SEO mũ trắng VS SEO mũ đen


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài SEO mũ trắng VS SEO mũ đenCó nhiều cách làm SEO, trong đó về cách làm người ta có thể ngầm hiểu 2 trường phái SEO mũ đen và seo mũ trắng để ám chỉ cách sử dụng…

Trang chủ » SEO » Kiến thức Seo » SEO mũ trắng VS SEO mũ đen

SEO mũ trắng VS SEO mũ đen

Kiến thức Seo | 30 Th4 2017

SEO mũ đen và SEO mũ trắng? Có thật tồn tại 2 định nghĩa này không?

Người ta nói “không quan trọng mèo đen hay mèo trắng, miễn sao bắt được chuột”. Giới SEO cũng có câu “không quan trọng mũ đen hay mũ trắng, miễn là lên được top”. Tôi rất phản đối cách nói này, phần sau tôi sẽ giải thích, lúc này cùng xem có đích thực có SEO mũ đen (Blackhat SEO) và SEO mũ trắng (Whitehat SEO) không đã.

Đầu năm nay (2017) tôi có trả lời phỏng vấn Dantri về SEO mũ trắng và SEO mũ đen, phản ứng từ các người làm SEO là rất trái chiều. Để dẫn chứng, 1 cách không cầu kỳ và nhanh chóng, hãy xem Google nói gì trong page này

Ok rồi chứ, có tồn tại khái niệm về Whitehat – Blackhat SEO

Xem thêm: khóa học seo quan 5 PCI
seo mũ trắng và mũ đen

Google công khai nói đến 2 thuật ngữ Blackhat và Whitehat SEO

Xem nhanh nội dung bài viết

Tóm tắt SEO Mũ trắng và SEO mũ đen theo định nghĩa từ Google :

  • SEO mũ trắng : kỹ thuật nhằm mục đích cải thiện một trang web bằng phương pháp tập trung vào người truy cập thay vì xếp thứ hạng cao hơn. Ví dụ như tạo nội dung có chất lượng cao và thêm thẻ miêu tả tốt . Tuân thủ Nguyên tắc quản trị trang web, một nguyên lý trang web của bạn nên tuân thủ để làm được xếp thứ hạng tốt và không thanh toán tiền trong Google Tìm kiếm.
  • SEO mũ đen : Các kỹ thuật phi pháp thao túng công cụ kiếm tìm để một trang web có xếp thứ hạng cao hơn bị coi là kỹ thuật blackhat và vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của chúng tôi. Ví dụ như trả tiền cho những liên kết trỏ đến trang web của bạn nhằm thao túng PageRank Google Tìm kiếm. Các liên kết cũng cũng có thể là liên kết không thanh toán tiền nhưng ẩn trong HTML, comment hay chân trang.

Khá chung chung đúng không, trong mỗi lời tuyên bố chính thức Google đều chung chung như vậy. Bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích Mũ trắng và mũ đen

Để hiểu kỹ thì cần hiểu mô hình 3 Win của Google trước

3 win Google

(Mô hình 3 Win phù hợp cả lúc coi xét “màu đỏ” ở góc độ là SEO hay Quảng cáo Google – AdWords)

Hệ thống tìm kiếm của Google chỉ hiện diện bền vững khi:

  • Người tìm kiếm có được tin tức chính xác mà người ta cần.
  • Chủ website có traffic và đạt mục đích của họ (bán hàng, người theo dõi, thành viên tham dự diễn đàn..).
  • Google có sự tin tưởng từ hàng tỉ người kiếm tìm và hàng triệu nhà quảng cáo.

Làm sau để có được cả 3 điều đó “mãi mãi”? Google cần người tìm kiếm, nhưng họ cũng cần phải các chủ website chi trả tiền quảng cáo.

Câu hỏi là: “Nên ưu tiên người tìm kiếm hay ưu tiên nhà quảng cáo để Google có tiền”?

Câu trả lời là: giữ chân được người kiếm tìm (User).

(Bạn có thể đọc kỹ hơn về lý thuyết 3 Win Google do Công Ty Seo PCI VIỆT NAM phân tích để hiểu thêm)

Tuy nhiên, cách mà những người ở “phe màu đỏ” thường là tìm ra cách “màu xanh” suy nghĩ, tìm ra các thuật toán của Google, để hiểu Google và … phục vụ, đánh lừa, qua mặt Google.

Đó chính là mâu thuẫn, Google muốn ưu ái phục vụ Người tìm kiếm, còn chúng ta lại ưu tiên tìm hiểu Google để lách luật, đó chính là Blackhat.

Hãy thử xem tỉ dụ sau để thấy người làm SEO đang sai như làm sao

Google là một hướng dẫn viên du lịch, chúng ta hỏi Google tất cả khi chúng ta cần, như là “Quán phở nào ở Hà Nội ngon”. Ban đầu Google cho rằng nếu một tiệm phở nào đó được không ít người giới thiệu (backlink) thì quán kia sẽ ngon, và Google sẽ cho điểm tiệm đó cao (PageRank) và ưu tiên giới thiệu tới khách du lịch khi họ hỏi.

Biết được điều đó, thay vì khiến cho chất lượng tiệm phở ngày càng tốt hơn để có được không ít lời giới thiệu, các chủ tiệm phở (người làm SEO) lại nghĩ ra cách khác: tạo ra nhiều lời giới thiệu giả về phần mình (tự tạo backlink, buôn bán backlink, hack backlink).

Trong ngắn hạn, tiệm phở sẽ rất đông khách vì Google giới thiệu tới biết bao khách hàng. Nhưng dần dần khách du lịch sẽ không còn đến tiệm phở nữa vì họ thực thụ cần những bát phở ngon chứ không phải là những lời giới thiệu giả dối. Nhưng điều hiểm nguy hơn hết đó là khách du ngoạn sẽ … không còn hỏi Google nữa. Khi đó, Google sẽ mất cả khách du ngoạn lẫn các tiệm phở.

Bạn hiểu chứ!? Thay vì tập trung vào người dùng, Blackhat SEO sẽ tìm hiểu thuật toán Google và đưa ra các hướng dẫn sai khiến hệ thống Google không phân biệt được đâu là kết quả tốt, kết quả không tốt. Điều này diễn ra trong dài hạn thì sẽ chẳng còn ai search Google nữa. Đó là lý do tại sao Google luôn cập nhật các thuật toán để cải thiện kết quả kiếm tìm của họ. Họ cần các chủ website làm nội dung tốt, đó là nguồn tài liệu miễn phí mà người ta không luôn phải mất công tạo ra, họ cần các chủ website trả tiền quảng cáo nhưng nếu quảng cáo làm người tìm kiếm không hài lòng, họ sẵn sàng ra tay!

Vậy Whitehat SEO khác Blackhat SEO ở chỗ những người làm Whitehat SEO tập trung vào người tìm kiếm, họ cũng tìm hiểu các thuật toán của Google nhưng là để đảm bảo các nguyên tắc, hướng dẫn từ Google (Ví dụ như Hướng dẫn dành riêng cho người mới làm quen với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) để giúp Google hiểu những gì họ đang làm.

SEO mũ trắng là lúc bạn làm tất cả để hiểu và đáp ứng nhu cầu tin tức của khách hàng, cùng theo đó gia tăng dùng thử hải lòng của khách hàng trên website của bạn

Để minh chứng, hãy thử xem chuyên gia quốc tế họ làm SEO hướng tới khách hàng là như thế nào:

Nếu bạn là một người mới làm SEO, cũng có thể có thể sẽ khó khăn khi phân biệt các kỹ thuật Whitehat và Blackhat SEO. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu những kỹ thuật mà Google “rất không thích” tại đây, Google viết rõ ra rồi nên cũng không cần thiết viết lại.

Vấn đề tiếp theo “Nên làm Mũ trắng hay Mũ đen”?

Lên top có quan trọng?

Quay trở lại câu nói ở khúc đầu “không quan trọng mũ đen hay mũ trắng, miễn sao lên được top”. Rất khó để bạn có thể hiểu được cái lý của việc quyết định đen hay trắng lúc mà đen thì quá hấp dẫn. Hãy thử tưởng tượng bạn chỉ cần chỉ ra vài ba chục triệu là 2 tháng sau 10 – 20 từ khoá quan trọng về mặt hàng của bạn đã vào top 10 rồi đơn hàng về tới tấp!

Hãy dừng lại 1 chút, đọc bài này, viết về một trải nghiệm của chuyên gia quốc tế về Blackhat SEO mà người ta đã trải đời qua: “Blackhat SEO và cái giá phải trả”

Bạn rút ra bài học gì từ bài viết đó? Content is King? Không, đó không phải là điều tôi muốn nói với bạn. Điều tôi muốn bạn cảm nhận là sự chán nản và bất lực của người viết bài đó trước việc tranh đấu với Google.

Kinh doanh là 1 câu chuyện dài, người ta thường nói những người cũng đều có thể làm ra chuyện lớn là những người “có tầm nhìn xa”. Nếu đưa cho bạn 2 chọn lựa Nhanh & Bền bạn sẽ chọn hướng nào? Còn tôi, sẽ chọn hướng bền.

Hãy thử nghĩ thế này, bạn làm SEO và sau đó traffic về rất nhiều, bạn bán đồ tốt, phát triển nhân sự, nhập hàng nhiều hơn, thuê cửa hàng lớn hơn, bạn cho là việc kinh doanh rất ổn … Nhưng rồi 1 ngày khi các kỹ thuật SEO trái nguyên tắc mà bạn áp dụng bị Google tìm ra và bạn mất top, không còn traffic, điều gì sẽ xảy ra? Không chỉ dễ dàng là website không còn khách nữa, mà toàn bộ công việc buôn bán của bạn sẽ bị đe doạ, bạn cũng đều có thể mất 3 năm để phát triển lên 2 30 nhân sự, nhưng chỉ mất 3 4 tháng để toàn bộ những thành tựu đã làm ra biến mất khi 30 nhân sự đó “ngồi chơi xơi nước”.

Đó là điều mình đã được chứng kiến, và vì thế bạn biết đấy, Công Ty Seo PCI VIỆT NAM cung cấp dịch vụ Quảng cáo Google (Google AdWords), nếu giả xử chúng ta tiếp cận việc “bùng tiền”, với tỉ lệ “triết khấu” mà các tay buôn tài khoản phi pháp đang để là 50% thì trong 1 tháng chúng tôi sẽ kiếm vài tỉ đồng, có lôi cuốn không? Nhưng tôi biết chắc Blackhat dù mang lại đồng bạc trước mắt mau chóng và nhiều, nhưng một khi xa rời giá trị và niềm tin của mình thì tiền bao nhiêu cũng không đủ và chúng ta sẽ đánh mất chính mình.

Tôi không phủ định sự hấp dẫn của các cách thức Mũ đen (SEO nói riêng và trong ngoài nước Online Marketing nói chung), tôi khuyên bạn cần tránh xa Mũ đen bởi hệ quả lâu dài của nó.

Ngay cả khi bạn vẫn muốn làm SEO mũ đen, liệu bạn có thể làm nổi?

Bạn đã nghe về cập nhật của thuật toán Penguin vào cuối tháng 8/2016? Nếu chưa hãy đọc thêm về thông báo này từ Google.

Nếu đến Penguin mà bạn cũng chưa một lần nghe tới lúc nào thì bạn không làm SEO được đâu :). Penguin chính là thuật toán chuyên giải quyết các thuật làm SEO quá đà (Spam) của Google. Những cách thức cổ kính như Spam Backlink, nhồi nhét từ khoá đều khó qua mặt được Penguin. Sự xuất hiện của Penguin năm 2012 gây nên chấn động lớn đối với giới SEO toàn thế giới, Google tiếp tục cập nhật với tần suất dày đặc cho đến tháng 8/2016 thì chính thức bổ sung Penguin vào thuật toán lõi của Google và bây giờ Penguin là “Realtime”. Nếu bạn nghĩ rằng vẫn cũng đều có thể qua mặt Penguin thì thử cố gắng, tôi thì nghĩ rằng Penguin Realtime và sự ra mắt của thuật toán Fred vào tháng 2/2017 là dấu chấm hết cho những cách thức SEO cổ kính (SEO Blackhat).

Vậy SEO mũ trắng giờ đây phải làm gì?

Chủ đề này để nói thì còn biết bao vấn đề (nhận biết bạn bị phạt, thế nào để gỡ phạt, làm sao để biết đối thủ đang white hay black…), hẹn các bạn trong số bài viết khác

Nếu bạn mong muốn cập nhật các thuật toán của Google, cũng có thể tham khảo link: https://pci/google-algorithm-change

Cái gốc của SEO mũ trắng là Content, bạn có thể muốn đọc bài 35 checklist viết bài chuẩn SEO

Trong trường hợp website của bạn vốn không làm SEO mũ trắng và đang bị phạt hay có dấu hiệu phạt, có thể gỡ được, liên hệ với Công Ty Seo PCI VIỆT NAM  qua form này. Còn nếu muốn dùng thử dịch vụ SEO mũ trắng của seongon, hãy click link bên dưới.

 Dịch vụ seo Tổng thể của Công Ty Seo PCI VIỆT NAM – ĐỘT PHÁ Traffic – TĂNG TRƯỞNG doanh số

– Mai Xuân Đạt Công Ty Seo PCI VIỆT NAM –

0/5 (0 Reviews)

Từ khóa bài viết:

Bài viết SEO mũ trắng VS SEO mũ đen được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang