Giá thuê mặt bằng BĐS thương mại tại Tp.HCM tăng cao, nhiều chủ nhà hàng, cafe…lao đao


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Giá thuê mặt bằng BĐS thương mại tại Tp.HCM tăng cao, nhiều chủ nhà hàng, cafe…lao đao

Giá thuê mặt bằng BĐS thương mại tại Tp.HCM tăng cao, nhiều chủ nhà hàng, cafe…lao đao

Giá thuê mặt bằng BĐS thương mại tại Tp.HCM tăng cao, nhiều chủ nhà hàng, cafe...lao đao

Ghi nhận trong năm 2019, có ít nhiều chủ nhà hàng, quán cafe, phòng Gym… tại Tp.HCM đã phải bỏ nghề buôn bán vì giá mặt bằng tăng lên quá cao. Việc này tác động từ việc đội giá BĐS nói chung trước bối cảnh nguồn cung khan hiếm.

TIN MỚI

Việc thị trường tắc nghẽn nguồn cung, thiếu trầm trọng dự án mới đẩy giá nhà đất tăng cao ngất ngưỡng. Không chỉ ở khu vực trung tâm mà các quận vùng ven Tp.HCM như Quận 9, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn cũng tăng từ 20-50% tùy khu vực.

Điều này sẽ không những gây khó khăn cho các doanh nghiệp BĐS khi chỉ trong năm 2019 đã có gần 700 doanh nghiệp phải rút khỏi thị trường mà còn cản trở ước mơ an cư của nhiều cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh đó một lĩnh vực khác cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ việc khan hiếm nguồn cung BĐS đó là các quán ăn, nhà hàng, shop quần áo, quán cà phê… đang phải thuê bặt bằng mua bán hàng tháng.

Thực tế là khi giá nhà/đất tăng cao thì các chủ nhà thường sẽ đội giá mặt bằng. Trong khi đó, thực tiễn cho biết hiện nay tỉ lệ cạnh tranh về các lĩnh vực dịch vụ như quán cà phê, nhà hàng là rất cao nên mức lợi nhuận trong nghề này chẳng cần là quá lớn. Nhiều chủ quán cho thấy cách đây vài ba năm giá mặt bằng ở mức vừa phải nên vẫn đủ chi phí duy trì hoạt động, dư chút ít sau khi trừ đi tiền nhân công, điện nước và các khoản kinh phí lặt vặt khác. Tuy nhiên, trong 2 năm 2018 và 2019 thì những chủ nhà liên tiếp đội giá mặt bằng làm cho nhiều hàng quán phải đóng cửa.

Anh Trần Văn L., chủ một quán cafe có quy mô nhỏ trên đường Nguyễn Văn Lượng, Quận Gò Vấp, Tp.HCM cho thấy năm 2017, vợ chồng anh thuê mặt bằng chỉ với giá 17 triệu đồng, ký hợp đồng 2 năm nhưng hàng tháng sau khi trừ tiền thuê mặt bằng và các khoản kinh phí khác thì chỉ đủ để trang trải phí sinh hoạt. 

Tuy nhiên, mới đây anh L. nhận được thông báo của chủ nhà rằng đến tháng 3/2020 sẽ đội giá 2 lần vì giá nhà đất hiện đã tăng rất cao. Trước tình hình này, anh L. dự định đóng cửa quán và chuyển qua đi mua bán hoặc đi làm thuê ăn lương, bằng không sẽ còn thiếu tiền trả mặt bằng.

Tương tự, chị Lan Nhi – chủ một nhà hàng tại Quận 9 cũng từng phải đóng cửa quán nhậu vào tháng 8/2019 do chủ nhà muốn tăng giá cho mướn mặt bằng. Chị Nhi cho biết mặc dầu quán có đồ ăn ngon, nằm ở trong khu dân cư đông đúc, quán luôn trong trạng thái kín khách đến ăn vào khung giờ cao điểm nhưng do tiền mặt bằng quá cao, cộng với số chuyên viên khá đông nên sau khi chị Nhi trừ hết chi phí thì gần như chỉ đủ trang trải phí sinh hoạt. Trước đó, chị Nhi dự định sẽ cơi nới quán, sửa sang mới hơn và tăng tiền cho các thức ăn để bù lại chi phí mặt bằng nhưng khi được chủ nhà thông báo sẽ tăng giá, chị Nhi đành bùi ngùi đóng cửa vì lo âu thu còn thiếu bù chi.

Hay anh Nguyễn Văn K., chủ một phòng tập Gym ở Quận 12 cũng vừa phải đóng cửa một phòng tập trên đường Tân Thới Hiệp 07 vì khoản lãi không đủ trả kinh phí mặt bằng. Anh K. cho thấy vào năm 2018 vợ chồng anh thuê mặt bằng với mức giá 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, sau đúng một năm hoạt động thì lượng khách ghé phòng chỉ ở mức một trăm lượt 1 ngày. Thế nhưng, chủ mặt bằng lại ra thông báo sẽ tăng thêm 10 triệu trong năm 2020. Ngoài tiền mặt bằng, hàng trăm khoản chi phí khác cộng lại làm cho phòng tập Gym bị lỗ nặng. Cực chẳng đã, anh K. đành phải sang lại phòng tập và chấp nhận chịu lỗ 400 triệu.

Có thể nói, sự khan hiếm nguồn cung trong ngành BĐS đã tác động không nhỏ đến người mua nhà ở và tình hình kinh doanh nói chung của người dân. Các chuyên gia cho rằng, nếu trong năm nay mà không được tháo gỡ thì có lẽ thị trường sẽ rớt vào giai đoạn đóng băng tựa như như 10 năm về trước. Và khi đó, có lẽ người có mức thu nhập thấp sẽ là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

4 nguyên nhân lý giải vì sao giá bất động sản ngày càng cao

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Theo Nhịp sống kinh tế

Link bài gốc Copy link

Từ Khóa:
bất động sản, nghề buôn bán

Từ khóa bài viết:

Bài viết Giá thuê mặt bằng BĐS thương mại tại Tp.HCM tăng cao, nhiều chủ nhà hàng, cafe…lao đao được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang