Quản lý phát triển  thành thị Việt Nam cần học hỏi  sự trải nghiệm từ Hàn Quốc

Quản lý phát triển thành thị Việt Nam cần học hỏi sự trải nghiệm từ Hàn Quốc

Thời gian qua, hầu hết những thành phố lớn ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam phải đối mặt với tình trạng dân số tăng nhanh làm nảy sinh không ít bất cập. Hàn Quốc là một quốc gia có nhiều điểm tương đồng với chúng ta đã giải quyết vấn đề này một phương pháp tương đối hiệu quả và hợp lý.

kinh nghiệm phát triển thành phố của Hàn Quốc

Đầu thập niên 70 của thế kỷ trước (sau chiến tranh), Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu một loạt cải cách về chính sách kinh tế. Đây chính là giai đoạn bùng nổ thành thị hóa và công nghiệp hóa tại quốc gia này nên nhu cầu về nhà ở cũng tăng thêm, khoảng 10%/năm. Vấn đề thiếu hụt nhà ở đã trở nên trầm trọng, nhất là tại Thủ đô Seoul và Pusan, tỷ lệ đáp ứng nhà ở từ 80% một số năm 60 giảm xuống còn 60% vào đầu những năm 70.

Trước xử lý tình trạng trên, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành Luật Khuyến khích thi công nhà ở vào năm 1972 với mục đích tăng cung về nhà ở. Sau đạo Luật này, một kế hoạch lớn về phát triển nhà ở được dự kiến thực hiện với khoảng 2,5 triệu đơn vị nhà ở được xây trong thời gian 10 năm (từ 1972-1981). Nhưng do nguồn vốn đầu tư thiếu hụt nên kế hoạch này đã không được thực hiện hoàn tất.

hiện tượng đầu cơ nhà ở tăng nhanh làm lũng loạn phân khúc, kéo theo nhiều hệ lũy đã buộc Chính phủ Hàn Quốc phải vào cuộc, tham dự vào việc điều tiết thị trường. lúc đó, một trong những giải pháp được đưa ra là thành lập Tập đoàn Phát triển đất đai Hàn Quốc. Tập đoàn này thay mặt Nhà nước bắt đầu chính sách phát triển đất đai, tư nhân không được quyền tham gia chuyên ngành phát triển đất đai, nhà ở; trong giai đoạn này, hệ thống giá cả trần nhà ở cũng được ban hành.

Tới thập niên 80, Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục đưa ra những chính sách kinh doanh nhà ở có sự điều tiết, quản lý của Nhà nước để chống đầu cơ nhà ở như hệ thống đấu giá thành trái phiếu “bond-bidding”. Cụ thể, người mua căn hộ mới xây dựng từ Chính phủ phải tham gia đấu giá căn hộ này, người đưa ra giá cao nhất được mua. Tuy nhiên, trước đó, họ buộc phải mua một lượng nhất định trái phiếu hãng II (trái phiếu Chính phủ).

bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc còn đưa ra quy định điều chỉnh thời gian mua nhà ở. Cụ thể, người đã mua 1 căn hộ lần đầu thì sau 5 năm sẽ không được tham dự đấu giá mua căn hộ thứ 2 so với thời hạn 3 năm như trước đây.bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã lập văn phòng điều tra việc trốn thuế mua bán BĐS và điều tra nguồn gốc tiền mua BĐS, các đối tượng “đầu cơ chuyên nghiệp” bị công khai tên tuổi… Hệ thống giá trị trần tiến hành thống nhất đối với hầu hết các đối tượng thi công căn hộ để bán cũng đã được áp dụng.

những chính sách này đem lại hiệu quả khi nạn đầu cơ đã được kìm hãm một biện pháp tối đa, cho phép Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục tiến hành chính sách phát triển thị trường nhà ở, nhất là nhà ở cho thuê và tập trung vào những đối tượng xã hội có khó khăn về nhà ở. Từ năm 1988-1992, một chương trình có tính chất tổng thể – kế hoạch xây 2 triệu căn hộ được thực hiện (500.000 căn hộ cho thuê, 1,5 triệu căn hộ để bán). Có 190.000 căn hộ cho thuê lâu dài đã được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ tới 80%, đây được coi là một cột mốc đánh dấu sự kết quả tốt của chính sách nhà ở Hàn Quốc.

Trong GĐ tiếp theo (từ thập niên 90 tới nay), Chính phủ Hàn Quốc đã tập trung vào việc ổn định cư trú đối với một số hộ gia đình có thu nhập thấp, trung bình kết hợp với việc nâng cao chất lượng sống đối với một số hộ dân này. Nhờ đó, khoảng cách chênh lệch về chất lượng sống giữa các tầng lớp dân cư đã giảm dần.

quản lý đô thị
Hiện nay, việc quản lý phát triển thành phố tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập

Cách quản lý thành thị của Việt Nam

Là một nước có nhiều điểm tương đồng, Việt Nam Hiện nay cũng đang gặp phải các vấn đề tương tự như Hàn Quốc thập niên 70-80, đặc biệt là Sau khi Việt Nam mở cửa hội nhập với địa cầu. Cùng với sự phát triển của kinh tế, sức ép dân số tăng nhanh ở các đô thị lớn và quá trình đô thị hóa cũng diễn ra nhanh ở Việt Nam khiến nhu cầu về nhà ở tăng mạnh.

Lúc đó, chắc chắn mọi nguồn vốn của xã hội đều đổ dồn vào BĐS, tạo nên các cơn sốt nóng trên phân khúc. Vì để tình trạng đầu cơ lũng đoạn làm cho dài thêm, thiếu di chuyển sự kiểm soát từ cơ quan quản lý khiến cho bong bóng BĐS hình thành. Sau thời điểm bong bóng bị vỡ, hệ lụy của nó để lại rất lớn với hàng loạt đề án đề án treo, không phép, sai quy hoạch, đề án ma, lừa đảo… và quan trọng hơn là “cục máu đông” nợ xấu BĐS làm ảnh hưởng chung đến cả nền đất kinh tế.

Nhưng dù tình trạng của phân khúc thời kỳ này của nước ta khá giống với Hàn Quốc của một vài năm 70-80 thế kỷ trước song phản ứng của cơ quan quản lý Việt Nam lại còn nhiều lúng túng và khá chậm.

Mặc dù nguy cơ bong bóng đã hình ảnh thành từ năm 2007-2008 nhưng mãi đến năm 2014, Luật kinh doanh BĐS sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi với một số quy định chặt chẽ hơn về giám sát, quản lý sử dụng đất đai và bắt đầu một vài đề án xây, BĐS mới được ban hành. Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, từ thời cổ đại Sau khi có dấu hiệu xuất hiện tình trạng đầu cơ và thao túng giá trịnhà phố đất, Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành ngay chính sách phát triển đất đai tập trung. Trong đó, đáng quan tâm là hệ thống trần giá cảnhà phố được phối hợp bắt đầu khá đồng bộ và hiệu quả. Vấn đề đầu cơ nhà đất được giám sát và kiểm soát rất chặt chẽ, giúp đối vớihoạt động đầu tư xây, kinh doanh BĐS vận hành một bí quyết có hiệu quả và trơn tru.

Hơn nữa, trong quá trình xây và phát triển thành thị, Chính phủ Hàn Quốc cũng khá chú trọng tới cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ. Nguyên cố vấn đẳng cấp của Bộ trưởng Bộ xây dựng và giao thông Hàn Quốc GS. Jaiyoung Ryu cho biết, đây được xem là điểm mấu chốt để giúp tạo hiệu quả khi phát triển thành thị.

GS. Jaiyoung Ryu chia sẻ, phát triển quy hoạch đô thị Trước hết cần phải gắn với việc quy hoạch hạ tầng cơ sở bàn giao thông đường bộ. Sau GĐ chiến tranh, Hàn Quốc cũng đặt ra rất nhiều kế hoạch, mục tiêu để phát triển đất nước. Điều mà Hà Quốc tập trung là xây dựng một mạng lưới liên kết khu vực, từ trung tâm đô thị tới các vùng ngoại ô, thậm chí là một vài địa điểm tại cư dân nông thôn liền kề. Hệ thống bàn giao thông thuận lợi sẽ giúp cho các hoạt động vận tải giảm thiểu chi phí, dễ dàng, chưa kể còn giúp phát triển du lịch vùng, mang đến nguồn thu rất lớn cho đất nước. Nhưng yếu tố cần phải quan tâm là phải bảo đảm hạ tầng công cộng cho mọi đối tượng người lao động, trẻ nhỏ, người già và cả những người khuyết tật.

Đối với phát triển đô thị Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) Dương Đức Khang cho hay,bạn chưa chú tâm vào việc phát triển đô thị theo chiều sâu mà thường tập trung phát triển theo chiều rộng.

Theo ông Khánh, phát triển thành thị cần phải có sự thống nhất từ trên xuống dưới, không để xảy ra việc quy hoạch tổng quan cả vùng một đằng tới khi bắt đầu xây lại một nẻo. Sau đó lại phải xử lý, việc đó rất mất thời gian mà hiệu quả không cao. Vấn đề ở đây là do khâu tổ chức bắt đầu phối hợp giữa các cấp, ban ngành trong cùng một địa phương chưa thực sự thống nhất.

Tình trạng này xảy ra ở hầu hết các địa phương trên cả nước, ngay ở cả các thành phố lớn. Vì chất lượng nguồn nhân lực của chúng ta chưa cao nên sự di chuyển trong việc thực hiện sẽ không đồng bộ tại các địa phương. Đó là vấn đề đã được Chính phủ chỉ ra tại rất nhiều cuộc họp. Mới đây nhất, việc triển khai Đề án 1961 theo muốn 1961 của Thủ tướng Chính phủ được kỳ vọng sẽ là một hướng đi giải quyết cho vấn đề này.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

You might also like

Tin BDS

Căn hộ D’Edge Thảo Điền bán một lựa chọn tuyệt vời để an cư tại Sài Gòn

Căn hộ cao cấp d’Edge Thảo Điền quận 2 toạ lạc tại Nguyễn Văn Hưởng khu trung tâm ở quận 2 khu vực Thảo Điền phát triển bởi CapitaLand liên

Tin BDS

Dự án Empire City biến giấc mơ sống xanh thành hiện thực

Du an Empire City sau khi thành công với hàng loạt những dự án bất động sản cao cấp tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, công ty Trần

Tin BDS

GPMB cho sân bay Long Thành không thể ” trợ giúp” giới đầu cơ

Các chuyên gia cho rằng, chính sách đền bù cần tách bạch giữa người dân địa phương cần trợ giúp với giới đầu cơ đất để đảm bảo kết quả

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply