BĐS Việt Nam 50 năm tới vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

BĐS Việt Nam 50 năm tới vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

nếu nhìn đến 40-50 năm tới, phân khúc BDS (BĐS) Việt Nam vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ngoại. Đó là nhận định của Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu khi trao đổi với phóng viên mới đây xung quanh câu chuyện thời cơ và thách thức đối với chuyên ngành BĐS khi Việt Nam là thành viên của Hiệp định công ty đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

– Phóng viên: Cuối cùng các phiên đàm phán TPP cũng đã kết thúc và Việt Nam sẽ trở thành một trong một vài công ty đối táctrọng tâm với các nền nhà kinh tế lớn trên địa cầu. Vậy thưa ông, đâu là thời cơ đối với nền đất kinh tế Việt Nam trong sân chơi này?

+ Ông Lê Hoàng Châu: Hiệp định TPP mở ra một giai đoạn mới về mặt kinh tế của đất nước chúng ta, đồng thời tạo ra một nền nhà tảng vững chắc khẳng định rằng Việt Nam thực sự bước vào một sân chơi mang tính toàn cầu. Trong đó,bạn phải tuân thủ một luật chơi cũng mang tính chuẩn mực toàn cầu, dù cho vẫn phải chờ sự phê chuẩn của 12 nước thành viên tham gia. thời điểm hiện tại, Việt Nam là một quốc gia ít ỏi có mức tăng trưởng kinh tế tương đối thấp trên địa cầu đang đứng chung hàng với một số nền nhà kinh tế lớn nhất toàn cầu là Mỹ và thứ 3 là đất nước mặt trời mọc. có khả năng khẳng định, TPP đang tạo ra một vị thế rất to lớn và rất đặc biệt cho nền nhà kinh tế của nước ta trong GĐ tới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch
Hiệp hội BĐS Tp.HCM

Quan trọng nhất là chúng ta sẽ gây sự chú ý tới được một nguồn vốn FDI dồi dào vào các ngành sản xuất. Cùng với đó, một vài quốc gia khác có khả năng sẽ chuyển cơ sở sản xuất kinh doanh sang Việt Nam để đạt được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm của một nước thành viên khối TPP.

Chúng ta có cơ hội thấy rằng, một khi đã hội nhập thì buộc nền kinh tế Việt Nam phải tuân thủ đúng các chuẩn mực về tăng trưởng, pháp luật, minh bạch và tranh đua với các nước khác trong khối. những điều này có cách sẽ giúp đối với nền đất kinh tế Việt Nam mau chóng vượt ra khỏi các nước ASEAN và tiến tới đạt được mục tiêu ASEAN +4. Hiệp định TPP buộc chúng ta phải biến đổi từ tư duy đến cách biểu hiện trên con đường thương mại nhằm thích ứng với môi trường tranh giành mới. Đây là một sức ép lớn nhất giúp nền đất kinh tế Việt Nam có tính cạnh tranh cao theo các chuẩn mực mới.

– Thưa ông, vậy đối với riêng lĩnh vực BĐS thì sẽ có biến chuyển cách nào?

+ Đối với ngành BĐS, trong thời gian qua Chính phủ đã có nhiều sự điều chỉnh về mặt chính sách và xây hành lang pháp lý ổn định để phân khúc phát triển theo hướng bền vững. Đặc biệt,ngày nay Chính phủ đang xem xét việc miễn visa cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài bao gồm cả thân nhân của họ. Trong mai sau gần, Việt Nam cũng sẽ ban hành Luật Quốc tịch, tạo điều kiện khả quan nhất để người nước ngoài có biện pháp gia nhập quốc tịch Việt Nam theo đúng thông lệ quốc tế. Từ đó, hàng triệu Việt kiều và người nước ngoài sẽ được hưởng lợi từ quy chuẩn mở này và tạo ra một nguồn lực lớn cho thị trường BĐS Việt Nam thời gian tới.

Nói về tác động của TPP có thể thấy, trước hết hội nhập sẽ tạo ra một sức cạnh tranh lớn trên phân khúc. Nhưng, có tranh giành mạnh mẽ thì sẽ tạo ra được một số thực phẩm chức năng nhà ở có chất lượng và tập trung hơn đối với khách. thị trường BĐS không chỉ là phân khúc nhà ở mà còn phải nói đến phân khúc BĐS công nghiệp, cơ sở hạ tầng, logistics,giao dịch lẻ…

Khi Việt Nam ở cửa đón TPP thì ngày dần có nhiều nhà đầu tư công nghiệp đến Việt Nam đầu tư, từ đó quan tâm về BĐS công nghiệp và khu chế xuất sẽ tiếp tục tăng lên. Số lượng chuyên gia và đội ngũ lao động có yêu cầu mua nhà ở cũng sẽ tăng lên, từ nhà trung bình đến cấp cao hay nghỉ dưỡng. bên cạnh đó, nhu cầu về văn phòng chất lượng quốc tế cũng sẽ tăng mạnh khi các công ty đa quốc gia đặt cơ sở mua bán tại Việt Nam. Còn BĐS liên quan đến sự phục vụ như trọng tâm thương mại, y tế, trường học, casino,… cũng sẽ phát triển đắc địa vì quan tâm luôn cao.

tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư hàng đầu địa cầu họ đều có chung một nhận định, thị trường BĐS Việt Nam tóm lại và tại Tp.HCM nói riêng còn dư địa cực kỳ lớn và giá trị trị tăng lên cao. Vì thế, ví như tính đến 50 năm tới thì BĐS Việt Nam sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

– Nhưng loại vốn ngoại ngày một “chảy” mạnh vào Việt Nam, mà đội ngũ nhà đầu tư BĐS nội địa chưa vững mạnh. Liệu TPP sẽ gây ra một tình trạng “thâu tóm” mạnh mẽ không, thưa ông?

+ Sau thời điểm thoát khỏi đáy khủng hoảng của phân khúc những năm trước, trên thị trường đã xuất hiện nhiều nhà đầu tư BĐS nội địa có năng lực thực sự cùng một vài nhân tố mới có đẳng cấp và trình độ cao hơn. Tính đến thời khắc này, đầu tư vào BĐS của doanh nghiệp trong và ngoài nước vẫn được coi là không bên nào hơn bên nào. hiện nay, phân khúc BĐS Việt Nam vẫn vị trí trong sự “thống lĩnh” của các tổ chức trong nước.

Còn trên phân khúcgiao dịch, chuyển nhượng (M&A) thì các nhà đầu tư BĐS trong nước vẫn tiếp tục dẫn dắt phân khúc chứ không phải là các nhà đầu tư nước ngoài. Đa số trong các thương vụ hợp tác, các tổ chức BĐS Việt vẫn giữ ưu thế về vốn và điều hành. Nhất là các loại sản phẩm BĐS bán ra phân khúc thời gian qua đã đạt được đẳng cấp quốc tế, chăm chút đến lợi ích, không gian sống của từng khách và có quy hoạch bài bản. Đó chính là tính bền vững của phân khúc BĐS Việt Nam và tạo nền nhà tảng tranh đua mạnh trong các cuộc chơi mới.

Khi gia nhập TPP, những tổ chức BĐS nội cần đạt được 3 tiêu chí quan trọng đó là năng xuất, chất lượng và hiệu quả. ví như không đạt được 3 tiêu chí đó thì có nghĩa là chúng ta sẽ thua từ thời phong kiến trên sân nhà, thậm chí còn có biện pháp bị triệt tiêu. những tổ chức trong nước một khi đã gia nhập sân chơi TPP thì buộc phải đáp ứng các điều kiện khắc khe, vì vậy, các tổ chức phải nỗ lực rất lớn để gia tăng tính tranh đua. Điều quan trọng đặt ra lúc này là hiệu quả từ quá trình hợp tác để hướng đến mục tiêu chung là tạo ra các sản phẩm nhà ở chất lượng cao cho người tiêu vận hành.

You might also like

Tin BDS

Empire City và khoản kinh phí đầu tư rất khủng

Được sự phối tác đầu tư từ những ông “trùm” trong thị trường bất động sản cả nước và có cả đối tác đầu tư nước ngoài, dự án Empire

Tin BDS

Lý do nên thiết kế thi công nội thất nhà hàng thức ăn nhanh đơn giản

Nội thất nhà hàng thức ăn nhanh Khi thiết kế mặt bằng Unique Decor người ta quan tâm tới cảnh quan chung của Unique Decor phải đẹp, để tạo ra

Tin BDS

Nhà phố Barya Citi ưu đãi đặc biệt đầy cá tính

Bạn đang có dự kiến quyết định nhà phố cao cấp cho gia đình mình nhưng chưa biết nghiên cứu mua Nhà phố đất nền nào. Hãy cùng nghiên cứu

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply