Technical SEO: 17 yếu tố SEO kỹ thuật quan trọng và cách tối ưu


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Technical SEO: 17 yếu tố SEO kỹ thuật quan trọng và cách tối ưuSEO kỹ thuật là một bước rất quan trọng trong toàn bộ quá trình SEO. Nếu có vấn đề với SEO kỹ thuật thì các nỗ lực SEO của bạn sẽ không tạo ra kết quả như mong đợi.

SEO kỹ thuật là một bước rất quan trọng trong toàn bộ qui trình SEO . Nếu có vấn đề với SEO kỹ thuật thì các nỗ lực SEO của bạn sẽ không tạo ra kết quả như mong đợi.

Do đó, điều quan trọng là đáp ứng rằng bạn hiểu SEO kỹ thuật là gì và làm ra sao để thực hành cho đúng.

Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu SEO kỹ thuật là gì, thi hành tốt nhất để làm theo và cách kiểm toán SEO kỹ thuật bằng Checklist SEO kỹ thuật.

 

Nội dung:

Technical SEO là gì?

SEO là gì?

Làm làm sao để bạn bắt đầu với SEO?

Hướng dẫn thi hành Technical SEO tốt nhất

 1. Chỉ định tên miền ưa thích
 2. Tối ưu hóa ngân sách thu thập dữ liệu(Crawl budget)
 3. Kiểm toán liên kết nội bộ(Internal link)
 4. Tối ưu hóa Robots.txt
 5. Tối ưu hóa cấu trúc URL
 6. Điều hướng và cấu trúc website
 7. Thêm Breadcrumb
 8. Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc(Data structured) và SEO
 9. Kiểm tra URL Canonical
 10. Tối ưu hóa trang 404
 11. Tối ưu hóa Sơ đồ trang web(Sitemap XML)
 12. Thêm SSL cho trang web sử dụng HTTPs
 13. Tốc độ tải trang web – Nhanh hơn là tốt hơn
 14. Thân thiện với thiết bị di động(mobile-friendly)
 15. Xem xét thêm bản AMP cho trang web
 16. Pagination: Phân trang
 17. Công cụ quản trị trang web

Checklist SEO kỹ thuật

Tóm kết

 

Technical SEO là gì?

Technical SEO đề cập đến qui trình tối ưu hóa website cho giai đoạn thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Với SEO kỹ thuật, bạn cũng đều có thể giúp các công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập dữ liệu, phân tích và lập chỉ mục trang web mà không gặp bất kỳ vấn đề hay lỗi nào.

Nó được coi là kỹ thuật vì nó không liên quan gì đến nội dung thực tiễn của trang web. Mục tiêu chính của SEO kỹ thuật là tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của một website.

Để hiểu ý nghĩa đích thực của SEO kỹ thuật, hãy bắt đầu với một số thuật ngữ cơ bản.

SEO là gì?

Đầu tiên, hãy tóm tắt lại SEO là gì? Định nghĩa dễ nhất là SEO là công đoạn tối ưu hóa trang web của bạn cho những công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa trong bối cảnh SEO có nghĩa là:

 • Đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể truy cập và lập chỉ mục trang web mà không gặp sự cố nào
 • nội dung chất lượng cao phù hợp với mục đích của người tìm kiếm
 • Cung cấp cho các công cụ kiếm tìm thu thập các tín hiệu phù hợp để biết cấu trúc của website
 • Giúp spider công cụ tìm kiếm hiểu ý nghĩa (ngữ cảnh) của nội dung .
 • Đưa ra lý do để thuật toán kiếm tìm tin tưởng website của bạn và xếp thứ hạng trang web cao hơn các trang web khác.

Khi bạn thực hiện đúng mọi thứ các cách trên, trang web của bạn sẽ  thân thiện với SEO  và một ứng cử viên sẽ xuất hiện trong SERPS cho nhiều kiếm tìm (liên quan đến nội dung).

Làm thế nào để bạn bắt đầu với SEO?

Nếu bạn đã đọc bài viết trước của tôi về cách các công cụ kiếm tìm hoạt động, bạn nên hiểu được bước trước mắt được thực hiện bởi các công cụ kiếm tìm trước lúc trả lời một truy vấn tìm kiếm, là quá trình thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Trong quá trình này, các công cụ kiếm tìm đang kiếm tìm các trang web có sẵn công khai để thêm vào chỉ mục của họ.

Họ khám phá, đọc và sắp xếp các trang này vào cơ sở dữ liệu của mình để sau đó chúng được truy cập bằng thuật toán của họ để cung cấp câu trả lời chính xác cho những truy vấn được người sử dụng nhập vào.

Để có được toàn bộ bức tranh, hãy nhìn vào sơ đồ bên dưới cho biết ba trụ cột chính của SEO: SEO kỹ thuật, SEO On-page và SEO Off-page.

SEO On-page có liên quan đến nội dung và cách bạn cũng đều có thể khiến cho nó thích hợp hơn với những gì người dùng đang kiếm tìm và  SEO Off-page  (còn được gọi là xây dựng liên kết ), là quá trình thu được đề cập (liên kết) từ các trang web khác để tăng sự tín nhiệm trong quá trình xếp hạng.

3 cột trụ trong SEO

Như bạn có thể thấy trong sơ đồ trên, không có ranh giới rõ rệt giữa SEO kỹ thuật, SEO trên trang và SEO Off-page bởi vì tất cả chúng phải làm việc cùng nhau cho 1 website được tối ưu hóa toàn diện.

Hướng dẫn thực hành Technical SEO tốt nhất

Bây giờ chúng ta đã rõ SEO kỹ thuật là gì, hãy xem các cách hiệu quả nhất để làm theo. Bạn cũng có thể sử dụng danh sách dưới đây để thực hiện kiểm toán SEO kỹ thuật của riêng bạn.

1. Chỉ định tên miền ưa thích

Khi thiết lập trang web hoặc blog của bạn, bạn cần chỉ định tên miền ưa thích của mình. Bằng việc làm như vậy, bạn hướng dẫn các công cụ kiếm tìm xem biến thể của tên miền bạn mong muốn sử dụng trong suốt vòng đời của website.

Hãy xem lý do tại sao bạn cần phải làm điều này.

Một trang web theo mặc định có thể truy cập bằng www và không có www trước tên miền.

Ví dụ: nếu tên miền của bạn là example.com, trang web của bạn có thể được truy cập bởi cả http://www.example.com và http://example.com (tức là không có www).

Mặc dù điều đó tốt cho người dùng, nhưng nó gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm vì họ coi đây là hai trang web khác nhau.

Điều này có tức là bạn có thể gặp phải các vấn đề về lập chỉ mục, các vấn đề giống nhau nội dung và mất thứ hạng trang.

Để xử lý vấn đề này, bạn cần đặt tên miền ưa thích và thông báo cho các công cụ tìm kiếm về chọn lựa của bạn.

www hay không www?

Một trong các câu hỏi mà nhiều người có là nên sử dụng www trước tên miền của họ hay đi với phiên bản không có www.

Không có ưu thế SEO từ việc chọn định dạng này so với định dạng khác, đó là vấn đề sở thích cá nhân.

Tôi thích không www cho các tên miền của mình nhưng không có gì sai nếu bạn quyết định sử dụng phiên bản có www.

Điều quan trọng là thông báo cho những công cụ kiếm tìm đến quyết định của bạn và nhất quán trong suốt vòng đời website của bạn.

Trong tình huống bạn thay đổi quyết định, bạn có thể sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển đổi giữa các định hình khác nhau, nhưng điều này chưa được khuyến khích vì luôn có rủi ro khi thi hành di chuyển tên miền.

Cách đặt tên miền ưa thích của bạn

Trước đây, cài đặt để chỉ định tên miền ưa thích của bạn có sẵn trong Google Search Console nhưng Google đã quyết định xóa tùy chọn này và dựa vào các URL chuẩn.

Nên khi đăng ký website với công cụ tìm kiếm bạn nên đăng ký cả hai bản www và không www, sau đó sử dụng redirect 301 từ tên miền không ưa thích sang tên miền ưa thích.

https://seothetop.com là tên miền ưa chuộng của Seothetop

phiên bản không ưu thích là www.seothetop.com sẽ có redirect 301 sang seothetop.com, do vậy khi bạn gõ www.seothetop.com từ trình duyệt sẽ có tự động chuyển sang domain ưu thích

2. Tối ưu hóa ngân sách thu thập dữ liệu(Crawl budget).

Thu thập ngân sách là số lượng trang của trang web mà công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trong một thời gian nhất định. Bạn cũng đều có thể biết ý tưởng về ngân sách thu thập dữ liệu của mình trong Google Search Console:

 

Đáng buồn thay, Google Search Console sẽ không cung cấp cho bạn bảng phân tích từng trang về số liệu hoạch toán thu thập dữ liệu. Để có phiên bản chi tiết hơn của dữ liệu, bạn sẽ thật cần xem nhật ký máy server (một công cụ chuyên dụng như  WebLogExpert  sẽ có ích).

Khi bạn biết ngân sách thu thập dữ liệu của mình là gì, bạn phải tự hỏi liệu có cách nào để tăng ngân sách không. Vâng, có. SEO không biết chắc chắn cách Google gán ngân sách thu thập dữ liệu cho những trang web, nhưng hai lý thuyết chính nêu rõ nhân tố chính là (1) số lượng liên kết nội bộ đến một trang và (2) con số backlink từ những trang web khác.

Bạn chẳng thể phát triển hồ sơ backlink của mình qua đêm (mặc dù vẫn nên thành lập liên kết đến các trang bạn muốn được thu thập đều đặn hơn). Dưới này là những cách ngay tức thì hơn để tối ưu hóa ngân sách thu thập dữ liệu của bạn.

 • Loại bỏ các trang giống nhau . Đối với mỗi trang trùng lặp mà bạn có thể đủ sức để mất – hãy làm điều đó. Về ngân sách thu thập dữ liệu, các URL Canonical không hỗ trợ ích nhiều: các công cụ kiếm tìm vẫn sẽ truy cập vào các trang giống nhau và tiếp tục lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu của bạn.
 • Ngăn chặn việc lập chỉ mục các trang không có mức giá trị SEO . Chính sách bảo mật, điều khoản và điều kiện và chương trình giảm giá đã hết hạn là những ứng viên tốt cho quy tắc Disallow trong tệp robots.txt. Ngoài ra, bạn cũng có thể muốn chỉ định một số tham số URL nhất định trong Google Search Console để Google không thu thập dữ liệu các trang trùng lặp với các tham số khác nhau.
   
 • Sửa các liên kết bị hỏng . Bất cứ khi nào các bot tìm kiếm chạm vào một liên kết đến trang 4XX / 5XX, một đơn vị ngân sách thu thập dữ liệu của bạn sẽ bị lãng phí.
 • Luôn cập nhật sơ đồ trang web(sitemap) của bạn và đảm bảo đăng ký nó trong Google Search Console.

Tìm hiểu thêm vê: Cách tối ưu ngân sách thu thập dữ liệu

3. Kiểm toán liên kết nội bộ(Internal link).

Cấu trúc website nông, hợp lý là điều kiện tiên quyết của UX và khả năng thu thập dữ liệu lớn; liên kết nội bộ cũng giúp phân tán sức mạnh xếp thứ hạng (hoặc PageRank) xung quanh các trang hiệu quả hơn.

 

Dưới đây là những điều cần kiểm tra khi bạn đang kiểm tra các liên kết nội bộ.

 • Nhấp vào độ sâu . Giữ cấu trúc website của bạn càng nông càng tốt, với các trang quan trọng của bạn cách trang chủ không hơn ba lần nhấp.
 • Liên kết bị hỏng . Những liên kết hỏng tác động tiêu cực đến sức mạnh xếp hạng của các trang. Hầu hết các trình thu thập dữ liệu SEO sẽ hiển thị các liên kết bị hỏng, nhưng có thể khó tìm thấy tất cả chúng. Ngoài các nhân tố HTML, hãy nhớ tìm trong những thẻ, tiêu đề HTTP và sơ đồ trang web.
 • Liên kết chuyển hướng . Ngay cả những lúc người truy cập cuối cùng đã đến đúng trang, việc đưa họ qua một số chuyển hướng sẽ ảnh hưởng thiếu tích cực đến thời gian tải và ngân sách thu thập. Tìm kiếm chuỗi từ ba chuyển hướng trở lên và cập nhật các liên kết đến các trang được chuyển hướng ngay khi bạn phát giác ra chúng.
 • Trang mồ côi . Các trang này sẽ không được liên kết tới từ những trang khác trên trang web của bạn – và do đấy cực khó tìm thấy đối với khách truy cập và công cụ tìm kiếm.

Xem thêm : 10 thực tế hay nhất về Internal link

4. Tối ưu hóa Robots.txt

Khi bạn đã hoàn tất cài đặt tên miền ưa thích của mình, bước kế đến là kiểm tra và tối ưu hóa tệp robot.txt của bạn.

Robot.txt là gì?

Robots.txt là một tệp văn bản nằm trong thư mục gốc của trang web của bạn, cung cấp hướng dẫn cho những công cụ kiếm tìm tới việc trang nào họ có thể thu thập dữ liệu và thêm nữa chỉ mục của họ.

Định dạng của tệp này không cầu kỳ và trong phần lớn các trường hợp, bạn không phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với tệp này.

Ví dụ về các quy tắc không được phép trong robot.txt
Ví dụ về các quy tắc trong robot.txt

Điều quan trọng là kiểm tra và đảm nói rằng không có chặn sai sẽ ngăn cản các trình thu thập công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn.

Để biết thêm thông tin, bạn cũng đều có thể đọc: Cách tối ưu hóa và xác thực tệp robots.txt của bạn

5. Tối ưu hóa cấu trúc URL

Mục kế đến trong danh sách kiểm toán SEO kỹ thuật của bạn là sửa đổi cấu trúc URL của trang web của bạn. Theo cấu trúc URL, chúng tôi có nghĩa là định hình của URL của bạn.

Thực hành SEO tốt nhất ra lệnh sau đây về URL:

 • Sử dụng các ký tự chữ thường
 • Sử dụng ký tự “-“ để tách các từ trong URL
 • Làm cho chúng ngắn gọn miêu tả
 • Tránh sử dụng các ký tự hoặc từ không cần có
 • Sử dụng các từ khóa mục đích của bạn trong URL mà chẳng cần nhồi nhét từ khóa

Nói chung, một khi bạn định vị định dạng của cấu trúc liên kết vĩnh viễn, điều duy nhất bạn bắt buộc cần làm là tối ưu hóa URL của mình khi xuất bản nội dung mới.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress làm CMS, bạn sẽ nhận biết rằng khi tạo một bài đăng mới, WordPress sẽ lấy tiêu đề bài đăng của bạn và tạo URL.

Ví dụ: nếu này là tiêu đề bài viết của bạn 17 Thực hành SEO kỹ thuật tốt nhất cho người mới bắt đầu, thì URL sẽ là  http://www.example.com/10-technical-seo-best-practices-for-beginners .

Điều này không tệ, nhưng bạn cũng có thể khiến cho nó ngắn hơn như thế này  http://www.example.com/technical-seo  được nhắm mục đích nhiều hơn và dễ nhớ hơn.

Như trong trường hợp tên miền ưa thích, nếu bạn quyết định thay đổi cấu trúc liên kết vĩnh viễn, bạn cũng có thể có thể thực hành bằng cách sử dụng chuyển hướng 301.

Mặc dù không nên thay đổi URL của các điểm hiện tại, có rất ít giá trị khi làm như vậy, nhưng bạn cũng đều có thể làm theo một số thực tế tốt nhất cho bài đăng mới của mình.

Xem thêm: Cách tạo cấu trúc URL thân thiện SEO

6. Điều hướng và cấu trúc website

Cấu trúc của một trang web là một nhân tố SEO rất quan trọng vì nhiều lý do.

Người dùng có nhiều khả năng ở lại trên một trang web lâu dài hơn và tìm ra những gì họ muốn nhanh hơn và các công cụ tìm kiếm cũng đều có thể hiểu và lập chỉ mục một trang web dễ dàng hơn.

Một sai lầm lớn mà nhiều quản trị web mắc phải là trong nỗ lực  tối ưu hóa trang web của họ để chuyển đổi , họ quên mất điều hướng và  cấu trúc website  và cuối cùng họ làm hỏng SEO của họ.

Một thí dụ tiêu biểu là ẩn khỏi người sử dụng các trang lưu trữ của họ và có tất cả nội dung trong 1 danh mục.

Trước đây, người ta cho là các trang lưu trữ hoặc nhiều trang danh mục cũng có thể làm tổn thương SEO của bạn nhưng đây là một thực hành SEO tồi.

Google có tính đến cấu trúc tổng thể của một trang web khi đánh giá một trang cụ thể và đây là điều không nên bỏ qua.

Tất nhiên, các trang chuyên mục của bạn nên được tối ưu hóa nếu bạn mong muốn có bất kỳ lợi ích nào.

Ngoài ra, như Google đã nêu (xem ảnh chụp màn hình bên dưới từ hướng dẫn của họ), cấu trúc được xác định rõ sẽ giúp quản trị web xác định chính xác nội dung quan trọng của trang web, điều gì đó sẽ giúp tăng thứ hạng cao trong các trang đích thực quan trọng.

Nguyên tắc cấu trúc trang web
Nguyên tắc cấu trúc trang web

Để hiểu thêm thông tin và thực tiễn tốt nhất về điều hướng và cấu trúc trang web, hãy đọc: Cách cấu trúc website tốt cho SEO

7. Thêm Breadcrumb

Menu Breadcrumb là một tập hợp các liên kết ở đầu hoặc dưới trang cho phép người dùng điều hướng đến trang trước (thường là trang danh mục) hoặc đến trang chủ của website.

Đường dẫn Breadcrumb - Seothetop
Đường dẫn Breadcrumb – Seothetop

Một menu Breadcrumb phục vụ hai mục tiêu chính: nó giúp người sử dụng điều phối một trang web dễ dàng mà không luôn phải nhấn nút quay lại trên trình duyệt của họ và nó đem ra một gợi ý khác cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc của một trang web.

Breadcrumbs được nhắc đến như 1 nhân tố SEO trong số Hướng dẫn SEO không trùng lặp vì chúng được Google khuyến nghị.

Nếu bạn chưa áp dụng Breadcrumbs, hãy đảm nói rằng chúng được thêm trên website của bạn và thêm đánh dấu chúng với schema phù hợp.

8. Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc(Data structured) và SEO

Dữ liệu có cấu trúc đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong vài năm vừa qua vì nó được Google sử dụng biết bao trong Kết quả tìm kiếm.

Dữ liệu có cấu trúc giúp tăng cường sự hiện diện của trang web của bạn trên SERPS

Data structured là gì?

Nói 1 cách đơn giản, dữ liệu có cấu trúc là mã bạn có thể thêm vào các trang web hiển thị cho trình thu thập công cụ kiếm tìm và giúp họ hiểu ngữ cảnh của nội dung của bạn. Đó là một phương pháp để mô tả dữ liệu của bạn cho các công cụ tìm kiếm bằng ngôn ngữ mà người ta cũng có thể có thể hiểu.

Dữ liệu có cấu trúc liên quan đến SEO kỹ thuật như ra sao?

Mặc dù dữ liệu có cấu trúc phải liên quan đến nội dung của 1 trang web, nhưng đó là một phần của SEO kỹ thuật vì bạn phải thêm mã vào trang web theo đúng cấu trúc mô tả của schema. Thông thường, bạn thêm khái niệm dữ liệu có cấu trúc một lần và sau đó bạn không nên làm bất cứ điều gì về nó.

Ví dụ: trong trường hợp breadcrumb, bạn phải định cấu hình dữ liệu có cấu trúc một lần và chẳng cần thực hiện thêm hành động nào.

Tương tự với những bài viết. Khi bạn thêm định nghĩa dữ liệu có cấu trúc chính xác vào CMS của mình, nó sẽ tự động được áp dụng cho nội dung mới.

Lợi ích của việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc là gì?

Nó có thể giúp bạn tăng cường trình bày bản kê của mình trong SERPS thông qua các đoạn trích nổi bật, các entity Knowledge Graph, v.v. và điều ấy sẽ làm tăng CTR của bạn.

Việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc là gì?

Có nhiều cách bạn cũng đều có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc để mô tả nội dung của mình. Phổ biến nhất là: Article(bài viết), Recipes(công thức nấu ăn), Events(sự kiện), Job posting(đăng việc), Local business(kinh doanh địa phương), và nhiều hơn nữa.

9. Kiểm tra URL Canonical

Mỗi trang của trang web của bạn nên có một URL chuẩn. Điều này được định vị bằng phương pháp thêm thẻ , trong của bài đăng và trang web.

 

Canonical URL là gì?

Đó là một cách dễ dàng để cho Google biết phiên bản nào của trang là chính tắc khi lập chỉ mục trang web. Khái niệm này tương tự như tên miền ưa thích nơi một trang cũng có thể truy cập thông qua các URL khác nhau.

Bạn có thể sử dụng rel=“canonical” khi bạn có những trang có nội dung tương tự, cho mục đích phân trang và để né các vấn đề nội dung trùng lặp khi bạn thêm nội dung vào trang web của mình từ những trang web khác.

Theo nguyên lý chung, bạn nên chỉ định một URL hợp lý cho cả những trang trên trang web của mình.

Cách dễ nhất để kiểm tra xem trang web của bạn có cung cấp URL Canonical hay là không là truy cập bất kỳ trang nào của bạn, click chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang và chọn “View page source”. Tìm kiếm rel=canonical để kiểm tra.

Nếu bạn chẳng thể tìm thấy bất kỳ tài liệu tham khảo nào về Canonical thì bạn thêm nhân tố này vào mã code HTML của trang.

Cũng như các yếu tố SEO kỹ thuật khác, một khi bạn đặt trang web của mình xuất URL Canonical, bạn không phải làm gì khác.

Để sử dụng Canonical đúng cách hãy đọc: Hướng dẫn đặt thẻ Canonical URL chính xác

10. Tối ưu hóa trang 404

Một trang 404 được hiển thị cho người dùng khi URL họ truy cập không hiện hữu trên trang web của bạn. Có thể trang đã biết thành xóa, URL đã biết thành thay đổi hoặc họ nhập sai URL trong trình duyệt của họ.

Một trang 404 được tối ưu hóa là gì?

Một trang 404 được tối ưu hóa nên:

 • Có cùng cấu trúc và menu điều hướng như trang web của bạn
 • Nói với khách truy cập bằng ngôn ngữ thân thiện mà trang họ đang tìm kiếm không còn khả dụng
 • Cung cấp cho họ lựa chọn thay thế (đề xuất các trang liên quan khác)
 • Giúp bạn dễ dàng quay về trang trước, trang chủ của bạn hoặc các trang quan trọng khác
Ví dụ trang 404 của Airbnb

Làm cách nào để kiểm tra trang 404 của bạn?

Kiểm tra xem trang 404 của bạn trông rất dễ dàng, chỉ cần mở một cửa sổ trình duyệt mới và nhập URL trên trang web của bạn không tồn tại. Những gì sẽ có hiển thị trong trình duyệt là trang 404 của bạn.

Đừng dành quá nhiều thời gian để tối ưu hóa các trang 404 của bạn, chỉ cần đáp ứng rằng lúc không tìm thấy một trang, nó sẽ trả về một trang 404 tùy chỉnh.

11. Tối ưu hóa Sơ đồ trang web(Sitemap XML)

Một trong những nhân tố quan trọng nhất của SEO kỹ thuật là tối ưu hóa sơ đồ trang web XML.

Sơ đồ trang web XML là một tệp XML liệt kê mọi thứ các trang / bài đăng có sẵn trên trang web của bạn. Bên cạnh tiêu đề của họ, nó cũng bao gồm ngày xuất bản và ngày cập nhật cuối cùng.

Các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng sơ đồ trang web XML làm hướng dẫn cho họ khi thu thập dữ liệu trang web.

Ví dụ về Sơ đồ trang web XML
Ví dụ về Sơ đồ trang web XML

Làm cách nào để tối ưu hóa Sơ đồ trang web XML của bạn?

Tối ưu hóa sơ đồ trang web XML rất đơn giản, bao gồm trong sitemap các trang quan trọng cho website của bạn. Trong phần lớn các trường hợp, này là các trang, bài đăng và danh mục của bạn.

Không cho dù là trong những trang thẻ lược đồ trang web, trang người sáng tác hoặc các trang khác không có nội dung gốc.

Đảm bảo rằng sitemap của bạn được cập nhật tự động khi một trang mới được xuất bản hoặc khi một trang được cập nhật.

Sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm Google để gửi sơ đồ trang web của bạn cho Google và Bing và kiểm tra trạng thái.

Để biết thêm thông tin, hãy đọc hướng dẫn này: Cách tối ưu hóa Sitemap XML cho hữu hiệu SEO tối đa.

12. Thêm SSL cho trang web sử dụng HTTPs

Xu hướng mới nhất trên Internet là bảo mật. HTTPS là một tín hiệu xếp hạng đã biết và là 1 cách bổ sung để thiết lập niềm tin với những người dùng.

Khi bạn cài đặt SSL trên máy server điều đó cho thấy rằng bất kỳ thông tin nào được chuyển giữa trang web và máy server của bạn (như tên người dùng, mật khẩu, dữ liệu cá nhân, v.v.) đều được mã hóa.

Trước đây, SSL rất quan trọng đối với các websie Thương mại điện tử nhưng ngày nay, bất kỳ trang web nào trên Internet đều phải cài đặt SSL.

Nếu bạn chưa cài đặt SSL, điều đầu tiên cần làm là liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn và đòi hỏi họ kích hoạt SSL trên tài khoản của bạn và sau đó bạn phải làm theo quy trình di chuyển để kích hoạt SSL trên trang web của mình mà vẫn hiện diện thứ hạng.

Thêm SSL tựa như như di chuyển qua một tên miền mới, do đó bạn sẽ phải tuân thủ quy trình 1 cách cẩn thận.

Đọc hướng dẫn ngày xưa của tôi: Cách di chuyển trang web của bạn sang https mà không ảnh hưởng SEO để được chỉ dẫn từng bước.

13. Tốc độ tải trang web – Nhanh hơn là tốt hơn

Một tín hiệu xếp hạng được biết tới là vận tốc trang web. Google đang đề cập đến tầm quan trọng của vận tốc trong tất cả các khuyến nghị và nghiên cứu SEO của họ xác nhận rằng các trang web nhanh hơn hoạt động tốt hơn các trang web chậm hơn.

Tốc độ trang web và tỷ lệ thoát
Tốc độ trang web và tỷ lệ thoát

Xử lý vận tốc trang web là một vấn đề kỹ thuật và nó yêu cầu phải thay đổi trang web và cơ sở hạ tầng của bạn để có kết quả tốt.

Điểm xuất phát của bạn là kiểm tra tốc độ của bạn bằng ba công cụ: Google pagespeed insights, công cụ Pingdom và công cụ Google mobile speed.

Nói chung, những gì bạn có thể làm để khiến cho trang web của bạn tải mau hơn là như sau:

 • Nâng cấp máy server của bạn để sử dụng hệ điều hành 64 bit
 • Tối ưu hóa kích thước của hình ảnh. Có các công cụ để giúp bạn làm điều này mà không làm giảm chất lượng như https://shortpixel.com/
 • Giảm thiểu việc sử dụng plugin
 • Tối ưu hóa và se khít các tệp CSS và JS của bạn
 • Làm gọn code HTML(tiny-code)
 • Sử dụng bộ nhớ cache cho người dùng
 • Sử dụng nén các file tài nguyên của phần mềm web(image, html, css, js, vv)
 • Tránh thêm quá độ tập lệnh vào của trang web của bạn
 • Sử dụng tải javascript không đồng bộ
 • vv

Để tăng vận tốc tải trang có thể đọc bài viết trước của tôi: Cách bức vận tốc tải trang web  để có nhiều mẹo hữu dụng hơn.

14. Thân thiện với thiết bị di động(mobile-friendly)

Có một trang web thân thiện với thiết bị di động là điều bắt buộc. Phần lớn người sử dụng của bạn đang sử dụng điện thoại di động và với việc giới thiệu chỉ số Mobile First Indexing của Google, nếu bạn không có 1 trang web nhanh, thân thiện với thiết bị di động, thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Tính thân thiện với thiết bị di động là phần nào của SEO kỹ thuật vì một khi bạn có một chủ đề thân thiện với thiết bị di động, được định cấu hình đúng, bạn không phải đối phó với việc này nữa.

Đây cũng là một trọng trách yêu cầu kiến thức kỹ thuật về kiểu cách thiết lập nó.

Điều đầu tiên nên làm là kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn bằng công cụ Mobile-friendly test từ Google.

Nếu trang web của bạn không băng qua bài kiểm tra, bạn có rất nhiều việc phải làm và đây phải là ưu ái hàng đầu của bạn.

Ngay cả khi nó vượt qua bài kiểm tra, có 1 số điều bạn nên biết về di động và SEO.

 • Trang web di động của bạn nên có cùng nội dung với trang web trên máy tính bàn của bạn. 
 • Trang web di động của bạn sẽ tải trong khoảng gần đầy 6 giây (khi được thử nghiệm trên 3G).
 • Tránh sử dụng cửa sổ bật lên trên thiết bị di động
 • Một trang web AMP không thay thế nhu cầu có một trang web di động nhanh.

Nếu bạn đã có một trang web đáp ứng(reponsive), thì có lẽ bạn sẽ không phải lo âu về Mobile first indexing nhưng nếu bạn đang sẵn có 1 trang web di động riêng biệt trên một tên miền phụ hoặc thư mục, thì nên chắc chắn rằng nó có cùng nội dung với bạn trang web máy tính để bàn.

15. Xem xét thêm bản AMP cho trang web

AMP: trang di động bức tốc là một khái niệm tương đối mới được Google giới thiệu trong nỗ lực làm cho web di động nhanh hơn.

Nói 1 cách đơn giản, với AMP, bạn cung cấp một phiên bản trang web của mình bằng AMP HTML, đây là phiên bản rút gọn của HTML thông thường.

Khi bạn tạo các trang AMP cho trang web của mình, các trang này được lưu trữ và phục vụ cho người sử dụng thông qua bộ đệm Google đặc biệt, tải mau hơn (gần như ngay lập tức) so với các trang thân thiện với thiết bị di động.

Các trang AMP chỉ cũng đều có thể truy cập thông qua kết quả Google Mobile hoặc thông qua các nhà cung cấp AMP khác như Twitter.

Nếu nên áp dụng AMP vào trang web của mình, bạn cũng đều có thể đọc hướng dẫn trước đây của tôi: Cách cài đặt AMP cho website

16. Pagination: Phân trang

Phân trang được sử dụng khi bạn muốn chia một trang dài thành rất nhiều trang ngắn hơn và khi bạn áp dụng phân trang trong số trang danh mục của mình.

Để tránh mọi vấn đề giống nhau nội dung và để hợp nhất các liên kết và xếp hạng trang vào trang chính của bạn, bạn cũng có thể sử dụng các liên kết rel=next và rel=prev để nói với những công cụ kiếm tìm rằng các trang tiếp theo là trang kế đến của trang chính.

Khi Google tìm thấy các liên kết rel=next và rel=prev trong mã, nó sẽ hiểu đó là trang chính và nó sẽ sử dụng liên kết đó cho mục tiêu lập chỉ mục.

Nếu bạn mong muốn phân trang cho trang web của mình đúng cách, hãy đọc hướng dẫn này từ Seothetop.

17. Công cụ quản trị trang web

Bảng điều khiển tìm kiếm của Google

Để thực hành các nhiệm vụ SEO kỹ thuật quan trọng nhất, bạn phải có sự trợ giúp của các công cụ quản trị trang web. Các công cụ quản trị trang web được cung cấp bởi các công cụ kiếm tìm và cũng có thể được dùng để làm tối ưu hóa một trang web cho SEO kỹ thuật.

Bộ công cụ đầy đặn nhất là  Google Search Console , được cung cấp bởi Google.

Với bảng điều khiển tìm kiếm của Google, bạn có thể kiểm tra tệp robot.txt của mình, gửi sitemap cho Google và  tìm và sửa lỗi thu thập dữ liệu .

Bạn nên đăng ký website của mình với các công cụ quản trị trang web của Google và Bing và định cấu hình các cài đặt cơ bản. 

Hướng dẫn qua bài viết sau có thể giúp bạn có khởi đầu tốt.  Hướng dẫn sử dụng Google Search Console công cụ quản trị trang web

Checklist SEO kỹ thuật

Nếu bạn đã đạt đến điểm này, thì có lẽ bây giờ bạn có một ý tưởng rất hay về SEO kỹ thuật là gì và tại sao nó được xử lý cách ly với SEO On-page và SEO Off-Page.

Ngay cả khi bạn đã làm điều đó trước đây, thì luôn luôn nên thực hiện kiểm toán SEO kỹ thuật cho trang web của bạn và này là bản kê kiểm tra SEO kỹ thuật của bạn.

 • Chỉ định tên miền ưa thích
 • Kiểm tra và tối ưu hóa txt
 • Kiểm tra và tối ưu hóa cấu trúc URL
 • Sửa đổi điều hướng và cấu trúc website
 • Thêm menu Breadcrumb vào bài viết và trang
 • Thêm đánh dấu schema cho Breadcrumb
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang chủ
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào bài viết
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang khác (dựa trên loại của chúng)
 • Kiểm tra Canonical URL
 • Tối ưu hóa trang 404
 • Tối ưu hóa và gửi Sitemap XML cho Google và Bing
 • Kích hoạt HTTPS
 • Kiểm tra vận tốc tải trang (pagespeed) và gắng gượng làm cho trang web của bạn nhanh hơn
 • Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động (mobile-friendly) của trang web của bạn
 • Xem xét áp dụng các trang di động bức tốc ( AMP )
 • Kiểm tra phân trang( pagination ) và cài đặt đa ngôn ngữ của bạn
 • Đăng ký website với Google Search Console
 • Đăng ký website với các công cụ Bing Webmaster

Để kiểm tra thêm mức độ tối ưu hóa của trang web của bạn, bạn có thể thực hiện Kiểm toán SEO chung, kể cả nhiều kiểm tra vượt xa SEO kỹ thuật.

Tóm kết

SEO kỹ thuật kể cả một số kiểm tra và cài đặt bạn phải tối ưu hóa để giúp các công cụ kiếm tìm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Trong phần lớn các trường hợp, một khi bạn hiểu được SEO kỹ thuật của mình, bạn sẽ không phải đối phó với nó nữa, ngoài những việc thực hiện Kiểm toán SEO định kỳ .

Từ kỹ thuật ngụ ý rằng bạn cần thiết một số kiến thức kỹ thuật để thực hiện một số trọng trách (như tối ưu hóa vận tốc trang, thêm dữ liệu có cấu trúc, v.v.) càng phải làm điều ấy nếu không trang web của bạn sẽ không phát huy hết tiềm năng.

Bạn cần bổ sung công việc nào trong phần SEO kỹ thuật, chúng tôi mong chờ chia sẻ của bạn trong phần comment này

Chúc bạn thành đạt

PCI admin Seothetop

Nguồn:

 • https://www.reliablesoft.net/technical-seo/
 • https://searchengineland.com/technical-seo-checklist-7-essential-tips-2017-263936

Từ khóa bài viết: technical seo là gì, technical seo, seo kỹ thuật

Bài viết Technical SEO: 17 yếu tố SEO kỹ thuật quan trọng và cách tối ưu được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang