GPMB cho sân bay Long Thành không thể ” trợ giúp” giới đầu cơ

GPMB cho sân bay Long Thành không thể ” trợ giúp” giới đầu cơ

Các chuyên gia cho rằng, chính sách đền bù cần tách bạch giữa người dân địa phương cần trợ giúp với giới đầu cơ đất để đảm bảo kết quả tốt và công bằng.

Ngày 30/10, hội thảo cơ chế đặc thù với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) sân bay Long Thành đã diễn ra. Tại hội thảo này, Tiến sĩ Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM cho hay, tỉnh Đồng Nai đến hiện giờ đã thi công khung chính sách GPMB và thông tin cho người dân. Theo đề xuất của vị đại biểu này, việc thực hiện đã có cố gắng song cần khẩn trương hơn nữa. project Cảng hàng không Long Thành triển khai sớm được ngày nào, người dân được nhờ sớm ngày đó với tình hình sân bay Tân Sơn Nhất hiện tại.

Theo ông Trần Du Lịch, đất cần GPMB thi công sân bay Long Thành bao gồm đất lâm trường của Nhà nước, đất nông nhiệp của dân và đất ở. Tuy nhiên, đất của các nhà đầu cơ thực tế cũng rất lớn. Vì thế, chính sách giải tỏa phải tạo sự khác biệt giữa đền bù cho giới đầu cơ và người dân.

Ông Trần Du Lịch cho biết, chính sách của chúng ta lâu nay lại khuyến khích đầu cơ đất nông nghiệp và đền bù theo giá tiền trao cháo múc. Tại nhiều dự án, phần hỗ trợ còn lớn hơn phần đền bù. Chính sách như vậy là bất hợp lý. Cần phải trợ giúp tại chỗ cho người dân sinh sống tại đây, chẳng thể trợ giúp cho người tận Tp.HCM đến mua đất.

Đối với thiếu thốn về vốn GPMB khoảng 30 nghìn tỷ đồng, theo chuyên gia này, cần tách project GPMB ra khỏi việc triển khai xây dựng sân bay nhằm huy động vốn thực hiện trước. Tỉnh Đồng Nai hàng năm đóng góp ngân sách trung ương và để lại tỉnh hưởng dụng với tỷ lệ 49/51. Giờ địa phương có thể xin cơ chế được giữ lại nguồn ngân sách trung ương để bắt đầu GPMB theo từng giai đoạn.

giải phóng mặt bằng
Rừng cao su ở khu vực sân bay Long Thành. Ảnh: Hoàng Trường

Lo ngại thiếu vốn cho GPMB đề án sân bay Long Thành, Tiến sĩ Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát số tiền Quốc gia gợi ý, phải nghĩ tới một cách huy động vốn khác khi ngân sách không đáp ứng được loại tiền. Đó chính là cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm thông qua hình thức phát hành tín phiếu, trái phiếu.

Theo ông Trương Văn Phước, 5.000 hộ dân địa điểm tại cảng hàng không Long Thành có thể mua các trái phiếu đó. nếu họ được đền bù 5 tỷ đồng thì có khả năng mua trái phiếu 2 tỷ đồng và hằng tháng được hưởng lãi suất.

cùng với đó, vị này cũng cho rằng, Bộ giao thông Vận tải và tỉnh Đồng Nai cần có đề án xây dựng khu thành thị. Từ đó, 15.000 người dân sinh sống trong khu vực sẽ trở thành thị dân trong mai sau, đây là lực lượng lao động chính phục vụ làm việc của sân bay Long Thành.

Ông Đào Trung Chính, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai nhận xét, 100% hộ dân ủng hộ đề án thì việc GPMB sẽ có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, ông cũng băn khoăn về tính minh bạch trong quá trình bắt đầu. Theo vị này, cần xã hội hóa trong việc định giá cả đất, huy động thêm một vài công ty tư vấn định giá đất có thương hiệu.

Theo Đào Trung Chính, việc khiếu nại bồi thường Hiện nay chủ yếu là về giá cả đất bồi thường. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, chức năng của người có đất bị thu hồi và công ty Hướng dẫngiá đất cần nhấn mạnh hơn để có cơ chế bồi thường khách quan. cùng với đó, cần có sự tham gia của người trực tiếp có đất bị thu hồi bắt đầu từ khâu đo đạc, kiểm đếm tới quyền lựa chọn của người dân về chỗ ở mới.

Ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trước đó cho biết, địa phương đã tổ chức lấy ý kiến đại diện của 26 tổ chức và 4.730 hộ dân với gần 15.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng bởi project thông qua phiếu khảo sát. Kết quả 100% đồng ý với chủ trương xây dựng đề án. Nhưng người dân mong muốn khi triển khai cần bồi thường thỏa đáng, đẩy nhanh tiến độ vì họ đã chờ đợi hàng chục năm qua. thời kỳ này, tỉnh Đồng Nai đang vướng về những quy chuẩn của pháp luật vì project phải được phê duyệt mới được tiến hành GPMB và có nguồn vốn để bắt đầu.

thi công cảnh hàng không Long Thành cần thu hồi 5.000 ha đất, ảnh hưởng tới cuộc sống khoảng 4.730 hộ dân. Theo thông báo từ tỉnh Đồng Nai, đã có đồng ý thu hồi đất, phê duyệt cách thức bồi thường, trợ giúp với tổng giá cả trị là 30.782 tỷ đồng, tổng mức đầu tư xây dựng khu tái định cư vào khoảng 5.390 tỷ đồng.

You might also like

Tin BDS

Lý do nên thiết kế thi công nội thất nhà hàng thức ăn nhanh đơn giản

Nội thất nhà hàng thức ăn nhanh Khi thiết kế mặt bằng Unique Decor người ta quan tâm tới cảnh quan chung của Unique Decor phải đẹp, để tạo ra

Tin BDS

Quy trình thiết kế thi công nội thất showroom cao cấp đơn giản sinh động

Bạn muốn không gian thư giãn, trưng bày và mua bán trong showroom hoàn mĩ, yên tĩnh mà phong cách mang đậm chất riêng của mình. Thật không khó gì,

Tin BDS

Dự án FLC Tropical City giá trị trọn vẹn không gian xanh

Hiện nay, giá bất động sản tại phía Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng thành phố không ngừng tăng cao, phía Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng thành phố còn thuộc vào

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply