Schema markup là gì? Hướng dẫn đánh dấu Structured Data cho trang web đúng cách


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Schema markup là gì? Hướng dẫn đánh dấu Structured Data cho trang web đúng cáchSchema markup và structured data có vai trò trong SEO nhiều năm nay và các công cụ tìm kiếm lớn khuyên dùng chúng. Nhưng schema markup là gì? Và nó ảnh hưởng đến quá trình SEO như thế nào?

Nếu bạn muốn trở thành một SEO chuyên nghiệp, bạn phải có ánh nhìn toàn diện về tất cả các chủ đề liên quan đến SEO và có một số yếu tố kỹ thuật mà bạn cần hiểu, ngay khi khi chúng không hoàn toàn dễ tiêu hóa. Một trong số chủ đề này là Schema markup.

Đánh dấu lược đồ(schema markup) và dữ liệu có cấu trúc(structured data) có vai trò trong SEO nhiều năm vừa qua và các công cụ tìm kiếm lớn khuyên dùng chúng. Nhưng chuẩn xác đánh dấu lược đồ(schema markup) là gì? Và, quan trọng hơn, nó ảnh hưởng đến quá trình SEO như ra sao?

 

Nội dung:

 1. Schema markup là gì
 2. Structured Data
 3. Sự khác biệt giữa Schema, Microdata và Structured Data
 4. Schema markup & Structured Data trong SEO là gì?
 5. Schema Markup ảnh hưởng đến công cụ kiếm tìm và SEO như ra sao
 6. Các loại đánh dấu lược đồ được Google hỗ trợ
 7. Cách thêm đánh dấu sơ đồ trên trang web đúng cách
 8. Các loại và thí dụ về Schema markup
 9. Tại sao trang web của tôi không hiển thị một đoạn trích phong phú?

Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết chính xác: đánh dấu lược đồ là gì, nó ảnh hưởng đến SEO và các công cụ tìm kiếm như thế nào, cách tiến hành chuẩn xác trên các trang web và cách nó có thể giúp bạn có được thứ hạng cao hơn.

1. Schema markup là gì

Schema markup là một quãng code mà bạn dẫn vào trang web của mình, với mục tiêu giúp các công cụ kiếm tìm hoàn lại kết quả nhiều thông tin hơn cho người dùng. Schema markup cấp phép bạn tạo các mô tả nâng cao xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, giống như trong ảnh chụp màn hình bên dưới. 

 

Schema markup được thêm vô HTML của trang web giúp các công cụ tìm kiếm hiểu tin tức trang của bạn tốt hơn và trả về kết quả nhiều thông tin hơn, phong phú hơn.

Schema markup có ưu thế để đơn giản lưu trữ, truy xuất, hiển thị và phân tích. Tóm lại, khi Google không biết thông tin của bạn là về nghệ sĩ hay buổi hòa nhạc của nghệ sĩ, bạn có thể khiến cho mọi thứ rõ rệt bằng phương pháp dùng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc.

2. Structured Data

Structured Data (Dữ liệu có cấu trúc hay dữ liệu được liên kết) là 1 cách tổ chức tin tức để đón cận tốt hơn. Nó cũng có thể khó hiểu đối với một số người vì mối quan hệ của nó với tiền mã hóa. Nó cũng được xem là siêu dữ liệu (metadata) hoặc tin tức đằng sau thông tin.

Nó tựa như như 1 cơ sở dữ liệu, trong đó các thuật ngữ được lưu giữ liên quan đến các điều khoản khác. Hãy nghĩ về nó như 1 Bảng tính Excel, nơi bạn có khúc đầu của các cột là các tính chất và theo chúng là các giá trị của chúng. Cùng với nhau, dữ liệu này tạo thành một cấu trúc định vị một thứ gì đó. 

 

Ví dụ, bạn cũng có thể có một sản phẩm trong cửa hàng của bạn. Dữ liệu có cấu trúc cũng có thể chứa danh sách các tính chất và giá trị của chúng. Sản phẩm có thể là loại Lenovo IdeaPad 510, và nó cũng có thể có thể có 1 bản kê các mục/thuộc tính và giá trị của chúng:

 • Tên> Lenovo IdeaPad S145
 • Xếp hạng> 4.2
 • Đánh giá người dùng> 925
 • Giá> $ 0,99
 • Kho> Trong kho

3 Sự khác biệt giữa Schema, Microdata và Structured Data

Để khiến cho mọi thứ đơn giản hơn, chúng ta hãy tóm lược ngắn gọn những thuật ngữ này có tức là gì và sự khác biệt giữa chúng là gì: 

 • Structured Data  là một thuật ngữ đại diện cho những mục ràng buộc với các giá trị để tin tức cấu trúc tốt hơn. Nó cũng đều có thể liên quan đến SEO nhiều như bất kỳ cái gì khác có chứa thông tin.
 • Microdata  là một định hình và nó đại diện cho cách dữ liệu được cấu trúc lại theo cách 'trực quan'. Nói một cách đơn giản, hãy nghĩ về nó như văn bản so với âm thanh hoặc video. Bạn có thể nói điều tương tự ở cả hai, nhưng nó sẽ lôi cuốn những người khác nhau. Ví dụ, bạn cũng có thể có cùng dữ liệu được cấu trúc ở định dạng Microdata hoặc ở định hình JSON-LD.
 • Schema  là một từ vựng định vị các thuật ngữ và giá trị. Có những từ vựng khác như Dublin Core. Nói một cách đơn giản, hãy nghĩ về chúng như ngôn ngữ. Điều tốt với Schema.org là nó đã được biết bao nền tảng chấp nhận, khiến cho nó trở thành chọn lựa tốt nhất. Đó là lý do tại sao nhiều người sử dụng Schema Markup như một từ cùng nghĩa để triển khai Structured Data.

Đây là một số takeaways: 

 • Bạn có thể có dữ liệu được cấu trúc theo nhiều định dạng, chẳng hạn như microdata của JSON-LD.
 • Bạn cũng có thể có thể xác định thuật ngữ bằng nhiều từ vựng như Schema.org hoặc Dublin Core.
 • Bạn cũng có thể có thể sử dụng một trong những từ vựng với một trong hai định dạng, dẫn đến việc đánh dấu của bạn.
 • Khi mọi người nhắc đến Schema Markup, họ thường đề cập đến mọi thứ liên quan đến dữ liệu có cấu trúc, và sử dụng Schema.org.

 4. Schema markup & Structured Data trong SEO là gì? 

Khi nói đến SEO, dữ liệu có cấu trúc đại diện cho 1 số đánh dấu được triển khai trên một trang web mà các công cụ tìm kiếm như Google có thể sử dụng để hiển thị tin tức tốt hơn.  SEO thường coi Structured Data là Schema Markup vì đây là một trong các đánh dấu thông dụng nhất được dùng làm cấu trúc dữ liệu .

Sử dụng đánh dấu đó, Công cụ kiếm tìm có thể hiển thị những gì được coi là “kết quả tìm kiếm phong phú” hay đoạn giàu thông tin(rich snippets). Chúng được coi là kết quả phong phú vì chúng chứa nhiều nhân tố hơn kết quả thông thường, khiến chúng nổi bật.

Đoạn kết quả phong phú/đoạn giàu tin tức cho thí dụ trên có vẻ thực thụ tốt khi Google chọn siêu dữ liệu và hiển thị đúng.

 

Mã này hơi xấu hơn một ít và trông giống như thế này: 

 

Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc để làm phong phú kết quả tìm kiếm công thức làm món ăn. Nó cũng cũng có thể có xếp thứ hạng nhưng, thay vì hiển thị giá, nó sẽ hiển thị thời gian càng phải có để làm món ăn, điều ấy luôn hữu ích khi kiếm tìm một công thức.

Đây chỉ là những đoạn nội dung phong phú cơ bản, ảnh hưởng đến kết quả đều đặn bạn thấy trong kết quả kiếm tìm không phải trả tiền của Google. Tuy nhiên, Google hỗ trợ một số loại không trùng lặp hoặc đoạn trích phong phú, sẽ trình bày phần sau của bài. Nhưng trước tiên, hãy nói về từ vựng và đánh dấu dữ liệu.

5. Schema Markup ảnh hưởng đến công cụ kiếm tìm và SEO như ra sao

Nói 1 cách đơn giản, dữ liệu có cấu trúc chẳng cần là yếu tố/tín hiệu xếp thứ hạng . Nhưng nếu bạn đã làm SEO được một thời gian, bạn biết nó không thực sự dễ dàng như vậy.

Trong thực tế, có các ý kiến khác nhau. Một số người bảo rằng nó ảnh hưởng đến thứ hạng và một số người nói nó không. Một điều chúng tôi biết chắc chắn là chúng tôi không thể tin tưởng 100% những gì Google nói. Không phải là họ không minh bạch, nhưng họ phải giữ bí mật thuật toán. 

Chúng ta hãy xem cách đánh dấu sơ đồ ảnh hưởng đến SEO: 

CTR (Tỷ lệ nhấp)

Dữ liệu có cấu trúc cũng có thể không phải là tín hiệu xếp hạng, nhưng chắc chắn nó cũng có thể giúp với thứ hạng, tối thiểu là gián tiếp. Nó sẽ được tác động đến CTR của bạn (tỷ lệ nhấp) 

Với CTR cao hơn, thứ hạng của bạn sẽ thực sự cao hơn.

Nếu nhiều người nhấp vào kết quả của công cụ kiếm tìm của bạn, điều đó sẽ gửi cho Google một tín hiệu rằng họ muốn đọc nội dung của bạn.

Để tôn vinh nhu cầu đó, Google có thể xếp hạng bài viết của bạn cao hơn bỏ nhiều người sẽ thấy nó. Điều này diễn ra liên tục, vì thế đừng kỳ vọng bài viết của bạn sẽ ở đó. Ngày mai, đối thủ cạnh tranh cũng có thể có thể thay đổi tiêu đề của họ và CTR của họ cũng có thể cao hơn của bạn. Google sẽ nhận ra điều đó.

Dữ liệu có cấu trúc có thể giúp bạn với CTR vì kết quả phong phú bắt mắt đơn giản hơn kết quả kiếm tìm thông thường. Chắc chắn, những đoạn trích đó thường hiển thị thông tin trực diện trên trang đích của Google, nhưng một số lưu lượng truy cập không thanh toán tiền đó sẽ vẫn chuyển tiếp đến trang web của bạn. 

Các đoạn nội dung phong phú trong kết quả tìm kiếm, cũng có thể có CTR thấp hơn và lưu lượng truy cập không thanh toán tiền sẽ tới trang web của bạn ít hơn.

Tại sao? Bởi vì người sử dụng có thể tìm thấy lời đáp trực tiếp trong kết quả kiếm tìm và họ không cần phải nhấp. 

Thứ tự ưu ái

Bạn không nên ưu tiên bổ sung dữ liệu có cấu trúc trên trang web của mình trừ khi bạn giải quyết xong các vấn đề quan trọng khác, như nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa nội dung và các nhân tố SEO OnPage khác. 

Tại sao? Bởi vì Google cho biết họ hiểu nội dung và tin tức cần có để hiển thị các đoạn mã phong phú mà không có dữ liệu có cấu trúc, Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng đánh dấu. 

Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn có cơ hội đánh giá cao hơn được hiển thị, thì nên thêm dữ liệu có cấu trúc SEO để Google hiểu nội dung một cách hoàn hảo. 

Bạn nên ưu ái những thứ khác như thu thập dữ liệu và lập chỉ mục tốt, nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa tiêu đề / nội dung trước khi đi tới dữ liệu có cấu trúc.

Một số nghiên cứu cho thấy việc triển khai dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn cũng có thể tăng CTR lên tới 30%.

6. Các loại đánh dấu lược đồ được Google hỗ trợ 

Một số loại đoạn trích phong phú mà Google đã phát triển và cải tiến qua nhiều năm, mỗi loại là duy nhất theo cách riêng của nó.

Organization schema

Dấu hiệu Schema của Organization chẳng cần là một quãng trích phong phú, nhưng nó là một phần rất quan trọng vì nó được tìm thấy trong đa số các đoạn. Nó đại diện cho người sáng tác của nội dung để nó cũng có thể có thể là một người, chẳng hạn như 1 tác giả, chẳng hạn.

Điều này tốt cho chuyện đảm bảo nội dung được liên kết với nhãn hiệu/tên phù hợp. 

Breadcrumb

Schema Markup Breadcrumb là rất quan trọng đại diện cho cấu trúc trang web. Cấu trúc của trang web được trình bày 

Tuy nhiên, bạn cũng cũng đều có thể chỉ ra điều đó.

Chúng tôi biết rằng Google liên tục điều chỉnh cách hiển thị kết quả tìm kiếm.

 

Review, Product & Offer schema markup

Đánh dấu thông dụng nhất có lẽ là đánh giá & sản phẩm. Có nhiều sản phẩm có thể được thêm vào đoạn mã phong phú của sản phẩm, từ tên mặt hàng và giá cả đến các chi tiết, chẳng hạn như giá thấp nhất và giá cao nhất hoặc cung cấp ngày hết hạn.

 

Recipe Schema markup

Bạn có thể chỉ định những thứ như phần tử và công thức mất bao nhiêu thời gian để thực hiện.

 

FAQ schema markup

Câu hỏi thường gặp Đánh dấu sơ đồ liệt kê các lời đáp cho các câu hỏi liên quan bao quanh chủ đề / trang của bạn ở định hình thả xuống. 

 

Làm làm sao để đánh dấu sơ đồ

Tương tự như Câu hỏi thường gặp Schema Markup. Một đoạn thả xuống với lời đáp từng bước.

Q&A schema markup

Q&A Schema Markup được thiết kế đặc biệt cho những trang web như Quora hoặc Yahoo Hỏi Đáp. Nó cũng cũng có thể được áp dụng trong số kịch bản khác, tất nhiên. Google khuyên bạn nên liên kết với những lời giải đáp riêng lẻ (ví dụ như thông qua các neo văn bản) để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất. 

 

Article Schema Markup (liên quan đến AMP)

Một băng chuyền trong đó bài viết của bạn cũng đều có thể được hiển thị ở đầu trang có thể được vuốt ngang. Chỉ hiển thị trên thiết bị di động. 

 

Đánh dấu sơ đồ video

Một đoạn hình ảnh hiển thị hình thu nhỏ của video kế bên tiêu đề và mô tả. Nó rất hữu ích cho tiếp thị video hữu cơ.

Lược đồ đánh dấu Event

Một đoạn trực giác trong đấy ngày rất rõ rệt và có thể truy cập nhanh vào các đặt chỗ trên Lịch Google.

 

Đánh dấu sơ đồ Local Business

Nếu bạn có một doanh nghiệp bản địa hoặc đang làm SEO bản địa cho một khách hàng, thì bạn cũng đều có thể muốn thêm đánh dấu sơ đồ doanh nghiệp địa phương vào trang web. Bản thân đánh dấu được hình thành từ nhiều mục dữ liệu, chẳng hạn như Tổ chức, Mô tả, Logo, Địa chỉ, Điện thoại rồi cho dù cả Đánh giá.

Các loại khác của Schema Markup

Danh sách các đoạn mã phong phú đầy đủ mà Google bổ trợ có thể được xem tại đây (duyệt chúng từ menu).

7. Cách thêm đánh dấu lược đồ trên trang web đúng cách 

Nếu bạn mong muốn sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc trên trang web của mình để Google cũng có thể chọn nó, bạn sẽ phải mã hóa nó hoặc sử dụng một số plugin / tiện ích mở rộng sẽ thêm dữ liệu có cấu trúc cho bạn. 

Vấn đề là, bạn phải thi hành nó 1 cách chính xác, nếu không nó có thể tổn hại nhiều hơn là tốt. 

Nếu bạn triển khai dữ liệu có cấu trúc sai, đoạn mã phong phú của bạn cũng đều có thể hiển thị tin tức sai, họ hoàn toàn không thể hiển thị dữ liệu đó và sẽ cho dù bạn có thể bị phạt vì tin tức đó.

Đây là cách bạn cũng có thể tiến hành dữ liệu có cấu trúc chính xác trên trang web của mình, trên các nền tảng khác nhau: 

Công cụ Structured Data markup Helper của Google

Để tạo mã của riêng bạn, bạn có thể sử dụng Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google

 

Tất cả những gì bạn phải làm là làm nổi bật các nhân tố trên trang mà bạn mong muốn đánh dấu, gắn nhãn cho thích hợp và sau đó nhấn Tạo HTML và mã sẽ được tạo (chọn JSON-LD hoặc Microdata) để bạn đặt trên trang web của mình.

Dưới đây bạn cũng đều có thể thấy tập lệnh JSON-LD được tạo tự động có thể được sao chép-dán vào bài viết này Mã mã để đánh dấu các nhân tố quan trọng.

 

Cách thêm đánh dấu sơ đồ trong WordPress & Blog 

Như bạn đã biết, việc thêm mọi thứ vào WordPress nói chung không cầu kỳ vì có rất nhiều plugin bạn cũng có thể có thể chọn và tốt đặc biệt là đa số chúng đều miễn phí. Việc thực hành Schema Markup không tạo ra ngoại lệ. 

Để thêm Schema Markup vào blog WordPress của bạn, hãy xem các plugin đánh dấu sơ đồ và dữ liệu có cấu trúc trong kho lưu giữ WP. Chọn một trong các tính năng bạn phải và có đánh giá tốt. Plugin SEO cũng thêm chức năng dữ liệu có cấu trúc cơ bản cho đa số các trang của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn không có mã trùng lặp. 

Cách thêm đánh dấu lược đồ trong Magento & Thương mại điện tử

Đối với những trang web WordPress, đa số các nền tảng thương mại điện tử như Magento, OpenCart hoặc Prestashop sẽ đi kèm với dữ liệu có cấu trúc đã được tích hợp. 

Nếu bạn không chắc chắn rằng trang web của bạn có dữ liệu có cấu trúc phù hợp, hãy sử dụng Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google. Bạn sẽ thấy một chiếc gì đó như thế này: 

 

Nếu không có phần Sản phẩm, điều đó có nghĩa là việc tiến hành của bạn bị thiếu. Luôn có những plugin và tiện ích mở rộng để thực hiện tìm kiếm Google và tìm những gì thích phù hợp với nền tảng của bạn.

Hãy chắc chắn để sửa các cảnh báo, mặc dù chúng sẽ không cản trở các đoạn trích phong phú của bạn hiển thị.

Dữ liệu có cấu trúc SEO địa phương

Nếu bạn có một doanh nghiệp địa phương, dữ liệu có cấu trúc thực sự có thể giúp SEO bản địa của bạn. Bạn có thể đánh dấu NAP (tên, địa chỉ, điện thoại) để các công cụ tìm kiếm cũng có thể có thể hiểu rõ hơn tin tức đó. 

Plugin này cho WordPress có vẻ như bổ trợ dữ liệu có cấu trúc cho những Doanh nghiệp Địa phương.

Triển khai đánh dấu lược đồ tùy chỉnh

Đôi khi, việc thêm đánh dấu vào trang web của bạn có thể khó khăn hơn. Nếu bạn có một nền tảng tùy chỉnh, không sử dụng được plugin. 

Bước 1  : Tìm hiểu loại trang bạn có và loại đánh dấu sơ đồ phù hợp nhất với nó. Ví dụ: các trang thông tin phù hợp với Câu hỏi thường gặp hoặc Cách đánh dấu lược đồ. Các mặt hàng trên các trang web thương mại điện tử rất phù phù hợp với đánh dấu lược đồ sản phẩm. 

Lưu ý rằng điều quan trọng là đừng cố lừa Google khiến cho kết quả của bạn lôi cuốn hơn nếu nó không có ý nghĩa. Vì vậy, chỉ chọn những gì Google đề nghị từ các dòng đoạn trích phong phú mà nó hỗ trợ.

Bước 2 : Tạo đánh dấu lược đồ. Tạo dữ liệu có cấu trúc JSON LD khá dễ dàng. Bạn có thể sử dụng một trình tạo đánh dấu sơ đồ trực tuyến như jsonld.com để dễ dàng tạo mã của bạn. 

Tuy nhiên, bạn sẽ phải tự thêm nó vào phần đầu của mình. Điều đó có nghĩa đây sẽ là một triển khai tĩnh. 

Nếu bạn có hàng nghìn trang, điều đó cũng có thể rất khó dàng. Tốt hơn cả là bạn nên phát triển một hệ thống động với một lập trình viên, trong đó nền tảng sẽ tự động lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu và biên dịch nó thành định dạng JSON để hiển thị nó trong HTML cho từng sản phẩm/trang. 

Vì vậy, mặc dầu mẫu cho Đánh dấu sơ đồ sản phẩm ở định hình JSON-LD vẫn không thay đổi các giá trị như Giá, Tiền tệ, Tên sản phẩm hoặc Xếp hạng cũng có thể có thể thay đổi từ trang này sang trang và trang web sang trang web.

Đôi khi, bạn cũng cũng có thể có thể tự thêm sơ đồ vào HTML của mình bằng Microdata. Tuy nhiên, tốt nhất nếu bạn sử dụng định dạng JSON-LD, như được đề xuất bởi Google.  

Bước 3  : Xác thực mọi thứ. 

Nếu bạn dự định thêm đánh dấu thủ công, hãy đảm bảo xác thực mã của bạn bằng  Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google  .

Một số trình tạo Schema khác

Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thêm lược đồ vào trang web của mình, này là một số công cụ tạo lược đồ miễn phí tốt nhất trực tuyến mà bạn có thể dùng thử.

 • Trình tạo đánh dấu Schema Hall Analytic cho phép bạn nhập tin tức về một doanh nghiệp, người, sản phẩm, sự kiện, tổ chức hoặc trang web địa phương để tạo một đoạn mã JSON-LD để dán vào trang web của bạn HTML HTML. Trình tạo này dễ dàng và dễ sử dụng, hoàn mỹ cho các chủ nắm giữ trang web các loại.
 • Microdata Generator.com – một công cụ đơn giản tuyệt hảo khác đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp địa phương.
 • Trình tạo đánh dấu Schema Merkle – có thể xuất ở định hình JSON-LD hoặc microdata

8. Các loại và ví dụ về Schema markup

Trước tiên, hãy xem tin tức về địa điểm của một tổ chức sẽ trông như ra sao mà không có bất kỳ dữ liệu có cấu trúc nào, trong mã HTML đơn giản: 

Các tin tức sau được lấy từ http://schema.org/address. Bạn cũng có thể xem những ví dụ cho đa số các thuộc tính từ vựng của schema.org. 

Mã HTML  dữ liệu có cấu trúc cho Address (nguồn: schema.org)

 

JSON-LD

JSON-LD (Ký hiệu đối tượng JavaScript cho dữ liệu được liên kết) là một phương pháp mã hóa và trình bày tin tức dữ liệu có cấu trúc bằng JSON. Điều này được khuyến nghị bởi W3C, có nghĩa là nó được tiêu chuẩn hóa. 

Đây là một ví dụ về kiểu cách tin tức trên sẽ có hiển thị bằng JSON. Google cũng khuyên bạn nên sử dụng JSON LD để hiển thị dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn. 

Mã LD-JSON  dữ liệu có cấu trúc cho Address (nguồn: schema.org)

 

Microdata

Với Microdata, bạn cũng có thể chỉ định tin tức dữ liệu có cấu trúc trong chính mã HTML, sử dụng các thuộc tính thẻ HTML. Điều này giúp nhiều người dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, mặc dù điều đó dễ dàng để thêm thủ công trong từng tình huống cụ thể, nhưng rất khó để mở rộng quy mô và tự động hóa khi được đòi hỏi cho những trang web lớn hơn.

Mã Microdata  dữ liệu có cấu trúc cho Address (nguồn: schema.org)

Với JSON LD, bạn sẽ có biết bao plugin được tiêu chí hóa cho những mục tiêu khác nhau trên đa số các nền tảng. Tuy nhiên, nếu phần tử bạn đang cố chỉ định chưa được coi dù là trong plugin và do đó không hiển thị trong mã JSON LD được xuất ra, bạn cũng có thể có thể đơn giản thêm nó vào HTML bằng Microdata. 

RDFa

RDFa tương tự như Microdata, có tức là nó cũng đã được thêm nữa thông qua các tính chất thẻ HTML. Sự khác biệt là RDFa cũ hơn và phức tạp hơn. Nó có các mục tiêu sử dụng khác ngoài lĩnh vực HTML và điều ấy còn có tức là việc tích hợp với những phần mềm / nền tảng / máy server khác sẽ đơn giản hơn nếu họ sử dụng công nghệ.

Mã RDFa  dữ liệu có cấu trúc cho Address (nguồn: schema.org)

Bạn có thể lựa chon RDFa hay Microdata. Tuy nhiên, làm điều này như là một thay thế. Sử dụng JSON-LD là cách nên làm.

Lưu ý cách tất cả những định hình ở trên, mặc dầu khác nhau, sử dụng từ vựng đánh dấu dữ liệu Schema.org.  

9. Tại sao trang web của tôi không hiển thị một đoạn trích phong phú?

Vậy là bạn đã xong xuôi việc triển khai dữ liệu có cấu trúc trên trang web của mình, nhưng đoạn mã phong phú không hiển thị trong tìm kiếm. Bạn làm nghành nghề gì? 

Việc triển khai dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn một cách chuẩn xác không đảm bảo các đoạn mã phong phú.

Thật không may, Google chỉ chọn những gì nó muốn.

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng mã của bạn được triển khai chính xác bằng cách kiểm tra nó. Bạn có thể làm điều này bằng các công cụ sau từ Google: 

Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google: Đây là công cụ thông dụng nhất để kiểm tra đánh dấu JSON LD và dữ liệu có cấu trúc.

 

Trình xác thực đoạn mã phong phú : Đây vẫn chính là bản beta, nhưng nó hữu ích. Bạn cũng có thể có thể tìm thấy nó ở đây. 

 

 

Dữ liệu có cấu trúc không thể phân tích cú pháp(Unsparsable) là gì?

Dữ liệu có cấu trúc chẳng thể phân tích cú pháp là đánh dấu dữ liệu trên trang web của bạn mà Google không thể phân tích hoặc hiểu chính xác. Rất cũng có thể có thể bạn đang không thi hành chuẩn xác mọi thứ trên trang web của mình.

Các lỗi này hiển thị trong trình xác thực của Google dưới dạng lỗi hoặc trong Google Search Console, trong phần Tính năng nâng cao> Dữ liệu có cấu trúc chẳng thể phân tích cú pháp(Unsparsable).

 

 

 

Bạn nên sử dụng Công cụ SEO của Google để lợi thế khi triển khai đánh dấu lược đồ và dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn.  

Hình phạt Schema markup 

Nếu bạn triển khai dữ liệu có cấu trúc sai, có thể bạn sẽ khỏi bị phạt. Tuy nhiên, nếu bạn gắng gượng gian lận, Google có thể áp dụng hình phạt đánh dấu có cấu trúc trên trang web của bạn.

Ví dụ: nếu bạn chỉ mong xếp hạng sao và số người đánh giá, bạn chỉ cần thêm chúng theo cách thủ công vào trang của mình. Sản phẩm của bạn có thể là 3 sao, nhưng bạn có thể muốn hiển thị 5 sao trong số công cụ tìm kiếm. Bạn cũng có thể có thể thêm 1 giá dữ liệu có cấu trúc nhỏ hơn, trong khi trên trang web, giá thực tế cao hơn. 

Điều đó không công bằng và các bản cập nhật thuật toán của Google cũng có thể trừng trị bạn!   

 

 

Nếu bạn thu được một thông báo tựa như trong Search Console thì bạn nên tìm hiểu cách khắc phục mọi thứ.

Phần kết luận 

Vì các công cụ kiếm tìm lớn khuyên bạn nên thêm dữ liệu có cấu trúc đặc biệt nếu bạn có trang web Thương mại điện tử. Hãy chắc chắn thực hiện nó 1 cách chuẩn xác và kiểm tra nó với các công cụ được đề cập ở trên. Tuy nhiên, bạn nên ưu ái các trọng trách SEO quan trọng khác trước.

Kinh nghiệm của bạn với đánh dấu cấu trúc là gì? Bạn có sử dụng nó trong chiến lược Digital marketing và SEO của bạn? Nó có giúp cải thiện tỷ suất nhấp của bạn không? Hãy chia sẻ trong phần comment bên dưới nhé. 

PCI admin Seothetop

Nguồn:

 • https://cognitiveseo.com/blog/23465/schema-markup/
 • https://www.semrush.com/blog/what-is-schema-beginner-s-guide-to-structured-data/
 • https://pci/learn/seo/schema-structured-data

Từ khóa bài viết: Schema markup là gì

Bài viết Schema markup là gì? Hướng dẫn đánh dấu Structured Data cho trang web đúng cách được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang