Hàng trăm dự án BĐS “đứng hình”, Tp.HCM họp bàn đưa ra một số giải pháp tháo gỡ


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Hàng trăm dự án BĐS “đứng hình”, Tp.HCM họp bàn đưa ra một số giải pháp tháo gỡ

Hàng trăm dự án BĐS “đứng hình”, Tp.HCM họp bàn đem ra một số biện pháp tháo gỡ

Hàng trăm dự án BĐS 

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM, các cơ sở ban ngành của TP là những người đại diện cho doanh nghiệp, vì vậy cần thái độ hợp tác, cùng nhìn về một hướng đẩy nhanh mọi công tác, không kéo dài, sẽ thiệt hại đến doanh nghiệp và nền kinh tế TP, ảnh hưởng nguồn lực kinh doanh.

TIN MỚI

Tại Hội nghị “gặp gỡ và trao đổi giữa chỉ huy chính quyền thành thị với doanh nghiệp buôn bán BĐS” xảy ra sáng 22/2 tại Tp.HCM đã có 1 số giải pháp tháo gỡ cho thị trường BĐS được nêu ra.

Một số giải pháp trước mắt

Tại hội nghị, ông Lê Hòa Bình, giám đốc Sở xây dựng Tp.HCM đã trìng bày dự thảo hướng giải quyết những nhóm vấn đề khó khăn của doanh nghiệp BĐS đang gặp phải. Cụ thể:

Về cách hiểu và vận dung quy đinh quyền sử dụng đất ở hợp pháp khi thực hiện thủ tục thừa nhận chủ đầu tư dự án nhà ở. UBND TP sẽ nhất trí tiếp tục kiến nghị Thủ tướng chính phủ xem xét và chấp thuận phương án “Có quyền sử dụng đất ở hợp pháp” theo nội dung văn bản 5837/UBND- ĐT ngày 17/10/2016, cụ thể như sau: Đối với với diện tích đất thuộc diện có nguồn gốc do đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng, nếu đã xác đình là đất ở trong đồ án quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và đã có văn bản của bộ phận thẩm quyền cấp phép chuyển mục tiêu sử dụng đất để triển khai xây dựng nhà ở hoặc đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi thi hành giải phóng mặt bằng là để thực hiện dự án đầu tư thành lập nhà ở thì diện tích đất kia được xem là đất ở.

Hàng trăm dự án BĐS đứng hình, Tp.HCM họp bàn đưa ra một số giải pháp tháo gỡ - Ảnh 1.

Một số giải pháp đã được đưa ra tại buổi họp giữa lãnh đạo TP với doanh nghiệp BĐS. Ảnh: Hạ Vy

Về giải quyết phần đất do nhà nước trực tiếp quản lý trong những dự án nhà ở (đất xen cài giữa các thửa đất, đất mương, rạch…) UBND TP sẽ được văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho áp dụng chung trên địa bàn phố xá thực hiện các nội dung.

Thứ nhất, đối với tổng diện tích dưới 1.000m2 do chính phủ trực diện quản lý trong các dự án nhà ở (đất xen cài giữa các thửa, đất mương, rạch…) kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho UBND TP giao cho chủ đầu tư để chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thi hành quy hoạch.

Thứ hai, đối với quỹ đất có tổng diện tích từ 1.000m2 trở lên, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho UBND TP thực hành hoán đổi với chủ đầu tư để tạo ra quỹ đất với diện tích tương đương, tập trung ngay tại dự án với chủ đầu tư có quỹ đất với diện tích tương đương, tập trung ngay tại dự án để chủ đầu tư bàn giao cho nhà nước quản lý sử dụng.

Chủ tịch UBND Tp.HCM cũng cho biết, dự kiến trong quý 1 này, TP sẽ phát hành chánh sách bổ trợ doanh nghiệp có vốn trên 100 tỷ đồng, đồng thời cam đoan là sẽ khiến mọi phương pháp để đáp ứng ổn định kinh tế, chính trị, tạo điều kiện để doanh nghiệp trên địa phận làm ăn.

Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong nói gì?

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM đòi hỏi các cơ sở ban ngành lắng tai ý kiến bức xúc của doanh nghiệp BĐS trong công đoạn triển khai quy trình để tháo gỡ dần.

Trong đó, các bộ phận ban ngành phải đặt trách nhiệm cao trong công đoạn sát cánh với doanh nghiệp. Đồng thời có những giải pháp quyết liệt hơn, từ tổ chức đến công việc, thi hành quy trình đảm bảo để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Cụ thể, Chủ tịch TP nêu rõ, sau cuộc họp tổng hợp xin ý kiến của Chính phủ, các bộ ngành trung ương. Nội dung cần đề xuất tháo gỡ thủ tục hành chánh thuộc thẩm quyền của trung ương, đề nghị Phó Chủ tịch TP gửi thủ tướng chính phủ, cắt cử người để kết hợp bộ, ngành báo cáo các vướng mắc trong hoạt động đầu tư mua bán BĐS.

Hàng trăm dự án BĐS đứng hình, Tp.HCM họp bàn đưa ra một số giải pháp tháo gỡ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM. Ảnh: Hạ Vy

Bởi theo ông Phong, Tp.HCM có hàng ngũ doanh nghiệp làm BĐS chiếm tỉ lệ rất lớn, đóng vai trò quan trọng trên thị trường BĐS Việt Nam. Cho nên, lắng tai và tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp cũng chính là nhiệm vụ trong qui trình tạo môi trường hoạt động cho doanh nghiệp nói chung, BĐS nói riêng.

“Tôi đề nghị làm ngay, phối phù hợp với Hiệp hội BĐS Tp.HCM để hệ thống hóa lại các vướng mắc của doanh nghiệp, đề nghị giải pháp tháo gỡ”, ông Phong nhấn mạnh.

Trong đó, đề nghị của 19 doanh nghiệp có dự án kéo dài, ông Phong đề nghị các ban ngành liên quan trực diện tạo thành tổ công tác, đến ngày 30/4/2020 báo cáo xong. Mỗi tuần ngồi lại họp, xử lý dứt khoát các dự án này cho xong. Cái nào, nút nào cần tháo gỡ cho doanh nghiệp người đứng đầu phân công cho tổ họp từng tuần, thậm chí họp ngoài giờ để xử lý cho xong.

Chủ tịch TP cho hay, những vướng mắc thuộc quy trình thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND TP nếu chưa triển khai được thì các ban ngành tư vấn báo cáo lại cho người đứng đầu. Tránh tình huống cán bộ thiếu trách nhiệm với lĩnh vực mình phụ trách, gây mất thời gian công sức của doanh nghiệp. 

Thời gian qua đã có những việc nhỏ trong quy trình xử lý hồ sơ của doanh nghiệp nhưng để kéo dài thời gian đến 11 tháng theo anh Phong là không chấp nhận được, được hay không được thanh toán lời doanh nghiệp sớm cho doanh nghiệp. Chính sự thiếu trách nhiệm, thiếu hợp tác đã để xảy ra rất nhiều chuyện khiến trì trệ hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức. Ông Phong đề nghị các chỉ đạo sở ngành hết sức quan tâm.

Cũng theo ông Phong, trách nhiệm của TP đối với các dự án BĐS là rất quan tâm nhưng có các dự án nằm ở phía trong kết luận của điều tra thì phải chờ ý kiến, TP chẳng thể tự tiện làm được. Vì thế, thời gian qua cũng đều có 1 số doanh nghiệp bày tỏ bức xúc nhưng bản thân TP cũng phải đợi kết quả thanh tra.

Còn về độ vênh trong số Luật hiện hành hiện nay, TP ý thức được được này là tương đối khó khăn trong vấn đề giải quyết. Nếu tách bạch ra từng đơn vị (từng luật) thì không khi nào giải quyết được vì sẽ sai. Có những vấn đề cần phải họp lại với nhau, tốn thời gian chút ít nhưng trong điều kiện hiện giờ vẫn tốt hơn nếu không sẽ vướng hoài không mở được. Có những dự án vướng không phải do lỗi của doanh nghiệp mà do sự phối hợp của từng sở ban ngành. Vấn đề này thì tích cực xử lý, phối thỏa thuận bộ là cũng đều có thể xử lý được.

“Nếu chúng ta tích cực thì rất tốt cho doanh nghiệp, bản thân các sở ban ngành phải luôn trong tư thế chủ động để xử lý vấn đề”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Tp.HCM: Thành phố sẽ gắng gượng làm nhanh quy trình thi hành dự án cho doanh nghiệp

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Theo Trí thức trẻ

Link bài gốc Copy link

Từ Khóa:
đất đai, doanh nghiệp

Từ khóa bài viết:

Bài viết Hàng trăm dự án BĐS “đứng hình”, Tp.HCM họp bàn đưa ra một số giải pháp tháo gỡ được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang