Google RankBrain là gì? 80% SEOer hiểu sai về thuật toán RankBrain


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Google RankBrain là gì? 80% SEOer hiểu sai về thuật toán RankBrainGoogle RankBrain là gì? Thuật toán RankBrain đang ngày càng ảnh hưởng tối ngôn ngữ tiếng Việt. SEOer nên thích nghi hay từ bỏ??

Trang chủ » SEO » Google RankBrain là gì? 80% SEOer hiểu sai về thuật toán RankBrain

Google RankBrain là gì? 80% SEOer hiểu sai về thuật toán RankBrain

Kiến thức Marketing Online, Kiến thức Seo, Marketing Online, SEO, Tin tức Seo | 20 Th2 2019

Nếu bạn đích thực đang nghiêm túc với SEO và coi nó là công cụ marketing chính, bạn chắc chắn CẦN phải tối ưu RankBrain.

Tại sao ư?

Đơn giản vì, Google gần đây đã ban bố rằng RankBrain là dấu hiệu quan trọng thứ 3 quyết định thứ hạng của 1 từ khóa .

Và RankBrain đang dần trở thành người con được Google coi trọng hơn mỗi ngày.

Xem thêm: khóa học seo quan 5 PCI

Bài viết này sẽ đưa đến cho bạn khái niệm về thuật toán RankBrain của Google một cách đơn giản, dễ hiểu và toàn diện nhất. Cùng bắt đầu nhé.

Xem nhanh nội dung bài viết

Chương 1. Google RankBrain là gì?

RankBrain là một thuật toán xây dựng trên nền tảng học máy (AI) được Google sử dụng để phân loại kết quả tìm kiếm. RankBrain cũng tương đối có ích trong việc giúp Google xử lý và hiểu mau hơn các truy vấn kiếm tìm của người dùng.

Vậy: RankBrain có khác biệt gì?

Trước khi RankBrain xuất hiện, 100% thuật toán của Google được lập trình bằng tay. Và quá trình đó sẽ xảy ra như sau:

ky-su-google

Các kỹ sư vẫn đang làm việc dựa theo thuật toán, đương nhiên rồi. Nhưng ngày nay, RankBrain vào vai trò như 1 trợ lý đắc lực và âm thầm ngay sau đó, giúp cho việc thay đổi thuật toán của các kỹ sư trở nên đơn giản hơn.

rank-brain

Hiểu đơn giản, RankBrain có khả năng tự thay đổi thuật toán một cách vi diệu.

Dựa trên từ khóa, RankBrain sẽ tăng hoặc giảm tầm quan trọng của các yếu tố quyết định thứ hạng của từ khóa trong bài viết như backlinks, sự mới mẻ của nội dung, độ dài bài viết cũng giống tính tin cậy của domain, v.v…

Sau đó, RankBrain sẽ tập trung vào cách mà người dùng Google tương tác với những kết quả tìm kiếm mới. Nếu người sử dụng thích cách mà thuật toán mới vận hành và nhận thấy những kết quả kiếm tìm này đem lại giá trị cho họ, thuật toán đó sẽ được RankBrain giữ lại. Nếu không, RankBrain sẽ tự động quay về thuật toán cũ.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ khiến bạn bỡ ngỡ thì đây:

Google thử test trên 1 nhóm Kỹ sư của họ, đề bài là phải chọn lựa đúng trang sẽ có xếp thứ hạng #1 trên Google cho những từ khóa đã cho. Họ cũng giao đề bài tương tự cho RankBrain.

Và RankBrain đánh bại những vị kỹ sư tài ba này với dự đoán chuẩn xác hơn đến 10% !

do-chinh-xac-cua-du-doan-google-rankbrain

Tóm lại, RankBrain đích thực hiệu quả. Và chúng sẽ càng ngày càng tinh vi hơn trong việc mãn nguyện các truy vấn của người dùng.

Bạn đã hiểu sơ qua RankBrain là gì rồi đúng không? Nếu vẫn còn chưa hiểu lắm, thì đọc tiếp chương 2 để xem cách mà nó vận hành nhé, đáp ứng bạn sẽ biết tại sao RankBrain lại được Google “cưng chiều” đến thế.

 

Chương 2. Nguyên lý vận hành RankBrain

RankBrain có 2 trọng trách chính:

 1. Hiểu truy vấn kiếm tìm (từ khóa)
 2. Đo lường phản ứng của mọi người với kết quả trả về (sự thỏa mãn của người dùng)

Cùng tìm hiểu từng ý một nhé.

Cách RankBrain hiểu bất kì từ khóa nào mà bạn tìm

Vài năm trước, Google gặp phải 1 vấn đề:

15% con số từ khóa mà người dùng gõ vào Google là những từ khóa chưa lúc nào xuất hiện trước đó .

15% có vẻ không cần là số lượng quá lớn. Nhưng khi bạn phải xử lý hàng tỷ truy vấn tìm kiếm mỗi ngày, tức là thông thường có đến 450 triệu từ khóa mới xuất hiện.

Trước khi RankBrain ra đời, Google sẽ quét các trang xem liệu trang đó có chứa đúng từ khóa chuẩn xác mà người sử dụng tìm kiếm hay không.

Nhưng bởi vì những từ khóa này tận gốc mới, Google không có manh mối nào để biết người dùng đang thực sự muốn gì. Vì thế mà Google phải đoán.

Ví dụ, nếu bạn kiếm tìm từ khóa “cửa hàng gà rán”. Google sẽ tìm những trang có chứa các từ khóa “cửa”, “hàng”, “gà” và “rán”.

tim-kiem-tu-khoa

Ngày nay, RankBrain cũng có thể hiểu những gì mà bạn tìm kiếm và cung cấp kết quả chuẩn xác đến 100%:

cua-hang-ga-ran

RankBrain hiểu rằng rất cũng có thể có thể bạn đang sẵn có nhu cầu ăn gà rán nên đã hiện ngay các cửa hàng gà rán xuất hiện xung quanh địa thế của bạn. Ngoài ra danh sách kiếm tìm cũng hiển thị một số nhãn hiệu nổi tiếng, gắn liền với món gà rán như KFC, Lotteria, Five Star, v.v… để bạn cũng có thể có thể đem ra sự chọn lựa tốt nhất cho mình.

Không hề tệ, phải không?

Vậy điều gì đã thay đổi? Trước đây, Google sẽ gắng gượng trả về những kết quả có chứa chuẩn xác những từ trong truy vấn tìm kiếm của bạn.

Ngày nay, RankBrain cố gắng để hiểu điều bạn đích thực đang mong muốn là gì . Bạn biết đấy, giống như cách mà con người gắng gượng thấu hiểu nhau vậy.

Bằng cách nào ư? Bằng cách khớp những từ khóa chưa-từng-thấy-trước-đây với những từ khóa mà Google đã từng thấy trước đó.

Ví dụ, Google RankBrain có thể đã để ý rằng có biết bao người tìm kiếm từ khóa “cửa hàng gà rán”.

Và RankBrain học được rằng những người tìm kiếm “cửa hàng gà rán” thực chất muốn nhìn thấy những bản kê cửa hàng gà rán mới đây để họ cũng đều có thể đi ăn.

Vậy khi ai đó tìm kiếm từ khóa “cửa hàng gà rán”, RankBrain trả về những kết quả tương tự với các từ khóa mà nó đã từng biết trước đó (“gà rán tại hà nội”).

Vì thế nó sẽ hiển thị những kết quả về các cửa hàng gà rán tại Hà Nội.

Một thí dụ khác: Google từng đăng một bài blog về cách mà họ sửa dụng học máy (machine learning) để hiểu ý định của người dùng:

google-open-source-blog

Trong bài post đó, họ mô tả một công nghệ xem là “Word2vec” chuyển hóa và đặt những từ khóa trong số bối cảnh cụ thể.

Ví dụ, Google bảo rằng công nghệ này “ hiểu được rằng Paris và France liên quan cùng nhau tựa như Berlin và Đức vậy (thủ đô và đất nước), nhưng Madrid và Ý thì lại chưa có mối liên hệ tương tự như thế “.

country-and-capital

Mặc dù bài blog của Google không đề cập đến RankBrain, nhưng thực chất RankBrain cũng sử dụng công nghệ tương tự.

Tóm lại: Google RankBrain chẳng những dừng lại ở việc khớp truy vấn tìm kiếm với từ khóa trong trang đích. RankBrain đặt truy vấn kiếm tìm của bạn trong 1 bối cảnh cụ thể… và gắng gượng tìm những trang đích bộc lộ được bối cảnh đó.

Ở chương 3, Công Ty Seo PCI VIỆT NAM sẽ chỉ cho bạn điều đó sẽ thay đổi cách chúng ta nghiên cứu từ khóa SEO như thế nào. Nhưng trước tiên, cùng tìm hiểu điều tuyệt vời mà RankRain có thể đem lại cho chúng ta dưới đây…

RankBrain đo đạc sự mãn nguyện của người dùng như thế nào?

Chắc chắn, RankBrain có thể cố gắng hiểu những từ khóa mới. Và nó cho dù cũng đều có thể vặn thuật toán theo hướng hướng mà nó thấy tốt hơn.

Nhưng câu hỏi mà mọi thứ mọi người đều thắc mắc là:

Khi RankBrain hiển thị một danh sách những kết quả tìm kiếm, làm sao nó biết được liệu những kết quả này còn có thực sự chất lượng hay không?

Thật ra, quá trình mà RankBrain quan sát xảy ra như sau:

rankbrain-uses-ux-signals

Nói cách khác, RankBrain sẽ hiển thị một danh sách những kết quả kiếm tìm mà nó nghĩ là bạn sẽ thích. Nếu nhiều người thích một trang đích bất kì trong danh sách, nó sẽ cho trang đích đó lên thứ hạng tốt hơn.

Còn nếu bạn không thích trang đích đó thì sao? Họ sẽ cho trang đích đó tụt hạng và thay thế vào đó bằng một trang đích khác. Và lần sau nếu ai đó tìm kiếm từ khóa này (hoặc từ tương tự), họ sẽ lại tiếp tục cân đo chất lượng của trang đích vừa được thay thế.

Vậy chuẩn xác thì RankRain quan sát những gì?

RankBrain đặc biệt chú ý đến cách mà người sử dụng tương tác với những kết quả tìm kiếm . Chính xác thì, RankBrain nhìn vào những chỉ số sau:

 • Organic Click-Through-Rate (Tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên)
 • Dwell Time (Thời gian nghỉ chân của người dùng trên trang)
 • Bounce Rate (Tỷ lệ bỏ trang)
 • Pogo-Sticking (Hành động người dùng xem một trang đích và back rất nhanh về trang kết quả tìm kiếm)

Những chỉ số này được cho là dấu hiệu đánh giá trải nghiệm của người dùng (UX signals).

Hãy thử nhìn vào thí dụ dưới đây nhé:

Bạn chẳng may bị căng cơ lưng lúc chơi tennis. Vậy bạn kiếm tìm “căng cơ lưng” trên Google.

google-search-cang-co-lung

Như bao người, bạn nhấn vào kết quả đầu tiên.

Thật không may, độc giả qua phần mở đầu và nhận thấy đây không phải là những tin tức đem lại giá trị cho bạn (“Cơ lưng là một trong các nhóm cơ quan trọng…”)

Vậy bạn nhấn back quay trở lại và xem kết quả tìm kiếm thứ 2:

ket-qua-tim-kiem-1

Kết quả này cũng không khá khẩm hơn, bài viết chứa đầy những lời dặn chung chung kiểu “hãy nghỉ dưỡng và chườm đá”.

Vậy bạn lại bấm vào nút back trên trình duyệt một lần nữa và thử kết quả #3.

ket-qua-tim-kiem-2

Chuẩn luôn! Kết quả này CHÍNH XÁC là những gì mà bạn đang tìm kiếm.

Thay vì nhấn “back” một lần nữa, bạn dành 5 phút đọc quy trình vật lý điều trị trên trang này. Và bởi vì bạn đã có được thứ bạn muốn, bạn không ghé thăm các trang kết quả khác nữa.

Hoạt động qua lại này được xem là “Pogo-sticking”. Và đó chính là thứ mà RankBrain đặc biệt chú ý đến.

Việc người dùng back khỏi 1 trang nào đó để bấm vào 1 kết quả tìm kiếm khác là triệu chứng để Google nhận ra: “Trang đó rất tệ!”.

ket-qua-tim-kiem-3

Và nếu Google nhận ra có nhiều người NGỪNG pogo-sticking một kết quả cụ thể, họ sẽ tăng thứ hạng cho trang đích đó để khiến nó được dễ dàng tìm thấy hơn.

pogo-stick-effect-4

Công Ty Seo PCI VIỆT NAM sẽ có biết bao tips giúp bạn tối ưu hóa UX signals trong chương 4 và 5. Nhưng bây giờ, hãy cùng xem RankBrain đã thay đổi cách nghiên cứu từ khóa như thế nào nhé.

Chương 3. Nghiên cứu từ khóa “kiểu” RankBrain

Bạn thấy đấy, Google giờ đây đã có thể hiểu Ý ĐỊNH của chúng ta đằng sau một từ khóa cụ thể.

Vậy đó có phải triệu chứng cách nghiên cứu từ khóa truyền thống đã lỗi thời rồi hay không?

Không!

Điều đó cho thấy, bạn phải phải chỉnh sửa sao cho quy trình nghiên cứu từ khóa của mình thân thiện với RankBrain hơn.

Dưới đây là cách mà Công Ty Seo PCI VIỆT NAM khuyên bạn nên làm:

Phớt lờ những từ khóa dài – Long tail Keywords đi (Chúng lỗi thời rồi)

Từ khóa dài đã chết.

(Đúng, bạn không nghe nhầm đâu)

Quay về cái ngày mà tất cả mọi người làm SEO đều tạo hàng trăm những trang đích khác nhau… mỗi cái tối ưu quanh 1 từ khóa duy nhất.

Ví dụ, bạn tạo một trang tối ưu cho từ khóa “công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất”. Và một trang khác tối ưu cho “công cụ tốt nhất để nghiên cứu từ khóa”.

Và Google theo cách cũ sẽ xếp thứ hạng mỗi từ khóa này dựa trên từ khóa dài tương ứng.

identical-results

Ngày nay, RankBrain hiểu rằng 2 từ khóa này thực chất là một. Vì vậy họ gần như trả về 2 kết quả đồng nhất.

identical-results

Vì vậy, việc tối ưu từ khóa dài không mang lại nhiều ý nghĩa như trước nữa.

Bạn cần làm cái gi ư? Đọc tiếp nhé…

Tối ưu xung quanh những từ khóa có tính dài trung bình (Medium Tail Keywords)

Thay vì từ khóa dài, Công Ty Seo PCI VIỆT NAM khuyên bạn nên tối ưu nội dung xung quanh những từ khóa có độ dài trung bình.

Những Medium Tail Keywords này có mật độ kiếm tìm ở khoảng giữa. Chúng nhận được không ít lượt kiếm tìm hơn từ khóa dài. Nhưng chúng lại không quá cạnh tranh.

Ví dụ, dưới này là bản kê nhưng từ khóa xoay quanh chủ đề “Giảm cân Keto”. Những từ khóa ở chính giữa là những Medium Tail Keywords.

medium-tail-keywords

Khi bạn tối ưu trang đích xung quanh một từ khóa trung bình (và khiến trang đó đem lại giá trị đích thực cho người dùng), RankBrain sẽ tự động xếp thứ hạng tốt hơn cho bạn… và hàng nghìn từ khóa tương tự trên website.

similar-keywords

Tóm lại, Công Ty Seo PCI VIỆT NAM khuyên bạn nên tối ưu trang đích của bạn xung quanh một từ khóa cụ thể.

(Chỉ cần chắc chắn đó là Medium Tail Keyword)

Sau đó, hãy để RankBrain xếp hạng trang đích đó của bạn dựa theo biết bao những từ khóa khác nhau có liên quan.

Một tỉ dụ về quy trình này để bạn dễ hiểu hơn nhé?

Ví dụ

Trước đây Công Ty Seo PCI VIỆT NAM đã từng viết 1 bài về viết bài chuẩn SEO .

Bài đó đây.

viet-bai-chuan-seo

Nội dung này của Công Ty Seo PCI VIỆT NAM cung cấp một lượng lớn những kiến thức giá trị trong một trang đích, nên nó được xếp hạng đầu tiên với từ khóa (có độ dài trung bình): viết bài chuẩn SEO.

viet-bai-chuan-seo-2

Nhưng điều quan trọng hơn cả, đó là RankBrain hiểu rằng trang đích của Công Ty Seo PCI VIỆT NAM đang “hướng dẫn viết bài chuẩn seo” hay phù hợp với một cách nói khác viết bài chuẩn seo kiểu viết content chuẩn seo

Nếu là cách đây 1 năm Công Ty Seo PCI VIỆT NAM viết bài này, chúng tôi sẽ tối ưu cho từ khóa dài chỉ dẫn viết bài chuẩn seo trước, sau đó từ khóa ngắn hơn viết bài chuẩn seo sẽ lên TOP sau!

Tuy nhiên, khi Công Ty Seo PCI VIỆT NAM tập trung hướng vào medium keyword “viết bài chuẩn seo”. Thậm chí, chúng tôi còn không đưa các từ khóa phụ như: hướng dẫn, cách viết – lên tiêu đề. Google vẫn hiểu nội dung này phù hợp với những Longtail khác như:

 • kiểu viết bài chuẩn seo
 • kiểu viết content chuẩn seo
 • chỉ dẫn viết bài chuẩn seo

Đó là nguyên do mà khi người dùng tìm kiếm những từ khóa khác ngoài từ khóa viết bài chuẩn seo , bài viết của Công Ty Seo PCI VIỆT NAM vẫn hiển thị.

 

Một trong các những từ khóa người sử dụng kiếm tìm mà bài viết về “viết bài chuẩn SEO” của Công Ty Seo PCI VIỆT NAM được hiển thị ở trang kết quả đầu tiên.

Đó là sức mạnh của việc tối ưu nội dung theo 1 Medium Tail Keyword cụ thể.

Chương 4. Tối ưu CTR

Như bạn thấy ở chương 1, tỷ lệ bấm chuột tự nhiên là chìa khóa để RankBrain xếp hạng từ khóa.

Câu hỏi là: làm làm sao để bạn khiến người sử dụng click vào trang đích của bạn?

Công Ty Seo PCI VIỆT NAM sẽ giúp bạn trả lời ở chương này.

Thêm yếu tố cảm xúc vào tiêu đề

Không còn nghi ngờ gì nữa: những tiêu đề chứa đựng cảm xúc khi nào cũng đã được không ít nhấp chuột hơn.

Đây là điều mà copywriters đã biết từ lâu. Và những năm mới đây ý tưởng này được chứng tỏ rõ rệt hơn ngay số liệu. Thực tế, CoSchedule đã chỉ ra sự tương quan rõ rệt giữa những tiêu đề mang đậm xúc cảm và lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

emotional-value

Ví dụ, dưới đây là một tiêu đề được tối ưu chuẩn SEO theo công thức chung:

Tips cải thiện hiệu suất: Làm sao để xong xuôi đạt việc nhanh hơn?

Không hề tệ. Nhưng nó thiếu để nhân tố cảm xúc thúc đẩy mọi người nhấp chuột.

Dưới này là cách mà bạn cũng đều có thể sử dụng để làm cho dòng tiêu đề đó tràn ngập cảm xúc hơn (mà vẫn chuẩn SEO):

Không còn nỗi lo stress với 17 tips cải thiện năng suất dưới đây

Tất nhiên không phải trường hợp nào cũng cũng có thể có thể lồng ghép yếu tố cảm xúc vào tiêu đề. Nhưng bất kể bao giờ bạn có thể, hãy tận dụng.

Thêm dấu ngoặc đơn vào cuối tiêu đề của bạn

Đây là 1 trong số tips yêu thích nhất mà Công Ty Seo PCI VIỆT NAM hay sử dụng.

Tip này còn có được từ một nghiên cứu mà HubSpot và Outbrain chỉ ra vào vài năm trước…

Nghiên cứu phân tích 3.3 triệu tiêu đề khác nhau. Và họ nhận biết những tiêu đề chứa ngoặc đơn hữu hiệu hơn những tiêu đề không có đến 33%:

them-ngoac-don-vao-tieu-de

Thực tế, cách này hữu hiệu đến mức Công Ty Seo PCI VIỆT NAM từng có ý muốn thêm ngoặc đơn vào đa số tiêu đề của mình:

them-ngoac-don-vao-tieu-de

Dưới này là một số thí dụ về những ngoặc đơn mà bạn có thể sử dụng:

 • (2019)
 • [Infographic]
 • (số liệu mới cập nhật năm 2019)
 • [Báo cáo]
 • (Case Study thực tế)
 • (mang lại hữu hiệu thật sự)

Bạn hiểu ý tưởng rồi đó! Thay đổi kiểu viết tiêu đề của mình ngay thôi! ?

Sử dụng số (không chỉ dừng lại là số trong một bài viết liệt kê – tỉ dụ như bài 35 checklist chuẩn SEO của Công Ty Seo PCI VIỆT NAM)

Nghiên cứu từ những nguồn ( kể cả cả BuzzSumo ) đã chỉ ra một điều khá rõ ràng: số giúp cải thiện tỷ suất nhấp chuột.

Phần thú vị hơn cả đó là:

Bạn cũng có thể có thể sử dụng số trong tiêu đề của mình… ngay cả những lúc chúng không phải là một bài viết liệt kê.

Ví dụ, tháng trước Công Ty Seo PCI VIỆT NAM có 1 bài như sau về bí kíp sáng tạo nội dung viral năm 2019 :

yeu-to-cam-xuc

Nhấn nhá những từ ngữ có sức nặng vào tiêu đề của bạn

Từ ngữ có sức nặng là những từ hàm chứa từ ngữ mang lại xúc cảm nghiêm trọng và khẩn cấp.

Bạn cũng biết rồi đó: sử dụng những từ ngữ như vậy sẽ giúp tiêu đề của bạn nổi bật và thu về nhiều clicks hơn.

Dưới đây là một list những từ ngữ có sức nặng yêu mến của Công Ty Seo PCI VIỆT NAM:

 • Hiệu quả
 • Bất ngờ
 • Tức khắc
 • Case Study
 • Ví dụ thực tiễn
 • Đã được minh chứng
 • Được nghiên cứu
 • Mới
 • Mạnh mẽ

Đừng quên tối ưu hóa miêu tả để tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR)

Đúng thế, mô tả được tối ưu sẽ giúp bạn cải thiện CTR của mình 1 cách bất ngờ.

Dưới đây là cách để tạo một dòng miêu tả thực thụ mang lại hiệu quả:

1. Đầu tiên, hãy khiến nó thật cảm xúc.

Cũng giống như tiêu đề, bạn sẽ muốn dòng miêu tả của mình phải chứa đựng một cảm xúc nào đó.

Ví dụ:

yeu-to-cam-xuc

2. Tiếp theo, hãy bán LÝ DO mà người dùng nên click vào trang đích của bạn.

Nội dung của bạn có đem lại giá trị cho họ không? Có được nghiên cứu chuyên nghiệp hay không?

Có buồn cười không? Nếu có, hãy bán chúng trong dòng miêu tả của bạn:

ban-ly-do

3. Sau đó, hãy sao chép những từ hoặc cụm từ mà quảng cáo trả phí (Google Ads) sử dụng.

Ví dụ, khi chúng ta tìm kiếm từ khóa “thức ăn cho chó”, cũng đều có thể dễ dàng nhận ra từ sau xuất hiện ở hầu hết các trang đích quảng cáo:

tu-trong-quang-cao-tra-phi

Yếu tố xuất xứ của thức ăn được dẫn vào mô tả quảng cáo chứng tỏ người dùng khá đoái hoài đến nguồn gốc của chúng, vì thế mà các nhà quảng cáo cần phải nhấn mạnh yếu tố này.

Vì thế bạn sẽ muốn thêm từ “chính hãng” vào trong mô tả của mình nếu bạn đang bán mặt hàng tương tự.

4. Cuối cùng, thêm vô miêu tả từ khóa mà bạn muốn SEO.

Google sẽ bôi đậm từ khóa đó mỗi khi có một số người sử dụng tìm kiếm, giúp nó trở nên nổi bật hơn:

tu-khoa-seo

Đó, chỉ dễ dàng vậy thôi.

Chương 5. Bí kíp giữ chân khách hàng lâu dài hơn (tăng Dwell Time)

OK vậy là bạn đã có trong tay bí kíp tăng tỷ suất nhấp chuột (CTR) của Công Ty Seo PCI VIỆT NAM. Vậy là sẽ càng ngày càng có nhiều người hơn nữa click vào kết quả kiếm tìm của bạn.

Giờ thì sao nhỉ? Bạn cần chứng tỏ với Google rằng những kết quả của bạn khiến người sử dụng của họ thỏa mãn.

Và cách hữu hiệu nhất để làm điều đó? Chính là sử dụng chỉ số dwell time – Thời gian khách hàng dừng chân trên website của bạn.

Google có THỰC SỰ coi xét chỉ số Dwell Time không? Có chứ!

Dwell time là thời lượng người sử dụng Google sử dụng trên trang của bạn sau khi nhấn vào kết quả tìm kiếm.

Tất nhiên, người dùng tốn kém thời gian càng lâu trên trang của bạn càng tốt. Điều này cho Google thấy: “Uầy, có vẻ mọi người THÍCH kết quả kiếm tìm này đấy. Cho nó lên vài thứ hạng thôi”.

Và nếu ai đó rời bỏ trang của bạn sau 2 giây, Google sẽ biết ngay: “Kết quả này tệ thật! Phải giảm thứ hạng của nó ngay”.

Vì vậy dĩ nhiên RankBrain sẽ đo đạc Dwell Time – và đảo lộn kết quả tìm kiếm xung quanh dựa trên triệu chứng này.

Thực tế, một kỹ sư Google mới đây đã bảo rằng Google đã từng lệ thuộc 100% vào các triệu chứng off-page (đặc biệt là backlinks). Mặc dù Google vẫn sử dụng backlinks, vị kỹ sư này cũng chỉ ra rằng:

google-machine-learning

2 bước giữ chân khách hàng lâu dài hơn (tăng Dwell Time)

Giờ là lúc chia sẻ vài chiến lược đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay nhằm tăng thời gian khách hàng dừng chân trên website của mình.

[emaillocker]

1. Tận dụng những nội dung dài, mang tính bài bản

Sau khi thử nhiều lần, Công Ty Seo PCI VIỆT NAM cũng đều có thể chắc chắn với bạn rằng:

Nội dung dài hơn = Dwell Time tốt hơn.
Tất nhiên, người sử dụng bắt buộc phải tốn nhiều thời gian để đọc 2000-từ trong 1 bài viết hướng dẫn hơn là 400-từ trong một bài blog ngắn. Nhưng đó chỉ là một nguyên do mà thôi.

Một nguyên nhân khác cho lý do tại sao những nội dung dài cải thiện Dwell Time đó là những bài viết dài có thể trả lời 1 cách đầy đặn truy vấn của người tìm kiếm .

Ví dụ, bạn kiếm tìm từ khóa “làm sao để giảm cân”.

publish-long-content

Và kết quả tìm kiếm trước mắt mà bạn bấm chuột vào là một bài viết có chứa 300-từ. Nó có vẻ trả lời được câu hỏi của bạn… nhưng vẫn khiến bạn mong muốn tìm hiểu nhiều hơn.

pogosticking

Vì vậy bạn click chuột trở về trang Google và tìm kiếm 1 bài viết tốt hơn (bạn có nhớ không, Google gọi hành động này là “Pogo-sticking”).

Và lần này bạn đã khám phá ra một kho vàng.

Bạn tìm được 1 bài hướng dẫn chuyên nghiệp có tất cả MỌI THỨ bạn cần về việc giảm cân.

publish-comprehensive-guides

Và thế cho nên là bạn pha ngay 1 cốc cà phê sốt dẻo và đọc bài chỉ dẫn từ đầu đến cuối. Bạn cho dù còn đọc lại một vài mục trong đó. Tất cả động thái này đã giúp chủ website cải thiện Dwell Time.

Nội dung dạng dài hoạt động tốt đến nỗi Công Ty Seo PCI VIỆT NAM gần đây chỉ tập trung vào các bài viết chuyên nghiệp có tính dài tối thiểu 2,000 từ.

2. Chia nội dung của bạn thành những phần nhỏ

Thành thực mà nói:

Đọc 2,000 từ khá là KHÓ.

Và càng khó hơn nếu 2,000 từ được viết díu vào nhau thành 1 cục.

Thật may, có 1 cách dễ dàng giúp bạn tránh khỏi vấn đề này, đó là: subheaders, hay còn gọi là tiêu đề phụ.

Tiêu đề phụ giúp bạn chia content thành những phần nhỏ dễ nhằn hơn. Điều này giúp người sử dụng cảm thấy việc đọc chúng không còn quá khó khăn, do đó, tăng được Dwell Time.

Công Ty Seo PCI VIỆT NAM thường sử dụng RẤT NHIỀU tiêu đề phụ này vì những nguyên nhân trên:

chia-content-thanh-tung-phan-nho

Điều đặc biệt đó là, cứ mỗi 200 từ Công Ty Seo PCI VIỆT NAM sẽ cố bỏ 1 tiêu đề phụ vào bài viết.

 

Chương 6. Giảm Tỷ lệ bỏ trang (Bounce Rate) với 2 bước

Khi phân tích một lượng lớn kết quả kiếm tìm trên Google, chúng tôi nhận ra sự tương quan giữa thứ hạng tốt và tỷ lệ bỏ trang thấp:

high-rankings-and-bounce-rate

1. Để nội dung của bạn hiện lên trước khi người sử dụng cuộn trang

Khi ai đó click vào trang của bạn trên Google, họ sẽ muốn thu được lời đáp NGAY LẬP TỨC.

Nói cách khác, họ không thích phải cuộn xuống thêm để đọc nội dung của bạn.

Đó là lý do tại sao Công Ty Seo PCI VIỆT NAM khuyên rằng bạn nên bỏ bất kể thứ gì khiến cho nội dung của bạn bị đẩy xuống dưới phần cuộn trang này, tỉ dụ như thế này:

content-below-fold

Thay vào đó, bạn sẽ muốn câu đầu tiên của bài viết hiện rõ rệt và ở phần giữa màn dường như thế này:

content-above-fold

Bằng cách này, bạn sẽ đánh gục người đọc ngay từ các giây đầu tiên.

2. Sử dụng Intros ngắn (NHIỀU NHẤT là 5-10 câu)

Tin hay không thì tùy, nhưng thông thường Công Ty Seo PCI VIỆT NAM sử dụng NHIỀU thời gian để viết phần intros hơn hết viết headlines.

Đó là nguyên do tại sao intros chiếm đến 90% nguyên do người đọc quyết định ở lại… hay ra đi.

Và sau RẤT NHIỀU lần thử Công Ty Seo PCI VIỆT NAM nhận ra rằng những intros ngắn đem lại tác dụng cực tốt.

Tại sao ư?

Khi ai đó kiếm tìm trên Google, họ đã biết về chủ đề đó rồi . Vì thế bạn không nhất thiết phải viết intro dông dài làm gì cả.

Thay vài đó, hãy sử dụng intro như 1 lời mời chào người đọc, như thế này:

intros-ngan

 

BÍ KÍP TỪ CHUYÊN GIA:  Hạn chế những tiêu đề phụ tẻ nhạt như “Cách để luôn khỏe mạnh” hay “Cách giữ dáng”. Thay vào đó, hãy khiến tiêu đề phụ của bạn có cảm xúc hơn. Ví dụ “3 cách dễ dàng để cơ thể luôn khỏe mạnh từ Tăng Thanh Hà” và “Nghiên cứu mới nhất từ chuyên gia giúp bạn luôn giữ được dáng mà không sợ tăng cân.”

 

Chương 7. Chiến lược tối ưu RankBrain dựa theo Case Studies thực tế

Ở chương này Công Ty Seo PCI VIỆT NAM sẽ đưa cho bạn một cuốn sổ tay với các tips ngắn để bạn cũng đều có thể ứng dụng được trong việc tối ưu website của mình trước RankBrain.

Tăng nhận diện thương hiệu. Cải thiện CTR.

Công Ty Seo PCI VIỆT NAM đã cho bạn thấy sự hiệu quả của con số, xúc cảm và những từ ngữ có sức nặng trong việc cải thiện tỷ suất click chuột – CTR tự nhiên.

Nhưng có 1 biến số LỚN mà Công Ty Seo PCI VIỆT NAM chưa nhắc đến, đó là: nhận diện nhãn hiệu .

Khỏi phải nói, nếu ai đó biết đến nhãn hiệu của bạn, họ sẽ có xu hướng click chuột vào trang của bạn trên kết quả tìm kiếm hơn. Thực tế, số liệu từ WordStream cũng cho thấy nhận diện thương hiệu tốt có thể cải thiện CTR lên đến 342%!

increase-brand-awareness

Ví dụ, hãy thử nhìn vào những kết quả tìm kiếm sau:

search-results

Trang nào bạn sẽ muốn click vào hơn? PCI và Ivivu, tất nhiên rồi!

Nói cách khác, bạn sẽ muốn mọi người phải biết về thương hiệu của bạn TRƯỚC KHI họ kiếm tìm chúng trên Google.

Vậy thế nào để bạn tăng nhận diện nhãn hiệu của mình?

1. Đầu tiên, thử Facebook Ads.

Ngay cả những lúc mọi người không bấm chuột và tạo chuyển đổi, quảng cáo Facebook vẫn cũng đều có thể giúp bạn tiếp cận đến đối tượng tiềm năng của mình rất tốt.

facebook_ads

Và khi những đối tượng này tìm kiếm kết quả cho truy vấn của mình trên Google, họ sẽ được khuynh hướng NHIỀU hơn click vào kết quả của bạn.

2. Đừng quên, tạo một chuỗi email có giá trị gửi đến đối tượng thực lực của mình.

Không gì tăng nhận diện nhãn hiệu tốt hơn gửi đi những nội dung có giá trị vào hòm thư của đúng đối tượng.

Thực tế, tỷ lệ mở email của Công Ty Seo PCI VIỆT NAM cũng cao hơn mức thường thì trong nghề vì chúng tôi chỉ gửi đi những email có mức giá trị cho đúng người – đúng thời điểm:

noi-dung-co-gia-tri

Qua đó, những đối tượng tiềm năng của Công Ty Seo PCI VIỆT NAM đã quen với việc Công Ty Seo PCI VIỆT NAM chỉ gửi đi những nội dung có giá trị trong ngành marketing. Vì thế khi kết quả tìm kiếm của Công Ty Seo PCI VIỆT NAM hiện lên trên trang đầu, họ sẽ có khuynh hướng click vào nhiều hơn.

3. Cuối cùng, hãy thử làm 1 cuộc “Xả Content”.

“Xả Content” là khi mà bạn tung ra 1 loạt bài viết trong 1 khoảng thời gian ngắn. Và tin tôi đi: chúng hữu hiệu HƠN HẲN việc đăng nội dung nhỏ giọt xuyên suốt năm.

Thực tế, Công Ty Seo PCI VIỆT NAM đã từng sử dụng cách thức này khi mới bắt đầu blog Công Ty Seo PCI VIỆT NAM.

Một loạt bài viết về Google:

xa-content

Đăng bài viết lên Brands Vietnam:

dang-bai-len-brands-vietnam

(Tất cả đều diễn ra trong tháng 3/2016)

Điều này đã hỗ trợ người dùng định vị Công Ty Seo PCI VIỆT NAM là trang cung cấp tin tức hàng đầu về Google trong thời gian ngắn.

Từ “Zeros” thành “Heros”

Có trang nào trên website của mình mà không mang lại hiệu quả như bạn chờ mong hay không?

Tin tốt là: nếu bạn quay lại và tối ưu trang đó cho RankBrain, bạn HOÀN TOÀN cũng có thể có thể khiến nó tăng thứ hạng.

Ví dụ, Sean từ trang Proven.com đã từng hướng dẫn chi tiết cách cải thiện 1 trang mà anh ấy nghĩ là khá OK… nhưng lại không nhận được thứ hạng như anh ấy mong muốn.

Và Sean nhận thấy rằng tiêu đề của bạn không đủ cuốn hút để người sử dụng nhấp chuột:

Vì thế anh ấy thêm số, một từ ngữ có sức nặng và ngoặc đơn vào cuối tiêu đề:

Và thay đổi nhỏ này đã hỗ trợ lưu lượng truy cập (traffic) tự nhiên của Sean tăng gần 128%:

Rõ ràng, một trong những những lý do cho sự tăng trưởng này tới từ việc nhiều người đã bấm chuột vào kết quả của Sean hơn trước đây.

Nhưng điều HAY nhất của câu chuyện đó là RankBrain đã phát hiện rằng CTR của bài viết này tăng… và đưa trang của Sean lên vài thứ hạng:

Sử dụng những từ khóa LSI để lấp đầy những “Khoảng trống trong bài viết”

Từ khóa LSI là những từ và cụm từ liên quan đến chủ đề chính của bài viết.

Tại sao từ khóa LSI lại quan trọng? Chúng giúp RankBrain biết về bối cảnh (context) của bài viết, từ đó hiểu hơn về nội dung có trong đó.

Ví dụ, chẳng hạn bạn đang viết 1 bài hướng dẫn về phong thái xây dựng liên kết (link building).

Từ khóa LSI sẽ là những từ sau:

 • Backlinks
 • Sự đáng tin cậy của tên miền (Domain Authority)
 • Tiếp cận bằng email (Email outreach)
 • Neo văn bản (Anchor text)

Và khi RankBRain thấy rằng nội dung của bạn có chứa những từ này, nó sẽ tự tin rằng trang của bạn là về link building…

… nghĩa là bạn sẽ dễ được xếp hạng với những từ khóa liên quan đến chủ đề đó.

Một công cụ khá hay mọi người có thể sử dụng để kiếm tìm các từ khóa LSI là LSIGraph . Dưới đây là những từ khóa LSI cho “RankBrain”:

tu-khoa-lsi

Bạn cần phải rải đều những từ khóa LSI này vào bài viết của mình để RankBrain biết được bài viết của bạn là 1 bài viết chuyên sâu.

[/emaillocker]

GIỜ THÌ ĐẾN LƯỢT BẠN!

ket-luan

Vậy là bạn đã nắm trong tay toàn bộ bí kíp để đương đầu với Google RankBrain. Cũng không đến mức khó nhằn lắm phải không?

Bí kíp nào mà bạn tâm đắc nhất và muốn áp dụng ngay?

Bạn sẽ tập trung vào tăng CTR hay những từ khóa LSI? Hoặc cải thiện nội dung để tăng Dwell Time?

Hãy chia sẻ với Công Ty Seo PCI VIỆT NAM bằng cách bình luận phía dưới nhé!

Nguồn : Backlinko

***Dịch và biên tập bởi Bùi Minh Thủy, Công Ty Seo PCI VIỆT NAM.com

* Tìm hiểu dịch vụ SEO Tổng thể (PPP) của Công Ty Seo PCI VIỆT NAM – Lên TOP hàng ngàn từ khóa & lấy giá trị nội dung làm trọng tâm tại:

dich-vu-seo-topic

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Từ khóa bài viết:

Bài viết Google RankBrain là gì? 80% SEOer hiểu sai về thuật toán RankBrain được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang