp tác đầu tư; song Luật Đất đai lại không cấp phép như vậy mà chỉ cấp phép chính doanh nghiệp có mảnh đất kia được phép sử dụng. Do vậy, hầu hết các doanh nghiệp đang bị tắc lại là liên quan đến vấn đề ở Luật Đất đai”, ông Hiệp khẳng định.

Theo ông Hiệp, Luật Đất đai quy định một điều hết sức sai lầm là giữa giải phóng mặt bằng và giao đất. Trong Luật Đất đai quy chế rõ phải giải phóng hết mặt bằng thì mới có quyết định giao đất. Tức là quyết định đó có thể nói là tôn trọng quyền làm chủ của những người đang sở hữu đất đó, tính toán lợi ích của quần chúng nhưng lại quy chế rằng, những dự án có giá trị kinh tế xã hội lớn thì mới có nhiều cấp quyền vào cuộc, còn những dự án của các doanh nghiệp, mặc dù cũng làm tăng trưởng kinh tế, xã hội phát triển nhưng không được cho đó là những dự án có mục đích, lợi ích kinh tế xã hội lớn. Điều đó có tức là chính quyền đứng ngoài cuộc ở việc giải phóng mặt bằng.

Làm rõ những mâu thuẫn trong Luật liên quan đến BĐS hiện hành ông Hiệp nêu ví dự án do doanh nghiệp này đầu tư xây dựng. Dù được cấp thủ tục chứng nhận đầu tư từ tháng 4/2018, khi tất cả các thủ tục quy hoạch, kiến trúc đã xong hết, đến khâu quyết định giao đất, doanh nghiệp ngay tức thì được trả lời “mâu thuẫn với Luật Đất đai, do đấy chỉ có thể bỏ hoặc làm lại từ đầu”. 

“Và kết quả là chúng tôi làm lại giấy tờ thủ tục từ đầu mất thời gian thêm 1 năm, đi qua 5 Sở, Quận địa phương. Đấy là một sự trường kỳ gian khổ của doanh nghiệp mà không có bất kì ai thấu cho nỗi khổ này. Không biết kêu ai vì đó là luật”, ông Hiệp khẳng định.

Tiếp tục câu chuyện liên quan đến sự chồng chéo của Luật, ông Hiệp đưa ra tỉ dụ dự án trên Việt Trì của GP.Invest có diện tích 50ha nhưng chúng tôi “theo đuổi” 12 năm nay, qua 5 “đời” Chủ tịch của tỉnh Phú Thọ nhưng vẫn vấp phải giải phóng mặt bằng. Bởi chỉ còn một số hộ và họ dứt khoát không chấp nhận giá đền bù.

“Trong Luật Đất đai còn có quy định hệ số bồi hoàn do cấp tỉnh quy chế mà mỗi tỉnh lại quy định một hệ số khác nhau. Phú Thọ chỉ cho hệ số bồi thường là 1 nên người dân được lấy lại giá tiền rất thấp. Trong khi đó, Thái Nguyên gấp 4 lần, Bắc Giang gấp 6 lần. Tất cả các điều ấy gây nên sự bất cập trên mặt bằng giá đất. Đây chính là kẽ hở chưa thể giải quyết được. 

Trong khi đó, tỉnh yêu cầu mức giá này doanh nghiệp cần làm đúng, nếu doanh nghiệp “phá giá” thì sẽ bị tỉnh có ý kiến. Do vậy, doanh nghiệp cũng chẳng thể tự tăng giá bồi thường được. Nhưng cũng có thể có thể nói, từ hệ số bồi hoàn thấp nên người dân mới không chấp nhận giá bồi thường đó.

Cuối cùng, dự án của chúng mình đã bắt đầu làm từ 2008 đến nay là 12 năm nhưng vẫn chẳng thể triển khai xong. Vốn tài chính chúng tôi rót vào đây khoảng 90 tỷ đồng. Nỗi khổ như vậy, ai thấu cho doanh nghiệp bất động sản”, ông Hiệp cho biết.

Do đó, ông Hiệp kiến nghị trước mắt là thay đổi Luật Đất đai. Bởi nếu không luật này sẽ vẫn cản trở hoạt động của các doanh nghiệp. Trong tham vấn thay đổi luật, ông Hiệp kiến nghị phải có một tổ tập hợp ý kiến, những thực tế khó khăn các doanh nghiệp đang gặp phải mà người ta chẳng thể giải quyết được.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Theo Trí thức trẻ

Link bài gốc Copy link

Từ Khóa:
chủ tịch tỉnh, doanh nghiệp bất động sản, bất động sản, thị trường bất động sản, Luật Quy hoạch, luật đất đai

Từ khóa bài viết:

Bài viết BĐS đang ở trong một “ma trận” luật, có dự án trải qua 5 “đời” Chủ tịch tỉnh vẫn chưa xong được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang