Lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết thời điểm sẽ thực thi việc cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết thời điểm sẽ thực thi việc cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường cho thấy thời điểm sẽ thực thi việc cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết thời điểm sẽ thực thi việc cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel

Ông Mai Văn Phấn – phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên Môi trường, khẳng định “văn bản của tổng cục là phía dẫn các bản địa dựa theo những quy định đã có trong các luật” và văn bản gửi đi “chỉ là văn bản hướng dẫn, chứ không phải văn bản quy bất hợp pháp luật”.

TIN MỚI

Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, phố xá trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được kiểm duyệt và việc thực hành giao đất, cho mướn đất của từng dự án để định vị mục tiêu sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng thực theo quy chế của luật pháp đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hành việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ nắm giữ gia tài gắn liền với đất, đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu gia tài gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án. Thời hạn sử dụng của loại hình là 50-70 năm.

Ngay sau khi văn bản này được phát hành đã có nhiều câu hỏi bao quanh vấn đề này. Trao đổi với truyền thông ông Mai Văn Phấn – phó tổng lãnh đạo cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai – khẳng định  “văn bản của tổng chỉ huy cục là phía dẫn các bản địa dựa trên những quy chế đã có trong những luật” và văn bản gửi đi ” chỉ là văn bản hướng dẫn, chứ không phải văn bản quy phạm luật pháp “.

Trả lời câu hỏi lúc nào việc cấp sổ đỏ cho condotel được thực thi ông Phấn cho biết sổ đỏ cho condotel sẽ có cấp khi bên mua đã có đủ hồ sơ, điều kiện cho mô hình này. Điều kiện đầu tiên là căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất. Điều kiện thứ 2 là quyết định giao đất, cho thuê đất. Thứ ba giấy phép xây dựng, giấy tờ hoàn công…Khi đáp ứng đủ các điều kiện trên người tiêu dùng được nhà nước coi xét cấp chứng thư chứng nhận.

Trước băn khoăn những dự án có vấn đề về pháp lý hoặc giao đất không đúng quy chế có được giải quyết để cấp sổ hay không, đại diện  Bộ Tài nguyên Môi trường khẳng định vấn đề này bộ phận có thẩm quyền sẽ rà soát lại, nếu còn thiếu điều kiện thì rà soát quy hoạch xem có điều chỉnh được không, thu bổ sung đối với lịch sử từ trước dụng đất như thế nào. Tuy nhien, ông Phấn cho rằng việc này càng phải căn cứ vào từng dự án cụ thể.

Được biết, hồi tháng 12/2019 trong 1 buổi tọa đàm về condotel khi được hỏi liệu có được chuyển đổi căn hộ du lịch (condotel) sang nhà ở được không, ông Mai Văn Phấn khẳng định: Không thể chuyển được.

Ông Phấn cho rằng, từ chính sách đầu tư, đề nghị đầu tư, giao đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính, phê duyệt… của căn hộ du ngoạn (codotel) mọi thứ đã được xác định là đất sản xuất mua bán dịch vụ. Còn nếu lúc này chuyển sang là đất ở, chỉ tiêu của giao đất ở (các dự án phát triển nhà ở) khác với tiêu chí giao vào đất sản xuất buôn bán dịch vụ.

Như vậy, chẳng thể hợp thức hóa cho chuyện là đầu vào là đất sản xuất mua bán mà đầu ra lại xác định là đất ở (cấp lâu dài). “Chắc chắn một điều rằng sẽ không thi hành được”, ông Phấn khẳng định.

Theo vị Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục quản lý đất đai, chúng ta cứ hiểu là cứ có tài sản, cứ có đường đi lối lại là được là đất ở. Tuy nhiên, chỉ tiêu đối với nhà ở có rất nhiều chỉ tiêu phải đi cùng theo như đường, trường, trạm…Trong khi đó, chỉ tiêu căn hộ du lịch chỉ là lưu trú ngắn hạn, chưa tính việc giám định công năng của căn hộ du lịch cũng khác với công năng của nhà ở.

Nói về hướng xử lý giấy chứng nhận đã cấp “nhà ở không tạo thành đơn vị ở” ở một số khu vực như Đà Nẵng, Nha Trang, ông Phấn cho hay, việc này ở Đà Nẵng và Nha Trang đã thu hồi rồi. Quy định điều 106 của Luật Đất đai, này là cấp sai đối tượng, cấp sai mục đích thì phải tịch thu chứ làm những gì có chuyện cho hiện diện được.

“Thu hồi lại và đưa nó về đúng bản tính của nó, đúng quy chế pháp luật là đất sản xuất buôn bán dịch vụ. Còn về thời hạn thì đang vướng mắc ở chỗ là khấu trừ đi thời gian đã sử dụng. Theo quy định thì là thời hạn còn lại của dự án, anh đã sử dụng trước đấy rồi thì phải khấu trừ đi. Đáng lẽ ra cấp ngay từ đầu là 50 năm nhưng chính quyền cấp lâu dài, anh vẫn sử dụng từ lúc được cấp đến bây giờ, cho tới lúc thu hồi, có ai vào đó chiếm dụng đâu. Bây giờ thời gian còn lại là thời gian còn sót lại của dự án đã được luật pháp quy chế rất rõ ràng rồi”, ông Phấn nhấn mạnh.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

Theo Trí thức trẻ

Link bài gốc Copy link

Từ Khóa:
Bộ Tài nguyên Môi trường, cấp sổ đỏ, quản lý đất đai, Sở Tài nguyên, dự án căn hộ, thời hạn sử dụng

Từ khóa bài viết:

Bài viết Lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết thời điểm sẽ thực thi việc cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang