Cẩn trọng với chiêu lừa bán nhà “cam kết làm lại sổ đỏ”

Cẩn trọng với chiêu lừa bán nhà “cam kết làm lại sổ đỏ”

Khi tiến hành các giao dịch mua bán nhà ở, khách có khả năng sẽ thiệt hại hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên đến tiền tỷ nếu như sơ hở, tin vào một vài lời hứa hẹn “miệng” của bên bán.

Phủi cam kết Sau khi “ôm” tiền cọc

Hồi cuối tháng 5/2015, Sau thời điểm xem thông báo rao bán trên mạng, gia đình chị Trịnh Thu Trang (ngụ tại tổ 9A, ngõ 151 Láng Hạ, Q Đống Đa) đã đồng ý đến xem căn nhà tại số 14 ngách 79, ngõ Thổ Quan (quận Đống Đa). Bố mẹ chủ nhà thừa nhận, trên “sổ đỏ” (Giấy chứng nhận quyền hưởng dụng đất) thì diện tích ngôi nhà chỉ có 37,9 m2. Còn “diện tích mặt đất 60 m2” như chủ nhà rao bán là đã bao gồm cả phần sân trước nhà do họ lấn chiếm trái phép mặt ngách. “Đến ngày 2/6, bố mẹ tôi vẫn muốn mua ngôi nhà và quay lại đàm phán lần cuối về giá thành cả, trình tự bàn giao tiền -nhà phố – sang tên “sổ đỏ”, đồng thời nói rõ với gia chủ nếu như thống nhất sẽ đặt cọc ngay”, chị Trang kể.

Vị chủ nhà tên Tôn Hữu Nghị cho gia đình chị Trang biết, để vay số tiền trị giá thành 1 tỷ đồng, “sổ đỏ” ngôi nhà hiện đang bị chủ nhà thế chấp tại Phòng bàn giao dịch số 6 (PGDS6) thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank). Theo lời chị Trang, chủ nhà khẳng định Sau khi trả xong món tiền 1 tỷ đồng này, PGDS6 giải chấp “sổ đỏ” thì chủ nhà sẽ giao luôn cho bên mua. Thậm chí, khi thấy người mua còn băn khoăn, ông Nghị đã gọi tel (bật loa ngoài) cho tất thẩy cùng nghe, Trưởng phòng tín dụng PGDS6 là bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh cam đoan sẽ làm thủ tục trước để kịp trả lại “sổ đỏ” cho chủ nhà ngay khi tất toán.

Ngoài ra, ông Nghị còn cam kết sẽ “chịu trách nhiệm đến cùng” trong việc làm lại “sổ đỏ” cho người mua, đặc biệt là sổ mới sẽ có diện tích hợp pháp “43 m2”. Sau khi bàn bàn giao sổ đỏ cho bên mua mới nhận nốt số tiền bán nhà còn lại (5%). Do tin tưởng chủ nhà và cũng đã xác thực từ phía cán bộ ngân hàng nên bố mẹ chị Trang quyết định đặt cọc số tiền 200 triệu đồng.

Nhưng vài hôm sau, bên mua đã vô cùng choáng váng khi phát hiện ra cam kết làm lại “sổ đỏ” mới với diện tích “43 m2” cho người mua và thông tin “thế chấp “sổ đỏ” tại PGDS6 để vay 1 tỷ đồng” đều không đúng sự thật. “Lỗi cũng một phần do mình thiếu hiểu biết, nên chiều ngày 7/6, bố tôi đành viết giấy hủy bỏ việc mua nhà, đồng ý mất toàn bộ số tiền tiền đặt cọc. Đó là hệ quả trực tiếp và tất yếu khi bố mẹ tôi nhận ra mình bị gian dối quá muộn”, chị Trang ấm ức kể.

Một trường hợp khác là chị Bùi Thị Phương Thảo (ngụ tại 93 Nguyễn Hữu Huân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội). Đầu tháng trước, chị cũng khóc dở mếu dở khi giao dịch mua nhà với gia đình ông Tôn Hữu Nghị. Vị chủ nhà lần này còn khẳng định với khách, diện tích thật của ngôi nhà là “48 m2”. nếu quyết mua, bên bán hứa sẽ đính chính số liệu rất quan trọng này trên “sổ đỏ”.

Tuy nhiên, Sau khi đã bán xong ngôi nhà mình đang ở để mua nhà ông Nghị, gia đình chị Thảo mới thấy chột dạ vì đích thân chủ nhà lại khuyên không nên đính chính số liệu vì tốn tiền mà “chẳng để làm gì”. khía cạnh khác, ông Nghị còn đòi khách phải thanh toán 100% tiền mua chứ không cho đặt cọc… May mắn là chị Thảo đã kịp dừng giao dịch mua ngôi nhà này nhưng phải chịu phạt với vị khách đã đặt cọc mua nhà mình trước đó.

bán nhà
thông báo rao bán nhà của ông Nghị

thông báo lập lờ, mâu thuẫn

Chiều ngày 20/8, trong vai một khách mua nhà, PV của báo giao thông đã đến ngôi nhà số 14, ngách 79, ngõ Thổ Quan để tìm hiểu thông báo liên quan đến việc bán nhà của gia đình ông Nghị. Tại đây, mẹ đẻ của chủ nhà – bà Châu Lệ Quyên cũng thừa nhận, diện tích toàn bộ ngôi nhà trên thực tế là 60 m2 nhưng diện tích trong “sổ đỏ” thì chưa đến 40 m2, vì khoảng 10 m2 phần trước nhà do gia đình xây lấn chiếm. hơn nữa, khoảng diện tích gần 10 m2 phía trong nhà cũng không có trong sổ đỏ. “Đúng ra diện tích ngôi nhà này trên “sổ đỏ” cũng phải gần 50 m2 nhưng không hiểu vì sao khi làm giấy tờ lại chỉ được ghi chưa đến 40 m2!”, bà Quyên cho biết.

Khi chúng tôi đặt vấn đề về việc xin điều chỉnh lại số liệu trên sổ đỏ theo đúng diện tích thực tại thì bà Quyên tỏ ra lấp lửng, ví như khách muốn thì cứ làm, nhưng điều này là không hữu ích! Phần diện tích đất lấn chiếm 10 m2 cũng được bà Quyên trấn an, gia đình bà đã ở đây nhiều năm nay mà không vấn đề gì, đồng thời bà còn khẳng định “nhiều hộ dân khác trong ngách cũng lấn chiếm như vậy và vẫn sử dụng bình thường từ cách đây 10 năm”!

Trong khi đó, cùng là ngôi nhà này nhưng thông tin rao bán trên mỗi trang mua – chuyển nhượng nhà đất lại một kiểu, có nơi ghi là 65 m2, có chỗ lại là 58 m2. Như vậy, với mức giá thành “chốt” mà chủ nhà đưa ra là 5,2 tỷ đồng thì giá mỗi m2 của căn nhà này có sự khác biệt rất lớn, dao động từ 80 – 130 triệu đồng!

Chiều ngày 21/8, chúng tôi lên lạc với ông Nghị, khi đặt vấn đề về việc ông này bán nhà theo kiểu “hứa hẹn”, đẩy khách mua nhà vào tình huống hoặc phải “cắn răng” mua nhà, hoặc phải mất số tiền cọc lên đến cả trăm triệu đồng (trường hợp nhà chị Trang) thì ông này khẳng định, không hề “hứa hẹn” gì về việc điều chỉnh số liệu ghi trong sổ đỏ với gia đình chị Trang. Ông Nghị còn khẳng định: “Ngày xưa có khả năng là do địa chính đo sai diện tích nên nếu khách muốn thì tôi chỉ hỗ trợ để người ta đo lại chứ tôi không bao giờ hứa như vậy”.

Khi yêu cầu giải thích về thông báo thế chấp “sổ đỏ” tại ngân hàng bị tố gian dối, thì ông Nghị cho biết, đầu tháng 5 vừa qua, ông nộp “sổ đỏ” vào PGDS6 đẻ được thế chấp vay 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó ông này lại làm đơn xin dừng không vay tiền nữa tuy nhiên “sổ đỏ” thì vẫn đang để ở Agribank.

Rà soát lại tài liệu mà gia đình chị Trang cung cấp, tất thẩy chúng tôi thấy có biểu hiện việc ông Nghị cam đoan điều chỉnh diện tích “sổ đỏ” của căn nhà lên 43 m2.bên cạnh đó, cả ông Nghị và Trưởng phòng tín dụng PGDS6 – bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh cũng không giải thích được, vì nguyên nhân gì mà ông Nghị chưa hề vay số tiền 1 tỷ đồng mà phía PGD lại cho biết sẽ giải chấp sổ đỏ khi tất toán xong nợ?!

thảo luận về vấn đề này, ông Bùi Đình Ứng, Trưởng Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, với trường hợp như kể trên, cần kiểm tra kỹ lại các thỏa thuận đã trao đổi giữa hai bên trong cả quá trình bàn giao dịch để xác định xem bên nào đã vi phạm hợp đồng. Trường hợp hai bên chẳng thể thỏa thuận được, có biện pháp khởi kiện ra tòa.

You might also like

Kinh nghiệm mua nhà

Vay mua nhà tiền tỷ chỉ với thu nhập 15 triệu đồng

Chỉ với thu nhập 15 triệu đồng mỗi tháng, nếu như biết tính toán chi tiêu hợp lý, chúng ta vẫn đủ khả năng vay tiền ngân hàng mua nhà

Kinh nghiệm mua nhà

Chọn mua nhà chung cư và một vài sự trải nghiệm cần biết

Các gia đình trẻ có xu hướng chọn mua nhà chung cư nhưng không phải ai cũng có sự trải nghiệm để chọn được căn hộ mơ ước, vừa hợp

Kinh nghiệm mua nhà

Khách hàng cần thận trọng khi mua đất xen kẹt

Thời gian gần đây, phân khúc bất địa ốc đã có một vài dấu hiệu khôi phục, khách có yêu cầu tìm mua nhà ở, đất ở càng ngày nhiều.

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply