Hàng loạt đại gia địa ốc Tp.HCM “kêu khổ”, hàng nghìn tỷ “ngâm” vào dự án là tiền vay


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Hàng loạt đại gia địa ốc Tp.HCM “kêu khổ”, hàng nghìn tỷ “ngâm” vào dự án là tiền vay

Hàng loạt tỷ phú địa ốc Tp.HCM “kêu khổ”, hàng ngàn tỷ “ngâm” vào dự án là tiền vay

Hàng loạt đại gia địa ốc Tp.HCM 

Không chỉ là buổi họp mặt để tìm biện pháp tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp, cho thị trường BĐS, buổi trao đổi giữa Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM với 36 doanh nghiệp địa ốc còn là nơi để các doanh nghiệp “bày tỏ nỗi lòng” bởi thực sự, suốt thời gian qua họ phải đương đầu với quá nhiều khó khăn, thử thách.

TIN MỚI

Nhiều doanh nghiệp “kêu khổ” bởi đuối sức

Hầu hết các doanh nghiệp trao đổi với lãnh đạo TP trong cuộc họp sáng 22/2 đều là những doanh nghiệp đã nhiều đợt có mặt tại những buổi họp trước đó. Họ vẫn tiếp tục “bày tỏ nỗi lòng”, thiết tha kiến nghị để được tháo gỡ khó khăn ách tắc để cũng đều có thể tiến hành dự án….

Và, cốt yếu đối với họ cần một biện pháp nhanh, gọn để có thể triển khai những dự án còn dang dở, những dự án cho dù họ đã bỏ hàng ngàn tỉ đồng vào đó rồi chờ hết ngày nọ sang tháng kia. Chưa kể, khá nhiều trong những họ, số tiền “ngâm” vào dự án là tiền trong ngân hàng. Tất nhiên vì thế mà người ta gồng lưng trả lãi, họ thuyệt vọng nếu dự án vẫn mãi chẳng bán được hàng.

Hàng loạt đại gia địa ốc Tp.HCM kêu khổ, hàng nghìn tỷ ngâm vào dự án là tiền vay - Ảnh 1.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành kêu khổ với lãnh đạo TP về 2 dự an đang bị vướng

Trường hợp một doanh nghiệp làm nhà ở xã hội là Công ty Lê Thành. Có lẽ vị lãnh đạo của doanh nghiệp này đã xuất hiện với tần số biết bao tại các cuộc họp giữa doanh nghiệp với chỉ đạo TP. Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành đã kể khổ với UBND TP về 2 dự án đang bị vướng.

Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Tân Kiên, quy mô 2.600 căn, chỉ riêng khâu xin chấp thuận dự án (khâu đầu tiên) đã làm 11 tháng vẫn không xong, lý do do tổ công tác liên ngành không đủ can đảm duyệt, duyệt thì trái với quy hoạch.

Theo ông Nghĩa, khu đất làm dự án có quy hoạch chung là xây dựng nhà cao tầng, tối đa 15 tầng, theo quy chế NƠXH thì có thể tăng thêm hệ số sử dụng 50%. Tính toán ra thì ít nhất hệ số sử dụng đất của khu đất làm dự án cần là 4.5 nhưng theo quy hoạch thì hệ số sử dụng đất 2.0, chỉ vì vướng mắc nhỏ nhỏ này mà gần 1 năm trôi qua mà mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ.

Một dự án khác, theo ông Nghĩa, doanh nghiệp đã hợp đồng đền bù xong hết rồi, giữa miếng đất có một con mương nước (diện tích khoảng hơn 1.000m2), khi đi làm thủ tục các cơ quan chức năng yêu cầu phải đấu giá phần đất này theo quy định. Trong khi đó, việc xây dựng nhà ở xã hội được miễn tiểu sử từ trước dụng đất…

Hàng loạt đại gia địa ốc Tp.HCM kêu khổ, hàng nghìn tỷ ngâm vào dự án là tiền vay - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Như Loan, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng có thể có 2 dự án đang bị “tắc”

Đại diện Công ty Thiên Phát cho biết, doanh nghiệp có 1 dự án 21ha trên địa phận quận 9. Quy hoạch chỉ cấp phép 2.500 dân, không hữu hiệu doanh nghiệp đề nghị 12.500 dân. Sau khi nhất trí đưa một phần tái định cư vào trong dự án, thỏa thuận dân số được nâng cao 9.500 dân. Khi trình phương án 9.500 dân, thì thấy loãng quá, chính quyền trả về quay lại giải pháp của 3 năm khác là 12.500 dân. Đại diện doanh nghiệp này bày tỏ, cũng vì thế mà mãi chúng tôi cũng chẳng thể triển khai được dự án, đang không dễ khăn.

Một nhân vật mà có lẽ rất nhiều đợt xuất hiện trong các cuộc họp để tìm một lời giải đáp cho dự án của mình. Thậm chí có lần nữ Chủ tịch này đã phải khóc vì quá thuyệt vọng với chính doanh nghiệp mà mình đang điều hành. Tại cuộc họp sáng 22/2, bà Nguyễn Thị Như Loan, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết, sau lần hội thoại trước đã có 6/12 dự án của doanh nghiệp đã được tháo gỡ vướng mắc, hiện giờ vẫn có 2 dự án đang bị '”tắc”.

Hàng loạt đại gia địa ốc Tp.HCM kêu khổ, hàng nghìn tỷ ngâm vào dự án là tiền vay - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc SSG cho rằng, doanh nghiệp chỉ mong muốn được đóng lịch sử từ trước dụng đất một cách nhanh nhất để có thể tiến hành được dự án

Cụ thể, dự án 91ha tại xã Phước Kiển, Nhà Bè đã tiến hành được 12 năm, đã giải phóng mặt bằng 95%, tổng giá trị của dự án lên đến 50.000 – 70.000 tỷ đồng, riêng tiền thuế VAT, tiểu sử từ trước dụng đất, thuế doanh nghiệp của dự án đã lên đến khoảng 10.000 tỷ đồng. Vướng mắc của dự án hiện nay phần đất thành lập hạ tầng đã bồi hoàn xong 100% xin chấp thuận giao đất làm hạ tầng trước thì không được chấp thuận. 

Trong thời gian chờ đợi thì chấp thuận chủ trương, kế hoạch sử dụng đất đã trở nên hết hạn. Hiện nay theo phía dẫn của cơ quan chức năng, doanh nghiệp quay lại Sở Kế Hoạch đầu tư xin chấp thuận chủ trương và kế hoạch sử dụng đất.

“Đây là bài toán trằn trọc của doanh nghiệp, không biết giải quyết thế nào, này là dự án sống còn của doanh nghiệp, đối tác nước ngoài dọa rút lui, nếu đối tác tháo lui thì Quốc Cường Gia Lai không có tiền để trả lại”, bà Loan chia sẻ.

Hàng loạt đại gia địa ốc Tp.HCM kêu khổ, hàng nghìn tỷ ngâm vào dự án là tiền vay - Ảnh 4.

Đại diện Tập đoàn Nam Long cũng bày tỏ những khó khăn vướng mắc với lãnh đạo TP

Ngoài ra, Quốc Cường Gia Lai còn có một dự án 7,4ha tại phường Phú Hữu, quận 9. Dự án chỉ có 7,4ha nhưng gánh 1,7ha đất giáo dục, gánh thêm 2.100m2 đất cây xanh. Vấn đề là doanh nghiệp phải gánh cả phần cây trái bị thiếu của địa phương. Doanh nghiệp đi lại rất nhiều, phải chấp nhận, 3,2m2 cây xanh, 3,2m đất giáo dục/người dân. Cuối cùng dự án chỉ có 2,7ha đất ở; sử dụng được 1ha thôi (40%).

Trong cuộc họp còn có sự xuất hiện của đại diện Tập đoàn Novaland. Đơn vị này “bày tỏ nỗi lòng” rằng, trong vài ba năm trở lại đây doanh nghiệp có nhiều dự án gặp vướng mắc pháp lý. Tuy nhiên, được sự tháo gỡ của chính quyền tình hình đang tốt lên, các dự án dần được giải quyết vướng mắc. Riêng đối với dự án 30,2ha trên địa phận phường Bình Khánh, quận 2 đại diện tập đoàn này đề xuất được tiếp tục triển khai dự án đối với phần đã xây dựng, riêng phần chưa xây dựng thì đồng ý giao lại cho chính quyền để tổ chức đấu giá.

Hay một đơn vị khác là Công ty CP Địa ốc Phú Long cũng đang “kẹt” ở 2 dự án cần được tháo gỡ. Cụ thể, Phú Long trúng đấu giá đất từ năm 2004 bao gồm 14 khu đất có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè để thực hiện dự án Dragon City. Công ty đã phải trả đủ toàn bộ tiền trúng đấu giá, hoàn chỉnh nghĩa vụ tài chính theo như đúng quy chế và đã được UBND Tp.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tiến hành dự án.

Tuy nhiên đến nay, tại phân khu số 15 của dự án Dragon City, vẫn còn hiện diện 1 ngôi nhà trên khu đất và một số hộ dân không chịu di dời dẫn đến hơn 16 năm nay khiến Phú Long chẳng thể tiến hành dù đã nhiều đợt gửi văn bản lên cấp có thẩm quyền. Doanh nghiệp này đề nghị UBND TP lãnh đạo các Sở, ngành và UBND huyện Nhà Bè khẩn trương thực hiện dứt điểm việc xử lý đền bù giải phóng mặt bằng cho hai dự án nói trên để công ty được giao đất đầy đủ để tiến hành dự án.

Bên cạnh đó, còn có khá nhiều doanh nghiệp BĐS như Đại Phúc, Him Lam, Công ty Xây dựng địa ốc Xanh, Vietcomreal, Hưng Lộc Phát…cùng nỗi lòng lúc còn hơi nhiều những vướng mắc mà doanh nghiệp cần được lắng nghe và tháo gỡ kịp thời.

Cần “mạnh tay” tháo gỡ bởi thị trường đã đáng lo ngại!

Thực tế, không phải tình cờ mà doanh nghiệp “kêu cứu”, cũng không phải tình cờ mà UBND TP tổ chức buổi trao đổi gặp mặt để lắng nghe doanh nghiệp giãi bày. Thậm chí, Chủ tich UBND TP Nguyễn Thành Phong còn cho biết, từ nay, cứ 3 tháng lãnh đạo TP sẽ ngồi lại với doanh nghiệp để tìm biện pháp gỡ khó dần dần.

Khó khăn của doanh nghiệp BĐS nói riêng, cả thị trường BĐS nói chung đã bộc lộ rõ rệt trên các con số. Trong năm 2019, toàn TP chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được thừa nhận chủ đầu tư, giảm 24 dự án so với cùng kỳ; 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư, giảm 64 dự án; trong đó chỉ có 7 dự án được chấp thuận đầu tư mới. 

Ngoài ra, chỉ có 47 dự án được xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn, giảm 30 dự án. Lãnh đạo TP lý giải, nguyên nhân dẫn đến tình hình trên là vì các quy chế pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch đô thị chưa hiện hữu sự thống nhất trong công đoạn chuyển tiếp và ban hành. Cùng với đó, nhiều dự án đang nằm ở phía trong công đoạn thanh tra.

Hàng loạt đại gia địa ốc Tp.HCM kêu khổ, hàng nghìn tỷ ngâm vào dự án là tiền vay - Ảnh 5.

Theo cách của các lãnh đạo TP trao đổi, sẽ quyết tâm để tháo gỡ những khó khăn cho DN BĐS trong thẩm quyền. Nếu những vướng mắc không thuộc thẩm quyền thì có thể kiến nghị lên Chính Phủ.

Cuộc họp kết thúc vào sáng cùng ngày. Đã có các nỗi lòng của doanh nghiệp được bày tỏ. Bản thân Chủ tịch và Phó Chủ tịch TP cũng khẳng định, sẽ kiên tâm để chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong thủ tục hành chính, trong quy trình thực hành dự án… nằm trong thẩm quyền của UBND TP. Bởi khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của thành phố. Thế nhưng, Chủ tịch TP cũng khẳng định rằng, có các vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải không thuộc thẩm quyền của UBND mà phụ thuộc vào kết luận điều tra chính phủ. Vì thế, TP cũng như doanh nghiệp phải đợi kết quả thanh tra….

Theo các doanh nghiệp, điều họ mong mỏi nhất hiện nay là được xử lý các thủ tục, các khâu trong quy trình thực hành dự án một cách nhanh nhất, gọn nhất. Họ không muốn chỉ vì một khâu trong quy trình mà mất đi một vài năm để rồi tiền của họ chôn lại, còn thị trường thì đói cung. Khó khăn trăm bề cho tất cả. Họ không muốn rằng, rời mỗi buổi họp lại phải đợi chờ thêm. Theo họ, nếu càng đợi lâu thì doanh nghiệp càng lún sâu vào khó khăn và rõ rệt càng gây những không ổn định về nguồn cung trên thị trường.

Một số chuyên gia trong nghề cho rằng, khó khăn của thị trường hiện nay, riêng về nguồn cung là lo ngại rồi chứ không phải đáng lo ngại nữa. Và khó khăn hiện giờ không còn nằm ngay độ rộng các doanh nghiệp nữa mà đó còn là vấn đề an sinh xã hội, vấn đề nhà ở cho người dân, đặc biệt ở các đô thị lớn khi mà nhu cầu về nhà ở vẫn tăng đều hàng ngày.

Chủ tịch UBND Tp.HCM đối thoại với 36 doanh nghiệp BĐS vào sáng 22/2 tháo gỡ khó khăn

Bài và ảnh: Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Theo Trí thức trẻ

Link bài gốc Copy link

Từ Khóa:
doanh nghiệp bất động sản, giải pháp tháo gỡ

Từ khóa bài viết:

Bài viết Hàng loạt đại gia địa ốc Tp.HCM “kêu khổ”, hàng nghìn tỷ “ngâm” vào dự án là tiền vay được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang