Chứng minh thu nhập đang là nút thắt của gói 30.000 tỷ đồng

Chứng minh thu nhập đang là nút thắt của gói 30.000 tỷ đồng

Hiện nay, chương trình phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn Tp.HCM chưa được thực sự hiệu quả, công đoạn giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng khá chậm chạp. Đó là nội dung trong báo cáo mới nhất của Hiệp hội BDS Tp.HCM (HoREA).

Tuy nhiên, theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, mặc dù gói tín dụng này chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng song vẫn cần tiếp tục bắt đầu và tìm những biện pháp để giải ngân hiệu quả hơn.

gói 30.000 tỷ đồng
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA

– Tới ngày 15/9/2015, gói tín dụng trợ giúp 30.000 tỷ đồng mới chỉ giải ngân được hơn 26%. Theo nhiều ý kiến, gói hỗ trợ này nên kết thúc để có gói tín dụng mới phù hợp hơn. Đối với ý kiến này, quan điểm của ông ra sao?

Tỷ lệ giải ngân tới thời gian này mới chỉ đạt 26% là rất thấp và vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Nhưng thực tại tới nay, mới chỉ có gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là có cơ chế tín dụng trọn vẹn nhằm trợ giúp người mua nhà có thu nhập thấp với sự tham dự của 15 ngân hàng. Như thông tin chúng mình vừa cung ứng, tỷ lệ giải ngân của gói 30.000 tỷ đồng mới đạt 26% nên chúng ta vẫn còn có một nguồn vốn lớn và cần biện pháp nhằm tiếp tục giải ngân hiệu quả.

– Để việc giải ngân diễn khả quan hơn, Hiệp hội có đề xuất gì, thưa ông?

qui định người mua nhà cần phải chứng minh thu nhập còn bất hợp lý chính là nút thắt lớn nhất khiến gói 30.000 tỷ đồng trì trệ. Điểm d, Khoản 3, Điều 14, Nghị định 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định, đối tượng người thu nhập thấp phải là người không thuộc diện phải đóng thuế thu nhập liên tục, tức là có mức thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng. Nhưng phía ngân hàng thì đánh giá, một số người có mức thu nhập nêu trên Sau khi trừ chi phí sinh hoạt thì không có đủ khả năng trả nợ. bên cạnh đó, còn phải kể tới một số người làm công việc tự do, có cơ hội mua nhà song không thể chứng minh thu nhập.

Vì thế, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ thi công cho phép đối tượng mua nhà ở xã hội không cần thiết phải chứng minh thu nhập bởi trên thực tại, khi mua, thuê mua thì khách đã chạy chính căn hộ đó để thế chấp cho hợp đồng này.

nhà ở xã hội
HoREA đã kiến nghị giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống mức từ 3-3,5%/năm. Ảnh:Hoài Nam

– Trên cơ sở đó, Hiệp hội đã kiến nghị giảm lãi suất cho vay của gói tín dụng trợ giúp này xuống mức 3- 3,5%/năm. Thưa ông, căn cứ nào để Hiệp hội đưa ra kiến nghị trên?

ngày nay, lãi suất của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đang là 5%/năm nhưng theo HoREA, mức lãi suất nên đưa về 3-3,5%/năm với nhà ở xã hội và về từ 4-4,5%/năm áp dụng cho năm 2016 đối với phân khúc nhà ở thương mại có giá cả chuyển nhượng dưới 1,05 tỷ đồng/căn để phù hợp với thu nhập phổ biến của nhân dân và thực tại lạm phát (đó cũng là mức lãi suất phổ biến tại nhiều quốc gia).

– Mới đây, hiện diện thông báonhững chủ đầu tư câu kết với người mua nhà để trục lợi gói 30.000 tỷ đồng, để kìm hãm tình trạng trên, theo ông cần có giải pháp gì?

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng là nhằm hỗ trợ người mua nhà có mức thu nhập thấp. Về mặt đạo đức, một số chủ đầu tư project nhà mặt phố ở thương mại làm “chiêu trò” để người mua nhà thụ hưởng gói vay này là đã tước đi cơ hội của người mua nhà thu nhập thấp. Về mặt luật pháp, chúng mình hiện chưa có chế tài xử lý tình trạng trên ngoài quy định hợp đồng mua bán sẽ vô hiệu ở những trường hợp sai phạm bị phát hiện.

– hiện nay, quá trình chuyển đổi đề án nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội và chia nhỏ căn hộ vẫn diễn ra khá chậm chạm, Hiệp hội có đề xuất nào để việc chuyển đổi hiệu quả hơn?

doanh nghiệpngày nay muốn chuyển đổi đề ánnhà phố ở thương mại thành đề án nhà mặt phố ở xã hội phải di chuyển qua các bước, cụ thể: Được cấp tỉnh thông qua, sau đó trình lên Bộ thi công, Bộ xây dựng sẽ có văn bản chuyển Ngân hàng Nhà nước, trên cơ sở đó Ngân hàng Nhà nước có văn bản chuyển tới ngân hàng thương mại thì mới hoàn thành thủ tục giải quyết đối vớidoanh nghiệp.

Như vậy, thủ tục là khá rườm rà, Hiệp hội đã đề nghị Chính phủ giao toàn quyền cho UBND cấp tỉnh muốn phê duyệt những project nhà ở xã hội của địa phương, không phải trình Ngân hàng Nhà nước, Bộ thi công để xét duyệt như Hiện nay.

Riêng về giải pháp chia nhỏ căn hộ, UBND Tp.HCM hiện đang có chủ trương “siết” lại bởi lo ngại sức ép hạ tầng và dân số. Nhưng HoREA đang xem xét để đề nghị UBND Tp.HCM giải quyết nhanh cho các project có đủ điều kiện chuyển đổi.

You might also like

Tin BDS

Không gian mở tại Dự án chung cư Galaxy 9 giúp chủ nhân tận hưởng không gian sống

Galaxy 9 khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm sẵn có trong khu đô thị quận 4. Vừa hội tụ đủ những yếu tố xanh, vừa mang nét kiến

Tin BDS

Địa chỉ tin cậy Vệ sinh máy lạnh quận Bình Thạnh giá rẻ

Đội ngũ kỹ thuật điện lạnh Hưng Thịnh Vệ sinh máy lạnh quận Bình Thạnh Điện Lạnh Hưng Thịnh, bảo trì máy lạnh tay nghề cao, làm việc đúng quy

Tin BDS

Chung cư cao cấp Garden Gate cho thuê môi trường trong lành sát trung tâm

cho thuê căn hộ garden gate – Căn hộ chung cư có thiết kế đơn giản, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Ban công hướng Tây Nam khá

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply