Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam: Cấp “sổ đỏ” cho condotel là cú đỡ cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam: Cấp “sổ đỏ” cho condotel là cú đỡ cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam: Cấp “sổ đỏ” cho condotel là cú đỡ cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Giám

Trong thời điểm này, khi mà doanh thu của dịch vụ nghỉ ngơi đang sụt giảm, chủ đầu tư sẽ tranh thủ tận dụng ưu thế của người mua được quyền nắm giữ sổ đỏ/sổ hồng trên tài sản sở hữu.

TIN MỚI

“Cú đỡ” cho thị trường BĐS nghỉ ngơi

Trao đổi với chúng tôi, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam cho rằng, việc Bộ tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn về việc cấp chứng chỉ chứng thực quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở là một tín hiệu tốt đối với thị trường BĐS Việt Nam ngay đầu năm 2020, đặc biệt dành riêng cho những đơn vị đầu tư trong lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng.

“Nếu văn bản hướng dẫn này được chính thức triển khai sẽ là cú đỡ, là đòn bẩy lớn số 1 cho BĐS nghỉ dưỡng, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường đang bị ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19”, ông Khương nhấn mạnh.

Vị chuyên gia Savills phân tích, động thái có văn bản chỉ dẫn là hữu ích, còn thực thi là câu chuyện nói sau. Ở thời điểm này, ít nhiều xoa dịu được tâm lý của CĐT lẫn người mua. Ông Khương lấy ví dụ, lâu nay buôn bán BĐS chỉ là hợp đồng góp vốn/hợp đồng mua bán, chuyện gì sẽ diễn ra nếu công ty phá sản?. Khi đó, thỏa thuận góp vốn/mua bán không có ý nghĩa gì. Ngược lại, khi có sổ đỏ thì đó là gia tài được xác lập quyền sở hữu của bộ phận chức năng nhà nước, quyền lợi của người mua được bảo vệ. Chưa kể, khi người tiêu dùng cầm sổ đỏ đi vay ngân hàng vào mục đích khác nhau thì sẽ được vay. Đây là câu truyện liên quan đến thanh khoản của thị trường.

Theo ông Khương, về cơ bản các doanh nghiệp BĐS nghỉ ngơi hoạt động dựa theo 2 nguồn thu nhâp chính, một là bán biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng, hai là từ những hoạt động dịch vụ thư giãn ở hotel, resort trong những dự án này. Trong thời điểm này khi doanh thu của dịch vụ nghỉ dưỡng đang sụt giảm hùng mạnh do bệnh dịch thì chủ đầu tư sẽ tranh thủ tận dụng lợi thế từ việc người tiêu dùng được quyền nắm giữ sổ đỏ, sổ hồng trên tài sản sở hữu, từ đó kích thích nhu cầu của người mua, bảo toàn được số vốn đầu tư ban đầu.

Đối với những NĐT nhỏ lẻ, đây cũng sẽ được xem là một động thái tích cực trong bối cảnh thị trường BĐS tại các TP lớn như Hà Nội và Tp.HCM đang gặp nhiều vướng mắc về pháp lý hay hạn chế về nguồn cung. Họ cũng yên tâm hơn trong việc chủ động gia tăng doanh thu bằng phương pháp sở hữu 1 mô hình gia sản mới như biệt thự secondhome, condotel hay officetel…

“Giải quyết được khó khăn về pháp lý là chúng ta đang giúp cho doanh nghiệp BĐS rất lớn. Có phản biện cho rằng, doanh nghiệp BĐS “lời ăn lỗ chịu” là không đúng. Họ chính là nguồn lực thu hút nguồn vốn từ dân, làm nên doanh số đóng thuế cho nhà nước. Ngoài ra, ngành BĐS còn liên quan đến 50 ngành nghề khác nhau, ảnh hưởng đến cơ quan nền kinh tế. Chưa tính đến việc nếu khó khăn, đối với những doanh nghiệp BĐS sử dụng đòn bẩy tài chính nguy cơ trở thành “cục máu đông” cho ngân hàng….”, ông Khương cho hay.

Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam cho rằng, rõ ràng trong ngắn hạn, BĐS nghỉ ngơi sẽ gặp khó khăn bởi phải đối mặt với bệnh dịch Covid-19. Nhưng cũng ngay ở thời điểm này giữa dịch bệnh, chúng ta có động thái cấp sổ đỏ cho mô hình này, nếu kết hợp cả 2 nhân tố này thị trường BĐS vẫn phát triển bình ổn. Nếu trong thời gian tới, khi dịch bệnh toàn cầu hạn chế, việc rà soát các dự án của chúng ta nhanh chóng thì đối với các dự án chưa triển khai vậy đây sẽ là cơ hội rất lớn để họ phải ra sao đủ điều kiện mở bán xong, hoàn công xong là có sổ đỏ luôn.

Cần quyết liệt về thủ tục pháp lý để “sau cơn mưa trời lại sáng”

Theo ông Khương, văn bản đã có còn thực thi là câu truyện càng phải được đẩy nhanh để thị trường phát triển ổn định. Trong đó, liên quan đến việc rà soát các dự án đủ điều kiện để cấp chứng chỉ chứng nhận, theo vị chuyên gia này, cần có hành động tích cực hơn, không để doanh nghiệp phải đợi quá lâu. Việc rà soát lệ thuộc vào bộ phận chức năng của từng tỉnh, thành rất cần ý chí quyết liệt. Nếu chúng ta đã đồng ý để cấp sổ cho BĐS nghỉ dưỡng thì cần xúc tiến nhanh.

“Bởi vì, doanh nghiệp càng chờ lâu càng khó khăn cho họ. Hoặc người tiêu dùng BĐS nghỉ dưỡng muốn bán cũng đơn giản hơn nếu có sổ”, ông Khương nhấn mạnh.

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam: Cấp sổ đỏ cho condotel là cú đỡ cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng - Ảnh 1.

Theo ông Khương, nút thắt của doanh nghiệp hiện nay là pháp lý. Nếu đã chúng ta đã đồng ý để cấp sổ cho BĐS nghỉ dưỡng thì cần xúc tiến nhanh, quyết liệt

Khi được hỏi, niềm tin nào cho thị trường BĐS nghỉ ngơi Việt Nam trong thời gian tới gắn với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, ông Sử Ngọc Khương chỉ ra: Với bệnh dịch Corona thiệt hại là có, nhưng đa số các bệnh dịch toàn cầu đều là câu truyện mang tính ngắn hạn vì khoa học giải quyết được. Tuy nhiên, trong ngắn hạn khi phải chịu thì bù lại, BĐS nghỉ dưỡng có 2 điểm đặc biệt được xem là niềm tin cho thị trường trong dài hạn.

Thứ nhất , chúng ta đang sẵn có động thái cấp sổ đỏ cho mô hình BĐS nghỉ dưỡng. Như tôi nói, hành động đây là cú đỡ lớn nhất cho thị trường BĐS nghỉ ngơi trong thời gian tới.

Thứ hai , trong tâm lý của người Việt Nam khi đầu tư BĐS nghỉ ngơi là câu chuyện dài hơi. 3 năm, 5 năm, cho dù 10 năm. Do vậy, tôi tin rằng, câu chuyện BĐS nghỉ ngơi vẫn tốt. Chính trong khó khăn như vậy thì NĐT lâu dài họ sẽ mua vào và để đó. Vì khó khăn nên giá thành sẽ mềm hơn, cơ hội lựa chọn sản phẩm sẽ tốt hơn…

Theo ông Khương, những người tiêu dùng căn hộ nghỉ dưỡng khác những người mua nhà ở bán. Mua BĐS nghỉ ngơi với họ ngoài lợi nhuận, kia còn thể hiện đẳng cấp sống (nghỉ ngơi cuối tuần), thường họ là những người có tiền bạc rủng rỉnh, thể hiện nhãn hiệu cá nhân. Việc bỏ ra 3 tỉ đồng để mua condotel, hàng năm họ thu về 7-8% thực ra so với những kiểu đầu tư khác vẫn khá tốt. Với những đối tượng này, ở thời điểm này này là cơ hội cho các NĐT có tầm nhìn dài hạn, còn những NĐT lướt sóng thì BĐS nghỉ ngơi không cần là kênh để họ “nhảy vào, nhảy ra”.

Thực tế thì, nếu bỏ lỡ bệnh dịch ngoài nước Corona, trong thời gian qua BĐS nghỉ dưỡng làm ăn khá tốt, các NĐT BĐS tham gia nhiều, lượng khách du ngoạn tăng trưởng nhanh. Việt Nam là quốc gia duy nhất có 2.500km bờ biển, tiết trời ôn hòa, đó là ưu thế lớn số 1 của BĐS du ngoạn trong dài hạn.

“Câu chuyện cần tháo gỡ rất lớn ở thời điểm này cho doanh nghiệp là pháp lý. Nên quyết tâm, tập trung để xử lý việc này thì thị trường BĐS sẽ tươi sáng trở lại. Câu chuyện pháp lý không còn là gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nữa mà đó là xử lý vấn đề an sinh xã hội, chỗ ở cho người dân”, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhấn mạnh.

4 trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ trong năm 2020

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Theo Trí thức trẻ

Link bài gốc Copy link

Từ Khóa:
cấp sổ đỏ, savills việt nam, chủ đầu tư, #ICT_anti_nCoV

Từ khóa bài viết:

Bài viết Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam: Cấp “sổ đỏ” cho condotel là cú đỡ cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang