Đã đến lúc nên trả condotel về giá trị thực, đừng tăng giá, đừng cam kết gì nữa!


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Đã đến lúc nên trả condotel về giá trị thực, đừng tăng giá, đừng cam kết gì nữa!

Đã đến lúc nên trả condotel về giá trị thực, đừng tăng giá, đừng cam đoan gì nữa!

Đã đến lúc nên trả condotel về giá trị thực, đừng tăng giá, đừng cam kết gì nữa!

Ông Nguyễn Thọ Tuyển

Đã đến thời điểm các chủ đầu tư nên trả condotel về với giá trị thực của nó, đừng tăng giá, đừng cam kết gì nữa. Hãy tập trung vào khai thác quần thể nghỉ dưỡng của mình thật hiệu quả, qua đó gia tăng doanh số cho khách hàng. Đó là quan điểm của ông Nguyễn Thọ Tuyển – một người giàu hiểu biết trên thị trường bất động sản.

TIN MỚI

Gần đây, biết bao người hỏi tôi quan điểm về việc văn bản hướng dẫn cấp quyền sử dụng đất và công trình không phải nhà ở (trong đó có mặt hàng condotel – căn hộ du lịch) của Bộ Tài nguyên và môi trường. Tất cả người mua, người bán, môi giới trên cả nước đều đang rất quan tâm tới vấn đề này. 

Tôi nghĩ đó là điều cần thiết. Một mặt hàng bất động sản cần nằm ở phía trong sự điều tiết của một luật nào đó, cần được công nhận và có pháp lý rõ ràng. Từ đó, các hoạt động mua, bán, cho thuê, thế chấp được diễn ra hợp pháp. Đó là trách nhiệm của Nhà nước và trước sau gì rồi cũng phải làm.

Nhưng tôi coi điều trên không vào vai trò quyết định trong sự tồn vong của dòng bất động sản này. Sự tồn vong của nó hoàn toàn lệ thuộc vào người cha đẻ – chính là các chủ đầu tư, chứ không phải người cấp thủ tục khai sinh – Nhà nước.

photo-1

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – một người giàu hiểu biết trên thị trường bất động sản

Condotel và biệt thự biển nở rộ bắt đầu từ năm 2014 – khi thị trường bắt đầu hồi phục. Số lượng khách du lịch tăng trưởng hàng năm khiến các cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ… mua bán thuận lợi và việc phát triển dòng bất động sản nghỉ ngơi được đánh giá là rất tiềm năng. Từ đó, các chủ đầu tư bắt đầu thi nhau tung ra thị trường loại “đặc sản” này.

Nhưng do này là một mô hình mới, việc tiếp cận và định hướng khách hàng cực khó khăn. Làm sao thuyết phục được một người tiêu dùng bỏ tiền ra chỉ để mua bán một căn hộ 50 năm và không biết trước được hiệu quả thế nào, khả năng thu hồi vốn thế nào vì tận gốc lệ thuộc vào khả năng khai thác của các chủ đầu tư.

Và một vài chủ đầu tư đã nghĩ ra việc biến mặt hàng bất động sản thành 1 mặt hàng tài chính. Trong đó, thông điệp mạnh nhất là cam kết lợi nhuận 10%/năm trong khoảng 10 năm. Các năm sau chia sẻ lợi nhuận với chủ đầu tư theo tỷ lệ khai thác thực tế (thường là 80/20 hoặc 85/15). Ngoài ra, người tiêu dùng còn được hưởng thêm 1 vài chính sách như một năm được 15 đêm nghỉ, giảm giá khi sử dụng tiện ích… Đó là những chính sách rất thông minh.

Rồi dần dần, xu thế này trở thành khái niệm cho condotel. Chủ đầu tư nào không cam đoan doanh số sẽ không thể bán tốt hàng. Người mua có cảm giác như chẳng làm cái gi nhưng sau 10 năm là tịch thu vốn, lại còn được hưởng nguyên 1 căn condotel để đón tục khai thác cho thuê. 

Tuy nhiên, trên thực tế, việc khai thác lệ thuộc biết bao vào tỷ lệ lấp đầy và giá phòng. Thường thì các chủ đầu tư chỉ thu về lợi nhuận cỡ 5-6% trên tổng giá trị căn hộ. Vậy có nghĩa là, nếu cam kết với khách hàng 10%/năm thì họ phải bù ra từng năm từ 4%-5%. Như vậy, sau 10 năm, tổng số tiền phải bù ra có khi lên tới 50% giá trị căn condotel. 

Tôi nghĩ rằng, bằng kỹ thuật của mình thì các chủ đầu tư đã rất khéo léo khi đội giá bán lên để lấy thu bù chi. Từ đó, giá các căn condotel cũng đều có thể bị tăng gấp rưỡi hoặc 2 lần là chuyện bình thường. Nhưng khách hàng vẫn mua vì tin tưởng vào uy tín các chủ đầu tư và cam đoan hấp dẫn.

Cho đến một ngày, người tiêu dùng nhận biết mình đang bỏ tiền chẵn ra để thu tiền lẻ về. Và đặc biệt gần đây, một vài chủ đầu tư đã không thực hành đúng cam kết, cho dù không thanh toán đúng hạn. Lòng tin bị đánh cắp, sự nghi ngại len lách vào ánh mắt các khách hàng. Và condotel tàn lụi từ đó. Từ cuối 2018, thị trường đã không thể tiêu thụ loại hình này. Các dự án mới ra đời không còn được thành đạt như trước.

Vậy mới nói, nếu bố mẹ sinh đẻ ra thì hãy dạy dỗ, bồi dưỡng con cái để trở thành người có uy tín, có ích cho xã hội. Như vậy, chắc chắn sẽ được xã hội cỗ vũ và đón nhận. Còn giấy khai sinh chỉ là để đứa con có xuất xứ và được công nhận như bao loại hình khác.

Theo tôi, đã đến thời điểm các chủ đầu tư nên “trả lại tên cho em”. Trả condotel về với mức giá trị thực của nó, đừng tăng giá, đừng cam kết gì nữa. Hãy tập trung vào khai thác quần thể nghỉ ngơi của mình thật hiệu quả, qua đó gia tăng lợi nhuận cho khách hàng. Đây là một loại hình mặt hàng hay, đừng để nó chết yểu khi chưa kịp khai sinh như vậy!

Thế giới luôn thay đổi và bất chợt thay đổi, yêu cầu chúng ta cần ứng phó với các tình huống phát sinh. Hy vọng với “giấy khai sinh” mới, condotel sẽ có “nuôi nấng, dậy dỗ tốt” từ những chủ đầu tư để một lần nữa tỏa sáng.

Nguyễn Thọ Tuyển

Theo Nhịp sống kinh tế

Theo Nhịp sống kinh tế

Link bài gốc Copy link

Từ Khóa:
Condotel, bất động sản nghỉ ngơi

Từ khóa bài viết:

Bài viết Đã đến lúc nên trả condotel về giá trị thực, đừng tăng giá, đừng cam kết gì nữa! được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang