Chung cư hơn 40 năm tuổi mỏi mòn chờ cải tạo


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Chung cư hơn 40 năm tuổi mỏi mòn chờ cải tạo

Chung cư hơn 40 năm tuổi mòn mỏi chờ cải tạo

Chung cư hơn 40 năm tuổi mỏi mòn chờ cải tạo

Đưa vào khai thác, sử dụng từ hơn 40 năm trước, khu cao ốc (KCC) Đống Đa, phố xá Huế xuống cấp nghiêm trọng, mất an toàn, ảnh hưởng đời sống dân cư. Tỉnh TT-Huế nhiều đợt có chủ trương cải tạo, đầu tư lại công trình nhà ở tại khu này, nhưng nhiều nhà đầu tư đến rồi lại đi.

  • 24-02-2020 Xót xa những tòa cao ốc cửa ngõ thủ đô hàng chục năm cỏ mọc xanh không được…
  • 22-02-2020 Cư dân chung cư cấp cao căm phẫn vì bảo quản tè bậy ngay trong hầm gửi xe
  • 21-02-2020 Bộ Xây dựng: Mức đội giá cao ốc tại TPHCM gấp 7 lần Hà Nội
TIN MỚI

Theo Sở Xây dựng tỉnh TT-Huế, KCC Đống Đa được dẫn vào khai thác, sử dụng từ năm 1979. Nơi đây cho dù là 5 dãy nhà ở, với 219 căn hộ, tổng diện tích xây dựng 3.307m 2 , tổng diện tích sàn sử dụng 7.971 m 2 . Hiện những căn hộ được người dân dùng để nơi sống và mua bán buôn bán. Qua hơn 40 năm, KCC Đống Đa hiện xuống cấp trầm trọng.

Theo tìm hiểu của PV, hầu hết cư dân tại KCC Đống Đa hiện sinh sống trong điều kiện tiện nghi thấp, không an toàn. Bên cạnh đó, việc tự phát cơi nới để tận dụng các khoảng không gian KCC, đặc biệt là ở khu căn hộ A, đã làm ảnh hưởng lớn đến kết cấu chịu lực của công trình và thẩm mỹ chung cả của cục mặt đô thị Huế – do này là công trình cao tầng nằm cạnh trục phố trung tâm Đống Đa.

Cũng vì sự nhếch nhác này, vào một kỳ Festival Huế gần đây, thành phố đã cho quét vôi lại mặt ngoài KCC vốn phủ đầy rêu phong tăm tối, để cho dễ nhìn hơn.

Cũng do sự xuống cấp, mất an toàn, ảnh hưởng đời sống dân sinh KCC và mỹ quan đô thị, từ cuối năm 2013, UBND tỉnh TT-Huế từng xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy TT-Huế xem xét, nhất trí chủ trương chỉnh trang, cải tạo KCC Đống Đa. Chủ trương lần đó của UBND tỉnh TT-Huế là hướng xây dựng công trình mới tại KCC Đống Đa hiện hữu, với các khối nhà ở phối hợp dịch vụ.

Trong đó, có nhà ở cao ốc bố trí tái định cư tại chỗ cho những hộ dân. Chủ trương này cũng nhằm góp phần chỉnh trang đô thị Huế, đáp ứng an toàn và ổn định cuộc sống cho những hộ gia đình, cá nhân liên quan.

Nhiều nhà đầu tư đã được mời gọi tham gia nghiên cứu, thi hành dự án chỉnh trang, xây dựng mới KCC Đống Đa. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sau đó “một đi không trở lại”, do gặp khó khăn trong thỏa thuận các chủ trương khi đầu tư với cư dân KCC Đống Đa.

Sẽ đối thoại với dân

Đầu năm 2018, UBND tỉnh TT-Huế đã thành lập ban chỉ huy cấp tỉnh để triển khai cải tạo, xây dựng lại KCC Đống Đa. Đây là lần thứ nhất tiên tại TT-Huế, việc cải tạo, xây dựng lại một KCC lại có ban chỉ đạo cấp tỉnh.

Một phương án khác đã được đưa ra, trước mắt chỉ thực hiện cải tạo, xây dựng lại các khối nhà A, B, C thuộc KCC Đống Đa nằm trên trục đường Đống Đa, Lê Hồng Phong, để thích hợp quy hoạch. Dự kiến công tác sắp xếp tái định cư thi hành theo nguyên tắc tại chỗ, căn hộ đổi căn hộ. Các hộ tầng 1 được xét sắp xếp tái định cư vào các căn hộ tại những tầng thấp nhất của KCC mới, hạn chế nhiều nhất sự thay đổi tầng của căn hộ chung cư cũ và mới. Các hộ không có nhu cầu tái định cư thì được chủ đầu tư đền bù theo mức giá thỏa thuận, nhưng có sự thẩm định từ đơn vị có chức năng định giá.

Bên cạnh phương án này, các cấp chính quyền tại TT-Huế sẽ tiến hành xử lý dứt điểm tình trạng xâm lấn xảy ra nhiều năm tại KCC Đống Đa. Theo báo cáo của UBND phố xá Huế, tại KCC hiện có 112 trường hợp lấn chiếm, thành lập trái phép tại phần đất sử dụng chung thuộc cả 5 khu căn hộ của chung cư. Sau khi vận động và thông báo đến dân để tự giác tháo dỡ, nếu bà con không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Bách, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế, cho hay, hiện đã có đơn vị có nhiều kinh nghiệm cải tạo, xây dựng lại các KCC ở Hà Nội vào làm việc với tỉnh. Tỉnh TT-Huế đã chỉ dẫn doanh nghiệp làm việc với chính quyền thành thị Huế, cũng như Sở Xây dựng và các hộ dân.

Xót xa những tòa chung cư cửa ngõ thủ đô hàng chục năm cỏ mọc xanh không dùng

Theo Ngọc Văn

Tiền phong

Theo Tiền phong

Link bài gốc Copy link

https://www.tienphong.vn/dia-oc/chung-cu-hon-40-nam-tuoi-moi-mon-cho-cai-tao-1522786.tpo

Từ Khóa:
Thành phố Huế, khu chung cư, nhà đầu tư, xuống cấp trầm trọng, tái định cư, căn hộ chung cư, chung cư cũ, Chỉnh trang đô thị

Từ khóa bài viết:

Bài viết Chung cư hơn 40 năm tuổi mỏi mòn chờ cải tạo được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang