Các yếu tố để thị trường M&A  BĐS sôi động hơn

Các yếu tố để thị trường M&A BĐS sôi động hơn

vận hành chuyển nhượng và chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần project bất động sản (BĐS) chính thức được công nhận kể từ ngày 1/11/2015 khi Nghị định số 76/2015/NĐ – CP (Nghị định 76) quy chuẩn chi tiết một số điều của Luật kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực. Chủ tịch HĐQT Công ty Sohovietnam Phan Xuân Cần cho rằng, với qui định này thì thị trường chuyển nhượng dự án chắc chắn sẽ sôi động hơn.

Phóng viên: Trước khi Nghị định 76 có hiệu lực thì việc mua bán, chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án BĐS được thực hiện bằng cách nào, thưa ông?

+ Ông Phan Xuân Cần: thực tế một số năm qua đã có nhiều thương vụ có giá thành trị từ vài chục, vài trăm cho đến vài ngàn tỷ đồng được giao dịch thành công. Nhưng các thương vụ này được thực hiện dưới các hình thức như hợp tác đầu tư, bán công ty, chuyển nhượng cổ phần công ty,… Đến Nghị định 76 này thì việc mua bán, chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần project BĐS mới chính thức được pháp luật thừa nhận và các giao dịch mới trở nên chính thống.

Ông Phan Xuân Cần
Ông Phan Xuân Cần

– Vậy xin ông cho biết, quy chuẩn này sẽ tác động làm sao đến phân khúc mua bán, chuyển nhượng dự án BĐS?

+ Như tôi đã nói ở trên, từ nhiều năm qua việc mua bán và chuyển nhượng đề án BĐS vẫn diễn ra theo quy luật cung, cầu. Bởi thực tế cuộc sống thường diễn ra trước, sau đó luật pháp sẽ căn cứ vào thực tại đó để có sự điều chỉnh cho thích hợp.

Nghị định 76 đã chỉ rõ, cho phép chuyển nhượng một phần của đề án hoặc cho phép chuyển nhượng project và có những điều kiện đi kèm như là về đề án được phê duyệt tỷ lệ 1/500, hạ tầng, cấp giấy chứng nhận quyền hưởng dụng đất… có nghĩa là tùy theo một số điều kiện được chấp nhận. Chính Qqy định này sẽ làm cho việc mua bán và chuyển nhượng đề án được minh bạch hơn. Theo đó, người mua và người bán sẽ không còn phải lách luật, họ sẽ đàng hoàng chuyển nhượng miễn sao là đáp ứng đủ điều kiện mà pháp luật quy chuẩn. Về phần tài chính, việc chi trả giữa 2 bên cũng minh bạch hơn và được cơ quan Nhà nước chấp thuận, bảo hộ.

Đồng thời, nghị định này còn tạo điều kiện để các cơ quan trước đây cấp phép dự án thì nay cũng được cho phép chuyển nhượng đề án. Các công ty bảo hiểm, Ngân hàng,… cũng sẽ mạnh dạn hơn trong bảo lãnh, việc tài trợ vốn cho các thương vụ mua bán. từ đó, phân khúcgiao dịch và chuyển nhượng dự án có điều kiện thanh khoản tiềm năng hơn.

– Như vậy, bên cạnh việc được luật pháp thừa nhận thì đâu là động lực chính cho việc mua bán và chuyển nhượng dự án BĐS trong thời gian tới, thưa ông?

+ nguyên nhân để mua bán và chuyển nhượng đề án thì có nhiều, chẳng hạn CĐTkhó khăn nên phải bán dự án là một dạng. Hoặc cũng có chủ đầu tư bán dự án đi để thoái vốn, chuyển đổi chiến lược phát triển, tái cấu tạo danh mục đầu tư,…

M&A  nhà đất
vận hànhgiao dịch và chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần
đề án BĐS được kỳ vọng sẽ làm phân khúc sôi động hơn

Trên thực tại, người di chuyển mua cũng nhiều kiểu. Chẳng hạn, có người đi mua để tích lũy thêm tài sản cho chính mình; có một vài CDT mua dự án để nâng cấp và phát triển lên tầm mức mới; có một vài người mua tài sản để tìm kiếm, sinh lời. tóm lại, bối cảnh mua bán dự ánngày nay là hết sức thuận lợi.

-một số công tynhà phố nước ngày nay đang đứng trước áp lực rất lớn trong việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành, đặc biệt là BĐS. Vậy theo ông đâu sẽ là những người mua chính trong các thương vụ này?

+ Đối tượng mua đề án có mẹo hay là những người có khả năng thu xếp số tiền từ các nguồn khác nhau hoặc cũng có giải pháp là nhà đầu tư trong nước sau thời gian phát triển tích lũy được khoản tiền mặt đáng kể. Trên thực tế, khoảng 2 năm trở lại đây, hiện diện nhiều thương vụ giá cả trị từ vài trăm đến cả ngàn tỷ đồng đã được các nhà đầu tư trong nước thực hiện bàn giao dịch, điển hình như Novaland, Vingroup, FLC… ngoài ra, người mua cũng có cơ hội là nhà đầu tư nước ngoài với nguồn tiền dồi dào từ các quỹ đầu tư sẵn sàng đổi vào BĐS để tìm kiếm lợi nhuận.

kinh nghiệm cho thấy,nhà phố đầu tư trong nước khi thực hiện các thương vụ thường đồng ý rất nhanh vì thông thạo thủ tục, phong tục tập quán của nhau, hiểu ngôn ngữ, linh hoạt trong vấn đề chi trả… Ngược lại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tiến hành các thương vụ thận trọng và bài bản hơn. Mặc dù họ chọn lựa rất kỹ nhưng khi đã quyết thì mọi việc lại được tiến hành rất nhanh chóng, từ thời phong kiến cả với một vài thương vụ lớn.

You might also like

Tin BDS

Dự án Air Port City Long Thổ nhịp sống hài hòa nằm trung tâm

Để mang lại một nơi ổn định gia đình lý tưởng, kênh đầu tư sinh lời hiệu quả cho mọi khách hàng. Tọa lạc tại một trong những nơi giao

Tin BDS

Dự án cao cấp Akari City Nam Long cảm nhận những điều tuyệt vời nhất

(http://duancanhohungthinh.net) Akari City Binh Tan là một dự án nhà ở siêu phẩm chuẩn bị được ra mắt tại Phường 4, trung tâm hành chính Bình Tân, do Nam Long

Tin BDS

Bảng báo giá inox cuộn 304 cao cấp

Giá inox cuộn 304 là dòng sản phẩm được sử dụng rộng rãi như dùng dẫn dầu, dẫn khí, hệ thống đường ống áp lực cao, hệ thống trao đổi

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply