Phó Chủ tịch Tp.HCM: Thành phố sẽ cố gắng làm nhanh quy trình thực hiện dự án cho doanh nghiệp


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Phó Chủ tịch Tp.HCM: Thành phố sẽ cố gắng làm nhanh quy trình thực hiện dự án cho doanh nghiệp

Phó Chủ tịch Tp.HCM: Thành phố sẽ gắng gượng làm nhanh quy trình thi hành dự án cho doanh nghiệp

Phó Chủ tịch Tp.HCM: Thành phố sẽ cố gắng làm nhanh quy trình thực hiện dự án cho doanh nghiệp

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, nếu quy trình để thực hành một dự án BĐS có đất hỗn hợp còn chậm trễ, gây khó khăn cho doanh nghiệp thì thành phố (TP) sẽ xem lại quy trình giải quyết nội bộ để làm nhanh hơn.

TIN MỚI

Theo kiến nghị của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) quy trình để thi hành một dự án BĐS có đất hỗn hợp, doanh nghiệp phải trải qua 6 bước: 1. Thủ tục quyết định chủ trương đầu tư; 2. Trình duyệt quy hoạch chi tiết 1/500; 3. Làm thủ tục giao thuê đất; 4. Doanh nghiệp phải lập thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiểu sử từ trước dụng đất. 5. Được cấp “sổ đỏ” dự án; 6. Doanh nghiệp được công nhận chủ đầu tư, thẩm định thiết kế, cấp chứng chỉ phép thành lập và tiến hành đầu tư xây dựng. Quy trình này hiện đang chậm trễ và gây khó khăn cho doanh nghiệp.

“Doanh nghiệp BĐS luôn mong muốn sớm được nộp tiền sử dụng đất sớm. Vì hiện nay quy trình nộp quá lâu. Doanh nghiệp muốn bán được thì bắt buộc phải nạp tiểu sử từ trước dụng đất, quy trình nộp nghĩa vụ tài chính chính chậm trễ đã làm ảnh toàn bộ quy trình cấp phép, triển khai thành lập dự án của doanh nghiệp”, ông Châu nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Tp.HCM: Thành phố sẽ cố gắng làm nhanh quy trình thực hiện dự án cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, sẽ xem lại để quy trình thi hành dự án cho doanh nghiệp nhanh hơn. Ảnh: Hạ Vy

Trả lời kiến nghị của HoREA, Phó Chủ tịch UBDN Tp.HCM Võ Văn Hoan cho rằng, bắt buộc doanh nghiệp BĐS phải thực hiện theo như đúng quy trình thi hành dự án BĐS theo quy chế của nước pháp luật. Bản thân cán bộ nhà nước không có gan buông lơi để doanh nghiệp kết thúc dự án xong mới nộp nghĩa vụ tài chính.

Theo ông Hoan, nghĩa vụ tài chính là khâu khó thực hiện. Nếu chưa thực hiện khâu này thì chính phủ sẽ không cấp thủ tục chứng thực quyền sử dụng đất. Nếu doanh nghiệp đi ngược, có giấy chứng nhận, triển khai thành lập dự án xong mới nộp lịch sử từ trước dụng đất rất dễ dẫn đến doanh nghiệp nợ tiểu sử từ trước dụng đất. Chưa kể, bản thân doanh nghiệp chưa biết được mình có nộp lịch sử từ trước dụng đất ít hay nhiều, giá thành của dự án sẽ ra sao, rồi chuyển nhượng như thế nào nếu không có giấy chứng thực quyền sử dụng đất.

Ông Hoan cho rằng, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước quyết định thì cứ phải làm, cấp phép xây dựng vẫn cứ phải cấp. Bởi thực tiễn có nhiều CĐT bỏ tiền vào đất, nếu không được xử lý thì không dễ khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tiền dự án nằm ở phía trong ngân hàng.

Phó Chủ tịch Tp.HCM: Thành phố sẽ cố gắng làm nhanh quy trình thực hiện dự án cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Theo ông Châu, quy trình nộp nghĩa vụ tài chính chính chậm trễ đã làm ảnh toàn bộ quy trình cấp phép, triển khai thành lập dự án của doanh nghiệp. Ảnh: Hạ vy

“Về phía Thành phố, nếu thấy các quy trình thực hiện dự án chưa quy chế hoặc quy trình chậm thì sẽ báo cáo lên trên để làm nhanh và làm theo quy trình chặt chẽ. Doanh nghiệp phải kết thúc các khâu thì dự án mới chạy được”, ông Hoan khẳng định.

Còn theo đại diện Tập đoàn Novaland, một trong số DN bất động sản danh xưng hoạt động tại phía Nam, với sự lắng nghe, nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp của lãnh đạo nhiều cấp UBND Tp.HCM và Sở ban ngành nên những tháng mới đây đã tháo gỡ các vướng mắc ở một số dự án như chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1 đã được UBND TP.HCM giao đất, Sở Xây dựng cho phép xây dựng; dự án trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4 đã được UBND TP.HCM – Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt giá lịch sử từ trước dụng đất của dự án;

Hay như: dự án khu chung cư căn hộ thương mại tại phường Thảo Điền, quận 2 và dự án cao ốc thương mại và căn hộ tại số 1W Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh đã được Sở Tài nguyên và Môi trường chấp thuận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân;

Dự án khu chung cư cao tầng tại số 67 Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2 và 07 dự án tại khu vực quận Phú Nhuận cũng đã và đang được Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở ngành xem xét định giá tiền sử dụng đất, cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân…

Bên cạnh đó thì còn nhiều dự án khác mà các công ty thành viên đang quản lý sử dụng các khu đất theo thỏa thuận thuê đất. Tuy nhiên khi thi hành các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch chung đã được phê duyệt, các Sở ngành còn phân vân trong việc giải quyết hồ sơ do chưa xuất hiện hành lang pháp lý rõ rệt cho mô hình này. Nên tập đoàn này kiến nghị TP sớm mang ra các hướng dẫn, chỉ huy để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc hiện tại;

Cho phép chủ đầu tư được nhanh chóng tiếp tục tiến hành dự án nhằm giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản, đảm bảo nhu cầu nhà ở và đầu tư của người dân; qua đó nâng lên đời sống an sinh xã hội, góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Cũng theo Novaland, hiện quỹ đất của công ty khá lớn khoảng 4.900ha, là nền tảng tạo điều kiện cho chuyện gối đầu dự án và liên tục đưa mặt hàng mới ra thị trường. Hầu hết dự án của Novaland đều có khả năng tiến hành được ngay một khi hoàn tất thủ tục pháp lý, có thể đảm bảo nhu cầu thị trường ở vô số phân khúc khác nhau và nhiều thời điểm khác nhau. Nói 1 cách khác Novaland có sẵn của tiết kiệm và nếu “cơm chưa ăn thì gạo còn đó”. Điều này góp phần tạo nên thực lực của tập đoàn. Các nhà đầu tư cũng tin tưởng vào tầm nhìn dài hạn và những vướng mắc pháp lý nhà đất không thể kéo dài mãi, khi thị trường được khơi thông thì Novaland có sẵn quỹ đất, nguồn cung  để tung ra ngay cũng là điểm tích cực. 

Ông Nguyễn Văn Đồi, Giám đốc SSG, đại diện các doanh nghiệp BĐS cũng cho ý kiến, thực tiễn biết bao doanh nghiệp BĐS đang gồng mình lên để thực hành dự án. Quy trình thực hành dự án 4 bước, 5 bước hay 6 bước không quan trọng mà quan trong là mất bao lâu để thi hành các bước đó. Doanh nghiệp luôn mong muốn được nộp lịch sử từ trước dụng đất càng nhanh càng tốt. Thực tế thì quy trình vẫn bắt buộc phải thực hành nhưng luôn phải nhanh. Nếu không thi hành nghĩa vụ tài chính trước thì có 1 số doanh nghiệp chưa xong đã bán lúa non, chưa biết tiền sử dụng đất bao nhiêu đã bán, bán hớ, bán giá cả rẻ khi doanh nghiệp phá sản lại kêu.

“Các sở ban ngành thẩm định để cho doanh nghiệp đóng tiền sử dụng đất càng nhanh càng tốt. Điều này thể hiện sức khỏe của doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể đi các bước kế đến trong việc thi hành một dự án”, đại diện doanh nghiệp này nhấn mạnh.

Chủ tịch Tp.HCM Nguyễn Thành Phong: Phải có biện pháp quyết liệt hơn để tháo gỡ khó khăn cho DN bất động sản

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Theo Nhịp sống kinh tế

Link bài gốc Copy link

Từ Khóa:
dự án BĐS, quy hoạch chi tiết

Từ khóa bài viết:

Bài viết Phó Chủ tịch Tp.HCM: Thành phố sẽ cố gắng làm nhanh quy trình thực hiện dự án cho doanh nghiệp được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang