Người nước ngoài mua nhà: Chưa có chuyển động mạnh trong năm tới

Người nước ngoài mua nhà: Chưa có chuyển động mạnh trong năm tới

Người nước ngoài mua nhà cũng có cơ hội được coi là một dạng xuất khẩu bất động sản tại chỗ nhưng vì còn vướng quá nhiều vấn đề về thủ tục pháp lý nên chưa tạo nên chuyển biến lớn cho phân khúc như kỳ vọng.

khách nghiên cứu kỹ là chính

Theo số liệu thống kê, cộng đồng người Việt Nam sống ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người, trong đó có hơn 2 triệu người sống tại Mỹ. Trong cộng đồng này, những người có yêu cầu mua nhà để đầu tư và để ở khi về hưu tương đối lớn. nếu như xét riêng Sài Gòn đã có khoảng 30 nghìn chuyên gia và nhà quản lý từ nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu. Còn trong cả nước, nhiều nhất là người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc với khoảng 80 nghìn người.

Nhiều chuyên gia khẳng định, từ khi 2 bộ luật liên quan tới phân khúc địa ốc có hiệu lực thi hành, tính tranh giành trên thị trường nhà đất Việt Nam trở nên gay gắt hơn, qua đó cho thấy sẽ có một cuộc đào thải các doanh nghiệp khả năng làm việc yếu, thiếu kinh nghiệm, không đủ tiềm lực và thiếu kinh nghiệm. Đó sẽ là một thời cơ lớn cho các nhà đầu tư ngoại mua lại dự án, liên danh với tổ chức nội địa để phát triển như làn sóng mua bán, sáp nhập đang diễn ra rất mạnh mẽ trong năm 2014.

Đặc biệt, một nhân tố khác có thể tạo đà đối với phân khúc địa ốc tăng trưởng mạnh trong GĐ tới, đó là Chính phủ đã chấp thuận cho người nước ngoài mua và sắm được BĐS dài hạn ở Việt Nam.

Từ đầu năm 2015 đến bây giờ, nhiều công ty nhà đất trên địa bàn Tp.HCM đã dự định sẵn một nguồn hàng tương đối lớn để đón khách ngoại. Thậm chí, một vài công ty còn tuyên bố đã bán nhà thành tựu cho người nước ngoài với tỷ lệ từ 30-40%. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, đa số khách hàng là người nước ngoài chỉ mới tới tham quan, nghiên cứu kỹ một số loại sản phẩm nhà ở là chính, ví như có ý định mua nhà thì cũng chỉ nhờ người thân trong nước tiến hành đặc cọc giữ chỗ.

Đơn cử, nghiên cứu của CBRE Việt Nam cho biết, đối với project Vinhomes Central Park tới nay mức độ để mắt tới của người nước ngoài đã tăng khoảng 30% với 400 người đặt cọc mua căn hộ. dự án Vista Verde có mức để mắt tới ở 30% với khoảng 5% giao dịch thành tựu. project The Vista vẫn chưa có giao dịch nào của người nước ngoài được thực hiện, trong khi mức để mắt tới đã tăng trên 70%.

người nước ngoài mua nhà
Năm tới, chưa có chuyển động mạnh từ người nước ngoài mua nhà

Theo CBRE, kể từ Sau thời điểm Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 1/7/2015, số lượng người nước ngoài mua nhà ở rất ít. Trong quý III/2015, số lượng người nước ngoài để mắt tới tới nhà ở các phân khúc tăng nhẹ, bàn giao dịch kết quả tốt chủ yếu chỉ từ một số người đã và đang sinh sống ở Việt Nam một thời gian dài.

thị trường sẽ tiếp tục chuyển động chậm

VinaCapital nhận định, do chính sách này vẫn còn mới nên chưa tạo được sự chuyển biến gì lớn cho phân khúc, nhất là còn vướng nhiều thủ tục như cho người nước ngoài thế chấp tài sản, vay tiền mua nhà, giá cả bán nhà… Trên cơ sở đó, theo VinaCapital, trong 6-12 tháng tới, việc người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam sẽ không xảy ra nhiều như kỳ vọng nếu như những gặp khó này không được tháo gỡ.

tương tự, TS. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá trị,bạn đừng quá kỳ vọng vào việc người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam sẽ từ thời cổ đại tức thì đẩy phân khúc bất động sản phát triển. Bởi vì, ba điểm nghẽn lớn là quy định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở đối với nội dung này vẫn chưa được ban hành; giấy tờ chuyển nhượng nhiêu khê; thủ tục thế chấp, mua nhà, hợp đồng mua nhà rườm rà.

Theo Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực, không phải đợi tới khi có luật cho phép thì người nước ngoài mới mua nhà tại Việt Nam. Trong một số năm qua, người nước ngoài hay Việt kiều đều đã có nhà đất với nhiều hình thức khác nhau. Vì thế, thị trường sẽ không có biến động lớn đối với trường hợp này.

Ông Đực nhận định, sức mua nhà ở của Việt kiều sắp tới sẽ không lớn không lớn. Người nước ngoài cũng khá dè dặt vì BĐS của chúng ta có khả năng sẽ tiếp tục tăng giá trị. Đồng thời, người nước ngoài thường cứ vài ba năm lại thay đổi chỗ ở theo nhiệm vụ công việc, trong khi thủ tục mua bán nhà ở tại Việt Nam còn rườm rà nên mức tác động đến phân khúc không cao, sức mua cũng chỉ từ 1-2%.

Mới đây, Giám đốc đề ánđối tác TNHH Savills Việt Nam Sử Ngọc Khương khẳng định, theo quan sát, từ đầu năm 2015 tới nay, chưa có một người nước ngoài nào đã mua nhà ở tại Việt Nam được cấp sổ đỏ. Điều đó đã phần nào chứng minh được sự chuyển động khá chậm của nguồn tiền từ bên ngoài vào phân khúc nhà đất trong nước.

Ông Khương cho biết, người nước ngoài mua nhà cũng có giải pháp được coi là một dạng xuất khẩu BDS tại chỗ nhưng vì còn vướng quá nhiều vấn đề về thủ tục giấy tờ nên vẫn chưa tạo được chuyển biến lớn đối với phân khúc địa ốc như kỳ vọng.

You might also like

Tin BDS

Bán căn hộ Sunwah Pearl môi trường không gian xanh trong lành

Căn hộ cao cấp ban can ho new city thiết lập một khu căn hộ cuộc sống nghỉ dưỡng cho người dùng. Khu căn hộ New City vị trí tại đường

Tin BDS

Bảng báo giá inox tròn đặc 304 mới nhất

Với sự phát triển của xã hội cùng với việc mong muốn nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng dự án, nhiều đơn vị đã dần dần thay thế

Tin BDS

Nhơn Hội New City dự án biệt lập yên tĩnh giỏ hàng mới

Nhơn Hội New City ngoài sở hữu vị trí đắc địa có giá trị cao tại khu vực Quy Nhơn còn nhận được nhiều sự chú ý của các CĐT

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply