Benchmark PC hoạt động như thế nào? Cần chú ý những gì khi benchmark?


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Benchmark PC hoạt động như thế nào? Cần chú ý những gì khi benchmark?

Đến lúc mua PC  mới, cải tiến card đồ họa hay thay đổi bộ nhớ, bạn sẽ thấy một từ lặp đi lặp lại, đó là benchmark . Dẫu vậy, benchmark đại diện cho hiệu năng trong ngoài nước thực như ra sao?

Benchmark là gì?

Benchmark là một hoặc 1 loạt bài thí nghiệm được thiết kế nhằm đẩy mạnh hiệu xuất của hệ thống hoặc các linh kiện xem khả năng của chúng tới đâu. Đối với card đồ họa, chúng thường là một cảnh nặng về đồ họa từ game hoặc cũng đều có thể có trong game. Đó được coi là benchmark tổng hợp, và có nhiều tùy chọn, chẳng hạn như Unigine Heaven, 3DMark và PassMark.

Đối với CPU, benchmark thường liên quan đến cân nặng công việc (workload) và vận tốc nó có thể thi hành các tập lệnh. Do PC có thể chạy biết bao tác vụ, bạn sẽ thấy rằng các CPU khác nhau sẽ thực hành một trọng trách nào đó tốt hơn so với con số còn lại. Một số có thể chạy tốt về ứng dụng năng suất, trong lúc số khác lại ổn hơn về khả năng kết xuất 3D,…

Có nhiều công cụ benchmark tiêu chí để kiểm tra CPU, chẳng hạn như PCMark 10 có thể chạy hàng loạt bài thử nghiệm cho cái máy tính của bạn. Ví dụ, nó kiểm tra hệ thống làm việc với bảng tính, cũng giống các tác vụ như chỉnh sửa ảnh, gọi video hay tính toán vật lý để chơi game và duyệt web như thế nào. Một công cụ thông dụng khác để xem CPU có xử lý việc kết xuất video như làm sao đây chính là CineBench.

Benchmark của CPU cũng có thể liên quan đến các tác vụ cụ thể trong thế giới thực, chẳng hạn như nén một thư mục lớn thành file zip hay tải một ứng dụng có file lớn.

Cuối cùng, đối với SSD và ổ cứng HDD truyền thống, nó phụ thuộc vào vận tốc ổ đĩa cũng có thể có thể đọc và ghi (lưu) dữ liệu. Nó thường được thực hành với một chương trình benchmark cũng đều có thể triển khai các bài kiểm tra tốc độ đọc/ghi tuần tự cũng như ngẫu nhiên.

Tuần tự có nghĩa là một khối dữ liệu lớn được đọc/ghi từ các vị trí liền kề trên ổ đĩa, trong khi ngẫu nhiên thì ngược lại. Ngoài ra, còn có các bài kiểm tra file lớn (khoảng 50GB) để thí nghiệm bộ nhớ đệm bên trong ổ (hết bộ nhớ đệm có thể làm chậm công đoạn lưu dữ liệu của ổ đĩa).

Bối cảnh là tất cả

Khi thử nghiệm benchmark, bạn cần lưu ý đến bối cảnh. Nó cho dù là cách một CPU hoặc card đồ họa hoạt động so với linh kiện khác như thế nào, bài thí nghiệm nào được thi hành và trong điều kiện nào.

Các vấn đề phổ biến, chẳng hạn như dung lượng RAM mà hệ thống có, CPU và GPU sử dụng loại làm mát nào, hiệu quả ra làm sao, hoặc vỏ case lấy không khí mát và và thoát khí nóng tốt như thế nào, đều cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu năng. Nhiệt là một vấn đề lớn đối với PC, bởi hiệu năng của các linh kiện sẽ hạ xuống khi nhiệt lượng tỏa ra càng cao như là một cơ chế bảo quản chính nó cũng như cả hệ thống.

Đây là một điều tốt! Chắc chắn, bạn sẽ không muốn các linh kiện hoạt động đến mức cháy hoặc làm hỏng những thành phần nhạy cảm bên trong.

Bên cạnh đó, độ nóng phòng thí nghiệm cũng cũng có thể có thể ảnh hưởng đến hiệu năng. Một chiếc PC chơi game sẽ hoạt động tốt trong 1 căn phòng có nhiệt độ khoảng 22 độ C vào mùa hè. Rất khó để giữ PC luôn mát trong 1 căn phòng nóng.

Đó là những vấn đề cơ bản cần đoái hoài đối với phần cứng. Tuy nhiên, mỗi đợt benchmark đều cần phải ghi rõ bối cảnh để hoàn thành được thể biết rằng kết quả.

Benchmark card đồ họa

Nói chung, các game thủ luôn mong muốn tìm kiếm được các chiếc card đồ họa cũng có thể “gánh được” tối thiểu 60fps. Đây là “vùng lý tưởng” bởi với vận tốc khung hình đó, các tựa game mới cũng có thể hoạt động trơn tru và mang lại đồ họa đích thực đẹp. Bất cứ số lượng nào dưới mức đó sẽ mắc phải trạng thái xé hình, giật lag, chuyển động của nhân vật nhảy loạn xị và kết xuất độ phân giải thấp.

Có 2 vấn đề cần cân nhắc khi nhắc đến đến hiệu năng của card đồ họa: độ nét và thiết lập. Một card đồ họa cũng có thể không hoạt động tốt ở độ nét 4K, nhưng cũng có thể là một con “quái vật” ở độ nét 1080p. Đó là lý do tại sao khi coi xét đến benchmark, độ phân giải là một yếu tố rất quan trọng cần xem xét.

Về các thiết lập đồ hòa, có tổng thể 4 mức tùy chọn cho game, gồm những: Ultra (Cực cao), High (Cao), Medium (Trung bình) và Low (Thấp). Nó có thể phức tạp hơn nhiều nếu bạn tùy chỉnh thủ công. Tuy nhiên, 4 chọn lựa đó là cách game sẽ tự động thiết lập thích hợp dựa theo khả năng của hệ thống. Hầu hết các bài đánh giá đều sử dụng thiết lập Ultra để benchmark, trừ những tình huống cụ thể khác.

Một card đồ họa lý tưởng cũng có thể có thể tạo nên hơn 70fps với cài đặt Ultra, độ nét 4K, trên các tựa game AAA vốn nặng về đồ họa. Tuy nhiên, những chiếc card có hiệu xuất như vậy thường sẽ có mức giá rất đắt đỏ.

Bất kỳ ai đang kiếm tìm những chiếc card giá cả rẻ đều luôn cân nhắc hiệu xuất đem lại so với tầm giá. Điều này chắc chắn sẽ thật khác nhau, tùy thuộc vào sở thích cá nhân và ngân sách của mỗi người.

Khi đọc một bài đánh giá, điều quan trọng cần lưu ý đến là game hoặc bộ benchmark tổng hợp nào đã được sử dụng. Các benchmark tổng hợp cũng có thể hữu ích để so sánh card đồ họa này với card đồ họa khác, bởi thử nghiệm vẫn sẽ nhất quán trong 1 hệ thống. Vấn đề là benchmark tổng hợp không cung cấp chuẩn xác một ánh nhìn thực tế về các tựa game hiện tai, hay những gì mà chúng ta cũng đều có thể chờ mong trong số điều kiện chơi game thực tế.

Các benchmark game tích hợp sẵn cũng chẳng cần là một lựa chọn thay thế hoàn hảo. Nhiều (nhưng không phải tất cả) game thường cung cấp bộ benchmark của riêng chúng. Tuy nhiên, một số chúng thường không đáng tin cậy, bởi chúng không hoạt động nhiều cũng giống không phản ánh chuẩn xác gameplay.

Các bộ benchmark khác sẽ tốt hơn bởi chúng sử dụng những cảnh bạn cũng đều có thể thấy trong game. Ngoài việc thử và gặp lỗi, không có cách nào thực sự cho chúng ta biết, benchmark trong game có lý tưởng hay không.

Ngoài ra, một benchmark game đơn lẻ không đủ đem lại ánh nhìn rõ hơn về sức mạnh của 1 chiếc card. Bạn cần nhiều bộ benchmark hơn để tạo nên được bức tranh hoàn tất về mức hiệu năng mà bạn cũng đều có thể mong đợi.

Lấy một thí dụ trong đời thực, dựa theo các đánh giá gần đây, chiếc card đồ họa RTX 2080 Ti của NVIDIA có thể đạt vận tốc khung hình 150-160fps trong tựa game Middle-earth: Shadow of War tại độ sắc nét 1080p với thiết lập Ultra. Rõ ràng, các con số đó cho chúng ta thấy RTX 2080 Ti là một chiếc card đồ họa tuyệt vời có thể hoạt động tích cực với loại game này. Dẫu vậy, điều đó không có tức là mọi game sẽ đạt được những vận tốc khung hình đó.

Chẳng hạn, dựa trên một số đánh giá, với tựa game Ghost Recon Wildlands, vốn nặng về đồ họa hơn, ở cùng độ phân giải và thiết lập đồ họa, RTX 2080 Ti không thể vượt qua số lượng 90fps.

Tham khảo nhiều thử nghiệm và game khác nhau sẽ đem đến cho bạn một cái nhìn tổng thể hơn về những gì bạn cũng có thể chờ mong từ một cái card đồ họa trước khi quyết định chuẩn bị nó vào hệ thống của mình.

Benchmark CPU và ổ lưu trữ

Các số lượng benchmark CPU rất quan trọng, nhưng chúng có ý nghĩa nhất lúc so sánh với các CPU khác. Không giống như card đồ họa, không có “vùng lý tưởng” đích thực cho hiệu xuất của CPU.

CPU thực hiện mọi loại hoạt động, bao gồm game, chỉnh sửa hình ảnh, xử lý các bảng tính lớn hay khởi chạy những chương trình nặng. Với các benchmark cho CPU, chúng ta đơn giản đối chiếu nó với những CPU khác.

Nếu CPU mà bạn mong muốn sử dụng cho công việc không hoạt động tốt trong những phần mềm năng suất, thì khả năng chơi game của nó chẳng cần là một điều đáng ngại. Với CPU, hãy so sánh chúng dựa theo một số gì bạn định làm với chiếc PC của mình.

Đối với các ổ lưu trữ cũng vậy. Hãy nhìn vào vận tốc hiệu xuất đọc/ghi và so sánh chúng với các ổ lưu trữ khác trong cùng 1 bài đánh giá. Ngoài ra, hãy chú ý đến những thí nghiệm truyền file lớn, đặc biệt là trong trường hợp bạn có nhu cầu chuyển nhiều ảnh hoặc video giữa ổ lưu trữ bên ngoài và PC của mình.

Cuối cùng, đừng quên rằng, benchmark trong số bài đánh giá thường sẽ có xu hướng sử dụng các thiết lập gốc, không ép xung. Nếu thực hiện ép xung cho CPU hoặc GPU, hiệu xuất chiếc PC của bạn có thể được cải thiện. Tuy nhiên, sự cải thiện kia sẽ không trùng lặp dựa theo một số yếu tố cũng như lệ thuộc vào chất lượng thành lập của từng linh kiện riêng lẻ mà bạn mong muốn ép xung.

Chẳng hạn, bạn đạt được một CPU hoạt động thực sự tốt khi ép xung, người ta thường gọi đó là “trúng xổ số silicon”. Điều này cũng có thể có thể là vì nó đã được mở khóa khả năng so với CPU khác có cùng số model.

Một hướng dẫn hữu ích

Benchmark cũng có thể là một chỉ dẫn hữu ích cho biết những phần tử của máy tính hoạt động như thế nào, nhưng bối cảnh mới là quan trọng. So sánh các phần tử của bạn và tận dụng những bài thí nghiệm được thiết kế phù hợp.

Nếu luôn ghi nhớ mục đích sử dụng PC của bản thân, bạn có thể hiểu rõ những gì sẽ diễn ra khi đưa một linh kiện mới vào hệ thống của mình.

Minh Hùng theo How To Geek

Từ khóa bài viết:

Bài viết Benchmark PC hoạt động như thế nào? Cần chú ý những gì khi benchmark? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang