“Cơn bĩ cực” của doanh nghiệp địa ốc vừa và nhỏ tại Tp.HCM


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài “Cơn bĩ cực” của doanh nghiệp địa ốc vừa và nhỏ tại Tp.HCM

“Cơn bĩ cực” của doanh nghiệp địa ốc vừa và nhỏ tại Tp.HCM

Áp lực chi phí ngày càng lớn, không có sản phẩm để bán ra đã khiến nhiều lãnh đạo công ty địa ốc quy mô vừa và nhỏ công nhận “đuối sức”, cho dù trên bờ vực vỡ nợ bất cứ lúc nào.

TIN MỚI

Đó là những khó khăn mà nhiều doanh nghiệp địa ốc quy mô vừa và nhỏ mắc phải khi tham gia thị trường mấy năm trở lại đây. Những cái nhăn mặt, những tiếng thở dài…là cách họ thể hiện trước bối cảnh thị trường khó khăn hiện nay.

“Sản phẩm không có bán, nhưng hàng tháng công ty anh vẫn chi 6-7 tỉ đồng để nuôi nhân viên, kinh phí mặt bằng…. Áp lực lắm chứ em!”, một lãnh đạo doanh nghiệp BĐS Tp.HCM than thở.

Có khá nhiều doanh nghiệp địa ốc phải nợ lại lương của chuyên viên trước Tết, hứa sau Tết trả nhưng chưa xuất hiện hàng bán nên vẫn chưa phải trả được nghĩ nhân viên. “Cơn bĩ cực” có lẽ là cụm từ đúng nhất với cả môi giới BĐS lẫn chỉ huy công ty địa ốc ở thời điểm này.

Có một thực tế, thời điểm trước Tết nguyên đán chuyên viên mua bán ở các doanh nghiệp BĐS nghỉ việc hơi nhiều vì không có hàng bán, không có thu nhập. Chưa kể, lượng doanh nghiệp BĐS dừng hoạt động trong năm 2019 cũng tăng đều đáng kể, đặc biệt là các sàn môi giới, các công ty quy mô nhỏ ra nhập thị trường ít năm.

Có những doanh nghiệp quy mô vừa, nuôi gần 100 nhân viên, hàng tháng phải chi ra tiền tỉ để trả lương nhưng không có lợi nhuận đã khiến họ kiệt kệ, không ít chỉ huy phải xoay sở vay mượn đủ đường để tạo nên tiền nuôi nhân viên. Áp lực đối với họ ngày càng lớn lúc mà qua Tết vẫn chưa thể ra được sản phẩm, chưa hiện hữu nguồn thu.

“Nói thật với em, anh không thích nhân viên của mình nghỉ việc, đặc biệt là với những người đi với công ty ở thời điểm đầu. Thế nhưng chi phí hàng tháng gánh gồng nhiều quá, anh bị stress. Nên nếu chuyên viên nào xin nghỉ, anh thấy nhẹ nhõm vô cùng. Nhẹ nhõm là bởi anh nghĩ, với tình thế như này, nghỉ việc là phương án tốt cả cho họ, cho anh. Nếu sau này, công ty làm ăn ổn định trở lại, chắc chắn anh sẽ mời họ về làm với mình. Còn lúc này khó khăn quá, để họ tìm công việc khác qua “cơn bĩ cực” đây là tốt cho họ, cho cả nhà họ nữa…”, vị Tổng giám đốc của một doanh nghiệp địa ốc Tp.HCM chia sẻ.

Cơn bĩ cực của doanh nghiệp địa ốc vừa và nhỏ tại Tp.HCM - Ảnh 1.

“Cơn bĩ cực” có lẽ là cụm từ đúng nhất với cả môi giới BĐS lẫn lãnh đạo công ty địa ốc ở thời điểm này. Ảnh: Minh họa

Theo số liệu thống kê từ Cục Đăng ký quản lý mua bán Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2019 ngành kinh doanh bất động sản ghi nhận 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động. Bất động sản cũng chính là ngành có tỷ suất công ty giải tán cao (686 doanh nghiệp), tăng 39,4% so với cùng kỳ năm 2018. Như vậy, thị trường đã ghi nhận có hơn 700 doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới gia nhập thị trường chưa lâu… đã phải giải thể.

Có lẽ ở thời kì này, khó khăn đang chồng khó khăn khiến nhiều chỉ huy doanh nghiệp rớt vào tình trạng “bế tắc”. Bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn chộp giật thì thực tế có khá nhiều doanh nghiệp startup ở lĩnh vực BĐS bằng nhiệt huyết, đam mê nhưng gặp thời điểm thị trường còn nhiều khó khăn chưa được tháo gỡ đã khiến họ đuối sức. 

Theo cách họ chia sẻ, dù thị trường đang khó khăn nhưng doanh nghiệp vẫn cố gắng để cơ cấu lại, xoay sở giữ vững với thị trường và hi vọng thị trường sẽ tươi sáng trở lại trong thời gian sớm nhất. Một số doanh nghiệp hoạt động đa lĩnh vực thì lấy lĩnh vực khác “đỡ” cho BĐS để cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn…

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam, nguồn cung BĐS hiện giờ là đáng lo ngại. Vì thế, mở được nút thắt này thị trường sẽ phát triển ổn định trở lại. Để thị trường phát triển trở lại theo ông Khương cần sự quyết liệt trong khâu giải quyết thủ tục pháp lý, không nên để doanh nghiệp BĐS phải đợi quá lâu. Vì càng đợi lâu họ càng lâm vào khó khăn.

Còn theo đại diện DKRA Vietnam, để tháo gỡ thử thách luôn phải có sự chung tay 1 cách quyết liệt của tất cả các bên, trong đó quan trọng đặc biệt là vai trò điều hướng và quản lý của Chính phủ, Nhà nước, các cơ quan ban ngành. Cụ thể, thị trường bất động sản 2020 đòi hỏi những đột phá về cải thiện chính sách, pháp lý liên quan đến quy trình, thủ tục phê duyệt giấy tờ dự án,… kịp thời tạo điều kiện cho nguồn cung mới ra thị trường.

Bên cạnh đó, để thị trường phát triển bền vững cần chương trình nhà ở quốc gia dài hơi tiếp nối gói vay 30 ngàn tỷ và chủ trương nhà ở xã hội đã được triển khai trước đó, nhằm bổ trợ cho người tiêu dùng nhà ở thật và hạn chế trạng thái đầu cơ khiến giá BĐS tiếp tục lên cao.

“Nhìn chung, để băng qua các thử thách trong năm 2020, mọi thứ chủ đầu tư, nhà phát triển dự án, đơn vị môi giới, nhà môi giới, khách hàng, nhà đầu tư đều phải linh hoạt và điều chỉnh chiến lược thích hợp, cùng lúc không ngừng hoàn thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường sáng tỏ hóa tin tức dưới sự quản lý và hỗ trợ của Nhà nước’, đại diện đơn vị này nhấn mạnh.

4 bí quyết đầu tư trong “cơn sốt” đất nền

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Theo Trí thức trẻ

Link bài gốc Copy link

Từ Khóa:
bờ vực phá sản, chi phí mặt bằng

Từ khóa bài viết:

Bài viết “Cơn bĩ cực” của doanh nghiệp địa ốc vừa và nhỏ tại Tp.HCM được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang