Shophouse không dành cho đầu tư lướt sóng


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Shophouse không dành cho đầu tư lướt sóng

Shophouse không dành cho đầu tư lướt sóng

Shophouse không dành cho đầu tư lướt sóng

Để nắm giữ một căn shophouse tại Hà Nội, TP.HCM nhà đầu tư phải chi ra bình quân từ 10-20 tỷ đồng/căn ở những vị trí đắc địa. Với mức giá này, lướt sóng shophouse sẽ là hình thức đầu tư nhiều rủi ro.

TIN MỚI

Dù trong một chung cư hay KĐT, shophouse luôn nắm giữ vị trí đẹp nhất để thu hút mua bán nên đây cũng là sản phẩm có giá bán đắt nhất nhì dự án. Tại các đô thị như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc để sở hữu 1 căn shophouse, trung bình nhà đầu tư phải bỏ ra khoảng 10-20 tỷ đồng/căn ở những vị trí phụ cận.

Riêng vị trí trung tâm, khu đất vàng, mức giá cũng có thể lên tới 30-70 tỷ đồng. Với giá bán như vậy, sang nhượng shophouse không dễ, đặc biệt là với những dự án không thu hút được người mua khi đi vào vận hành.

Ông Long Trần, một Việt kiều Mỹ cho biết, cuối năm 2018 ông mua lại 2 căn shophouse tại một KĐT, hy vọng khi toàn khu đi vào hoạt động, giá mướn tốt sẽ sang tay kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên đến giữa năm 2019, khu vực này dù đã mở cửa hoạt động vẫn chỉ có khoảng 45% hàng quán kinh doanh, số còn lại gần như không kiếm được khách thuê.

Ông Long sẽ phải chờ tối thiểu 2-3 năm nữa, khi dân sinh lấp đầy giá mướn mới tăng mạnh. Tuy nhiên, ông chẳng thể đợi vì tài chính không cho phép. Mục tiêu rao bán chênh của ông Long coi như phá sản, cùng với đó là áp lực phải bán ra nhanh nhằm gom tiền thanh toán cho những khoản tiêu dùng khác.

Tính toán dạo chơi ngắn hạn trong 1 năm với phân khúc shophouse khiến ông Long gánh khoản lỗ không nhỏ.

Thực tế, theo tìm hiểu của PV, dù là sản phẩm buôn bán nhưng phần lớn sức tiêu thụ shophouse là để bán lại. Chủ đầu tư một dự án tại khu Đông cho biết, chỉ khoảng 30% nhà đầu tư mua shophouse tại dự án này thời điểm đầu giữ lại mặt hàng để mua bán cho thuê, còn lại muốn bán ra kiếm lời.

Nhiều căn shophouse vị trí đẹp còn sang nhượng từ 2-3 lần chỉ trong hai năm triển khai. Đây cũng là một nguyên do khiến giá sản phẩm này thường tăng nhanh và có mức chênh lệch lớn so với thời điểm mở bán.

“Nhà phố thương mại hiện tại đã trở nên nâng giá lên nhiều đợt dẫn tới hy vọng giá thuê cao quá vượt thực tế, trong khi lượng khách hàng có phần hạn chế so với nhà mặt phố thường thì khiến cho chuyện mua bán không hiệu quả. Sau một thời gian đi vào hoạt động, không phải dự án nào cũng mang lại doanh số cho những nhà đầu tư như kỳ vọng. Không ít căn shophouse đã trở thành trái đắng đối với nhà đầu tư khi tỷ lệ sinh doanh thu thấp, cho dù chẳng thể cho thuê” – Một nhà đầu tư nhìn nhận.

Theo ông Stephen Wyatt – CEO Jones Lang Lasalle Vietnam, shophouse là sản phẩm có sức hút lớn đối với giới đầu tư nhưng cũng đều có ít nhiều khuyết điểm cũng có thể khiến họ gặp khó khăn. Nhìn chung này là một sản phẩm đầu tư tiềm năng, thích hợp với khách hàng đầu tư dài hạn nhưng rất không may với những nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn. Chi phí để sở hữu mặt hàng này không nhỏ, vì thế không nên đầu tư nếu không có tiềm lực tài chính mạnh và phải sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn.

Còn theo bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE, trên thực tiễn nếu chỉ xét về tỷ lệ doanh thu cho thuê ròng so với vốn bỏ ra, shophouse liền thổ chưa thật sự hấp dẫn, thậm chí còn thấp hơn so với các mô hình khác. Nhà đầu tư loại hình này phần nhiều dựa vào kỳ vọng đội giá bất động sản để thu lợi.

Nếu chọn lựa việc tự kinh doanh, nhà đầu tư phải có dòng tài chính dài hạn. Ngoài ra, nhiều dự án shophouse chỉ có thời gian thuê đất từ 50-70 năm, không phải đất ở lâu dài, càng để lâu sẽ càng mất giá trị, sang nhượng cũng rất khó như nhà mặt phố thông thường.

Chuyên gia của CBRE phân tích thêm rằng, shophouse chỉ đích thực thực lực khi nằm ở khu vực đông cư dân và chỉ bắt đầu sinh lời khi dân sinh về ở, dự án được xung quanh bởi các văn phòng, khu công nghiệp, nhà hàng và các hoạt động dịch vụ đã được triển khai, tạo ra được dòng tiền. Việc lướt sóng nhanh có thể sinh lợi khi thị trường nóng sốt hay thay đổi mặt bằng giá đất tại khu vực, nếu không không may sẽ nhiều hơn so với căn hộ hay nhà phố.

“Nguồn cung shophouse chẳng cần là khan hiếm, đặc biệt là trong thời điểm thị trường đang hạ nhiệt như hiện nay, nhà đầu tư cần cân nhắc và chọn lựa kỹ lưỡng trước khi rót tiền vào phân khúc này, đặc biệt là ở các đô thị như Hà Nội và TP.HCM. Không nên đầu tư vào shophouse trong ngắn hạn từ 1-2 năm mà cần có kế hoạch trung tới dài hạn từ 3-5 năm trở lên” – bà Dung mang ra lời khuyên.

Theo Phương Uyên

Diễn đàn doanh nghiệp

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Link bài gốc Copy link

https://enternews.vn/shophouse-khong-danh-cho-dau-tu-luot-song-167228.html

Từ Khóa:
shophouse, nhà phố

Từ khóa bài viết:

Bài viết Shophouse không dành cho đầu tư lướt sóng được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang