Điểm mặt cao ốc mọc trên 'đất vàng' sau khi di dời nhà máy, xí nghiệp tại thủ đô


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Điểm mặt cao ốc mọc trên 'đất vàng' sau khi di dời nhà máy, xí nghiệp tại thủ đô

Điểm mặt chung cư mọc trên 'đất vàng' sau khi di dời nhà máy, xí nghiệp tại thủ đô

Điểm mặt cao ốc mọc trên 'đất vàng' sau khi di dời nhà máy, xí nghiệp tại thủ đô

Sau khi di dời các cơ sở xí nghiệp, công nghiệp ra khỏi nội đô Hà Nội, mặc dầu các khu đất này được ưu ái xây trường lớp và công viên nhưng thực tiễn hàng loạt khu đất đã hóa những cao ốc hàng chục tầng.

TIN MỚI

Hàng loạt khu đất vàng khác sau khi di dời nhà máy cũng biến thành căn hộ chung cư. Có thể kể đến như tại Thanh Xuân – thủ phủ của các cơ sở sản xuất công nghiệp nhẹ, chỉ trên con đường Nguyễn Tuân dài 1km đã có đến 3 dự án cao ốc mọc trên đất công nghiệp sau di dời nhà máy. Việc dập dồn chung cư trên cùng một khu vực gây hệ quả nặng nề lên hạ tầng và môi trường.

Đơn cử, dự án Thống Nhất Complex với tổ hợp nhà liền kề, trung tâm thương mại và căn hộ trên diện tích gần 18.000 m2 tại số 82 Nguyễn Tuân. Đây vốn dĩ là đất công nghiệp của Công ty TNHH MTV Thống Nhất, tiền thân là Nhà máy xe đạp Thống Nhất. 

Năm 2011, Công ty này đã liên doanh với Công ty TNHH phát triển Bắc Việt, góp 30% vốn thành lập Công ty TNHH Thống Nhất – Bắc Việt để thực hành dự án gồm 2 khối nhà cao ốc cao 25 tầng, 552 căn hộ.

Ngay gần đó, tại số 90 Nguyễn Tuân, một dự án gồm 87 nhà thấp tầng và 2 tòa nhà cao 29 tầng nổi cũng đang được xây dựng. Được biết, khu đất 3,7 ha này ngày xưa do 1 Xí nghiệp ô tô buýt thuộc Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) quản lý, sử dụng. 

Vốn dĩ khu đất này được cho phép thi hành dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên. Tuy nhiên, tháng 7/2017, UBND TP Hà Nội ký quyết định tịch thu khu đất này và giao cho Công ty cổ phần Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 để thực hiện dự án đầu tư thành lập nhà ở.

Cũng nằm ở trên trục đường Nguyễn Tuân, trên khu đất 2,2ha sau khi bị tịch thu Công ty cổ phần dệt Mùa Đông đã được giao lại cho Công ty cổ phần bất động sản Mùa Đông-VID, một công ty do chính công ty dệt Mùa Đông sáng lập, để thực hành dự án xây dựng Tổ hợp công sở dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng gồm 4 toà cao từ 27 – 35 tầng với hơn 1.500 căn hộ.

Ngoài quận Thanh Xuân trạng thái sử dụng đất công nghiệp sau di dời cũng đã xảy ra ở các quận khác. Dự án Thăng Long Garden tại số 250 Minh Khai là một tỉ dụ điển hình tại quận Hai Bà Trưng. 

Dự án cho dù là 2 tòa cao ốc và 1 tòa công sở cho mướn được thành lập trên 13.500 m2 đất sau di dời của Công ty cổ phần May Thăng Long. Có thể nói, này là một dự án điều tiếng 1 thời bởi chủ đầu tư là Công ty May Thăng Long đã xây dựng thêm nhiều công trình vi phạm, bị cưỡng chế dỡ bỏ.

Lâu nay, việc thâu tóm đất vàng công nghiệp sau khi di dời để xây chung cư gây bức xúc trong dư luận. Đất vàng sau khi di dời công xưởng thành chung cư sẽ gây áp lực nặng nề lên hạ tầng, môi trường, nhất là trạng thái ách tắc giao thông sẽ có nguy cơ diễn ra thường xuyên, hệ thống xả thải cũng phải gánh chịu áp lực rất lớn. 

Chính vì vậy, quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ ghi rõ, sau khi di dời, quỹ đất của các cơ sở ô nhiễm sẽ được ưu ái để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị; không được dùng để làm xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch, ảnh hưởng đến khuân mặt đô thị. Tuy nhiên, thực tiễn là hậu di dời, nhiều khu chung cư cao tầng đã được thành lập hoành tráng, rất hiếm các công trình cây xanh, công viên, trường đào tạo được xây dựng.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

Theo Trí thức trẻ

Link bài gốc Copy link

Từ Khóa:
122, 124 đường Xuân Thủy, Mipec Rubik 360, Thăng Long Garden, Thống Nhất Complex, Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco)

Từ khóa bài viết:

Bài viết Điểm mặt cao ốc mọc trên 'đất vàng' sau khi di dời nhà máy, xí nghiệp tại thủ đô được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang