Luật nhà ở sửa đổi đã tác động ra sao đến thị trường BĐS Tp.HCM?

Luật nhà ở sửa đổi đã tác động ra sao đến thị trường BĐS Tp.HCM?

Mặc dù luật nhà ở (sửa đổi) đã có hiệu lực từ 1/7/2015 giúp người nước ngoài mua và mua được nhà ở tại Việt Nam trở nên dễ dàng hơn, nhưng trong 3 tháng qua, tỷ lệ bàn giao dịch kết quả tốt với nhóm khách này tại Tp.HCM lại không có một số chuyển biến mạnh mẽ như mong đợi.

quan tâm, cơ hội và những lo ngại bên thềm luật mới

Tình hình kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, do chính sách nhà nước đã mở cửa thoáng khí hơn khi hội nhập nền nhà kinh tế thế giới, nhất là một thành phố sôi động và luôn dẫn đầu về thị trường lao động vào loại nhất cả nước như Tp.HCM. Chính vì thế, nơi này luôn thu hút được rất nhiều nguồn vốn và nguồn nhân lực ở trong cũng như ngoài nước khiến số lượng dân nhập cư vào thành phố ngày một nhiều và quan tâm về nhà ở cũng theo đó mà tăng lên.

cùng với đó, Luật nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2014 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, tạo cơ hội cho người Việt Nam đang sống tại nước ngoài (Việt Kiều), người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được quyền sở hữu nhà dài hạn tại Việt Nam. Điều này có cấu tạo giống như “chiếc đòn bẩy” góp phần thúc đẩy quan tâm mua nhà của nhóm khách này lên cao.

Ngày 20/9, tại buổi ra mắt đề án Diamond Lotus của Phúc Khang Corporation, người viết có dịp được tiếp cận với các khách là người nước ngoài đến tìm hiểu về project này. Ông Yang (người Đài Loan hiện đang là chuyên viên tài chính) cho biết: “Tôi chuyển đến làm việc tại Tp.HCM đã được 7 năm và được công ty cấp nhà ở nên tôi không mấy quan tâm về vấn đề này. Tuy nhiên, luật nhà ở mới cho phép một số người nhập cư như tôi được quyền mua nhà tại Việt Nam đã thôi thúc tôi có được một căn hộ cho riêng mình. Vì thế, tôi đã tìm hiểu rất nhiều project mở bán gần đây nhưng vẫn chưa quyết định chọn mua do luật mới chưa có một vài hướng dẫn cụ thể để mua được nhà một bí quyết hợp pháp và chắc chắn an toàn tài sản”.

những dự án đẳng cấp mới thông báo vào tháng 9 đón nhận của sự quan tâm của một lượng lớn khách nước ngoài. Ảnh: DT

Ngoài ra, ông Yang cũng chia sẻ, ông muốn tìm một căn hộ ở quận 2 hoặc quận 7 vì gần nơi làm việc, nhưng vẫn chưa tìm được. hiện tại, hầu hết những project tọa lạc ở hai quận này thuộc vào phân khúc căn hộ đẳng cấp và rất đắt đỏ. thực tế, không phải người ngoại quốc nào cũng có thể mua được một căn hộ đảm bảo một số yêu cầu về thi công có chức năng như tiêu chuẩn cuộc sống tại nước bản xứ mà vẫn phù hợp với khả năng số tiền của họ. Anh Harrison Tripple người Canada, là giáo viên dạy ngoại ngữ vẫn còn băn khoăn chưa mua được nhà cũng vì nguyên nhân trên.

“Tôi sang Việt Nam từ năm 2010 và thuê nhà ở tại Tp.HCM. thời điểm hiện tại, tôi đã đính hôn với một cô thiếu nữ người Việt và muốn sẽ làm thủ tục mua nhà sinh sống tại đây, vì tôi rất thích thành phố này. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa biết phải làm thủ tục như thế nào vì tài khoản hạn chế của tôi đăng ký tại Canada. Hơn nữa, những căn hộ tôi đã đi xem, nếu vừa mức chi trả thì lại quá ít không gian sinh hoạt ngoài trời. Trong khi tôi lại quen với kiểu nhà có không gian xanh và thoáng đãng ở Canada. Tìm được một căn hộ như thế ở gần trung tâm thành phố và có mức giá thành phù hợp với khả năng số tiền giai đoạn này của tôi thì thật rất khó”, anh Harry chia sẻ.

Đại diện TNR Holdings Viet Nam, đơn vị phát triển dự án The GoldView cũng cho biết thêm: “Từ khi luật mới được tiến hành, tình hình ảnh người nước ngoài đến bàn giao dịch cũng có những chuyển biến đẹp hơn. Có khoảng 20 – 30% lượng khách thuộc bộ phận này đến tìm hiểu đề án với ý định mua nhà để ở hoặc đầu tư BĐS. Tuy nhiên, số lượng khách ký hợp đồng chỉ vào khoảng 15 – 20% và họ đòi hỏi rất nghiêm ngặt, phải chắc chắntrọn vẹn điều kiện chi trả và an toàn tài sản cho họ. Mặt khác, cũng có một vài khách hàng lại chọn hình ảnh thức cho người Việt đứng tên, có thể là người thân hoặc vợ hay chồng…nói chung, khách hàng nước ngoài vẫn còn rất e dè về thủ tục, hướng dẫn cụ thể từ phía nhà nước. ví như giải quyết được sớm vấn đề này thì bàn giao dịch sẽ có bước tiến rõ rệt hơn nữa”.

Khảo sát của Batdongsan.com.vn tại các sàn BĐS cho thấy, lượng mua BĐS của khách nước ngoài vẫn chưa có sự tăng trưởng rõ nét nhưng lượng khách quan tâm đến một số đề án BĐS trong 3 tháng vừa qua có dấu hiệu tăng nhẹ. Đặc biệt, tại các đợt mở bán đề án mới trong tháng 9, lượng khách hàng này đã tăng lên trung bình từ 15 – 25% so với đầu tháng 7, khi luật nhà ở sửa đổi mới chính thức có hiệu lực. Họ bày tỏ quan điểm rõ ràng trong việc mua bán, quan tâm thiết thực của mình và yêu cầu những thủ tục giấy tờ hoàn chỉnh cho CDT, phân phối để có được câu trả lời xác thực đối với một số vướng mắc khi muốn mua nhà. Điều này cho thấy luật nhà ở mới đã phần nào tác động tích cực đến phân khúc BĐS tại Tp.HCM, dù đó chỉ là một vài tín hiệu nhẹ và chuyển biến chậm rãi.

Người nước ngoài nhắm tới phân khúc BĐS nào?

Theo khảo sát của Ban tìm hiểu phân khúc Batdongsan.com.vn, từ khi luật nhà ở sửa đổi có hiệu lực đến nay, tỷ lệ người nước ngoài quan tâm đến các dự án căn hộ trung bình và đẳng cấp tăng lên. Mức giá trị được họ quan tâm khoảng từ 1,7 – 3,5 tỷ. một số khách hàng nước ngoài có lối sống thiên về không gian sinh hoạt xanh, nên yêu cầu về tốt nhất cuộc sống trong căn hộ cũng cao hơn.bên cạnh đó, mức thu nhập trung bình của họ cũng cao hơn đại bộ phận dân cư Tp.HCM. vì vậy, họ có đủ khả năng chi trả đối vớinhững căn hộ trung bình và cao cấp để được hưởng một vài tiện nghi và sự phục vụ tại nhà.

Tuy vậy, vẫn có một bộ phận lớn khách hàng nước ngoài lại không chọn mua căn hộ nhà chung cư, vì họ đề nghị nhà mặt phố ở phải có sân vườn, nên thường sẽ chọn mua nhà biệt lập. Tất nhiên, đối tượng khách hàng này sẽ chịu bỏ ra mức chi trả cao hơn rất nhiều để chọn mua nhà ở những khu biệt thự như quận 7, quận 2,… Còn lại vẫn chấp nhận ở nhà thuê với mức giá khá cao so với giá trị thuê nhà trung bình của người Việt Nam.

Vì vậy, thực tế thì các tổ chức BĐS vẫn chưa thể nhận biết rõ ràng khách hàng nước ngoài tập trung chính vào phân khúc nhà ở nào, nên cũng không thể mạo hiểm “đánh” riêng vào nhóm đối tượng này. Tuy nhiên,những CĐT vẫn kỳ vọng đây là nhóm đối tượng khách hàng khả quan đối với các dự án mới của họ trong thời gian tới, khi mà những gặp khó, vướng mắc của luật nhà ở sửa đổi được tháo gỡ, nhu cầu bàn giao dịch nhà ở từ nhóm khách nước ngoài sẽ tăng cao hơn.

thời khắc này,một số doanh nghiệp vẫn chưa có những động thái cụ thể nào cho thấy họ tập trung khai thác riêng khách hàng nước ngoài.

Nhưng trong tháng 9 vừa qua, một số dự án lớn cũng đã được quảng bá mạnh và mở bán rầm rộ hơn như: cụm 7 project mới của tập đoàn BĐS Novaland là Sunrise Cityview, Sunrise Riverside, The Park Avenue, Orchard Parkview, Duxton, Golden Mansion, Newton Residence; đề án căn hộ EveRich 3 và 4 của tập đoàn BĐS Phát Đạt; dự án Diamond Lotus của Phúc Khang Corporation, hay 100 căn hộ Block C của project Him Lam Chợ Lớn… đa số đều đã được mở bán và thu hút rất nhiều khách nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu. Tuy chỉ một số ít khách hàng nước ngoài đã đồng ý ký kết được hợp đồng, nhưng cũng góp phần đẩy bàn giao dịch và thanh khoản chuyển biến theo chiều hướng tích cực hơn.

Theo dự báo của giới chuyên gia, phân khúc BĐS sẽ tiếp tục đón nhận thêm nhiều sản phẩm BĐS mới trong mai sau. Trong 2 năm tới, thị trường sẽ được cung cấp thêm khoảng 59.000 căn hộ đến từ 90 dự án hiện có và các đề án dự kiến sẽ triển khai. Chắc chắn nhóm đối tượng khách là người nước ngoài sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn, cùng với đó, cuộc tranh đua giữa các doanh nghiệp BĐS sẽ tiếp tục trở nên quyết liệt hơn.

You might also like

Tin BDS

Báo giá inox tấm 304 công nghiệp

Chuyên cung cấp bảng giá tấm inox 304 giá rẻ công nghiệp & trang trí mới nhất 2019, ống inox 316/316L nhập khẩu chính hãng với đầy đủ chủng loại,

Tin BDS

Bảng giá thiết kế thi công nội thất phòng họp làm việc

Với sự am hiểu tâm lý khách hàng, theo đó là bề dày chuyên môn cao nhiều năm thiết kế và thi công nội thất. Trong đó có thiết kế

Tin BDS

Căn hộ Feliz En Vista chứng tỏ tầm nhìn của chủ đầu tư

Can ho Feliz En Vista là trong một những dự án căn hộ đang được quan tâm nhất hiện nay của chủ đầu tư bất động sản uy tín Capitaland.

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply