Có nên cắm sạc laptop liên tục?


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Có nên cắm sạc laptop liên tục?Nhiều người sử dụng laptop thường hay có thói quen cắm sạc liên tục để sử dụng như 1 chiếc máy tính cây. Tuy nhiên, đó có phải là điều nên làm hay không, chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Nhiều người dùng laptop thường hay có thói quen cắm sạc liên tiếp để sử dụng như 1 cái máy tính cây. Tuy nhiên, đó có cần là điều phải làm hay không, chúng ta hãy cùng đi tìm lời đáp trong bài viết sau đây.

  • 6 mẹo giúp nối dài tuổi thọ pin laptop
  • 10 chiêu tăng tuổi thọ cho pin laptop
  • 5 cách dành dụm pin laptop hữu hiệu

Tìm hiểu về pin của laptop

Có 2 loại pin chính được sử dụng trên laptop là lithium-ion lithium-polymer . Tuy được chế tạo dựa theo các công nghệ không giống nhau nhưng về cơ bản, cơ chế hoạt động của chúng là giống nhau: Dòng điện được tạo ra dựa theo sự chuyển động của các electron. Sự chuyển dịch này giúp cho pin của laptop có thể hoạt động tốt trong thời gian dài.

Pin Li ion

Viên pin sẽ không thể bị sạc quá mức. Khi bạn cắm sạc liên tiếp vào pin sẽ không gây nguy hiểm gì bởi khi đầy 100% dung lượng, pin sẽ tự động ngắt và không nhận thêm điện nữa trừ trường hợp năng lượng xuống dưới mức nhất định. Trái lại, với công nghệ pin hiện nay, việc sử dụng đến cạn pin rồi mới sạc sẽ tổn hại cho pin cũng giống dẫn đến tình trạng chẳng thể phục hồi lại dung lượng.

Như vậy, theo lý thuyết, việc cắm sạc liên tục cho laptop chẳng gây hại gì. Tuy nhiên, vấn đề rất khó dàng như vậy.

Các nhân tố gây hại cho pin Lithium

Có 1 sự thật về loại pin đây là chúng hoạt động không ổn định. Pin Lithium đã bắt đầu bị mất dung lượng ngay từ khi chúng được sản xuất và có rất nhiều nhân tố đẩy nhanh quá trình này bao gồm:

  • Số chu kỳ sạc : Mỗi viên pin được nhà sản xuất quy định số vòng sạc nhất định. Số vòng sạc được xem từ khi pin từ 0% lên 100% . Chẳng hạn bạn nạp pin cho laptop từ 0% lên 50% rồi rút ra tức là mới sạc 1/2 chu kỳ, trong lượt sạc kế đến bạn nạp tiếp 50% nữa mới là xong xuôi một chu kỳ sạc. Theo thời gian, số chu kỳ sạc sử dụng càng nhiều thì pin sẽ bị chai dần đi.
  • Điện áp : Điện áp càng thấp thì pin sẽ càng nhanh chai và hỏng. Điện áp của pin cũng giảm dần theo thời gian sử dụng.
  • Nhiệt độ : Nhiệt độ cao trên 30 độ C có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tời hoạt động cũng giống tuổi đời viên pin.

Trong số 3 nhân tố nói trên thì nhiệt độ và điện áp có thể gây ảnh hưởng nhiều nhất cho viên pin. Mức độ gây hại thậm chí sẽ vẫn lớn hơn nếu 2 nhân tố này phối hợp lại với nhau.

Điện áp

Dưới này là hoạch toán về ảnh hưởng của điện áp đối với pin Lithium-ion. Ở mức điện áp 4m2 V/cell , pin sẽ được số chu kỳ sạc từ 300 đến 500 lần và đạt dung lượng 100%. Khi lượng điện áp giảm dần trong quá trình sử dụng (số chu kỳ sạc tăng lên) thì dung lượng pin cũng theo đó mà giảm đi. Ở mức điện áp 3,92 V/cell tương đương 2.400 đến 4.000 chu kỳ sạc, dung lượng pin chỉ với 58% . Đồng nghĩa rằng bạn sẽ chỉ với sử dụng được thiết bị của mình trong một nửa thời gian so với trước với 1 lần sạc đầy.

ảnh hưởng của điện áp đối với pin Lithium-ion

Nhiệt độ

Còn này là ảnh hưởng của nhiệt độ sau 3 tháng đối với dung lượng pin. Ở độ nóng 60 độ C sau 3 tháng khi sạc đầy pin, dung lượng chỉ từ 60% . Nhiệt độ trên 30 độ C sẽ ảnh hưởng nhiều đến pin.

ảnh hưởng của nhiệt độ sau 3 tháng đối với dung lượng pin

Có nên gỡ bỏ pin ra khỏi laptop khi cắm sạc?

Nếu độ nóng ảnh hưởng nhiều đến dung lượng pin, câu hỏi đặt ra là có nên gỡ luôn pin ra khỏi laptop để cắm sạc hay không? Hiện tại, có rất nhiều laptop được thiết kế với pin liền không thể tháo rời nên bạn muốn cũng khó có thể tháo pin rời khỏi laptop.

Có nên gỡ bỏ pin ra khỏi laptop khi cắm sạc?

Trong tình huống laptop của bạn tháo được pin thì có nên tháo hay là không cũng tùy vào trong nhà sản xuất. Chẳng hạn như Acer luôn khuyến khích người dùng laptop của họ tháo pin ra. Trong khi đó, lúc Apple vẫn còn sản xuất laptop với pin tháo rời thì lại chưa thích điều đó. Và nếu bạn vẫn muốn tháo pin ra thì tốt nhất cần làm theo như đúng cách là để dung lượng từ khoảng 40 đến 70% sau đó cất giữ ở nơi có độ nóng lý tưởng, không hơn nóng.

Lời kết

Với câu hỏi đã nêu ra ở đầu bài viết, thực sự khó có câu trả lời tuyệt đối bởi nó lệ thuộc vào biết bao nhân tố trong đó có những khuyến cáo của nhà cung cấp laptop. Như đã trình bày, Acer thì luôn muốn người dùng tháo pin ra khởi laptop, HP lại khuyến nghị người dùng chỉ nên cắm sạc trong vòng 2 tuần liền rồi sử dụng còn Dell nghĩ rằng việc cắm sạc liên tiếp chẳng làm ảnh hưởng gì tới thiết bị của họ.

Việc cắm sạc liên tục cũng giống sử dụng pin trên laptop quá nhiều cũng sẽ gây nên nhiều hậu quả. Cắm sạc liên tiếp cho laptop tuy rằng không ảnh hưởng gì tới pin trong thời gian ngắn nhưng về lâu về dài sẽ làm viên pin bị giảm dung lượng trong khi sử dụng laptop không cắm sạc sẽ làm tăng chu kỳ sạc và cũng làm chai pin. Do vậy, lời giải đáp tốt nhất là nên kết hợp cả 2 cách dùng như dùng laptop với pin trong vài ngày rồi lại cắm sạc. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chú trọng tới độ nóng khi sử dụng laptop với pin.

Từ khóa bài viết: cắm sạc laptop liên tục, cắm sạc pin laptop liên tục, có nên cắm sạc laptop liên tục, cách sạc pin laptop

Bài viết Có nên cắm sạc laptop liên tục? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang