Technical SEO: Chuẩn Hóa SEO Kỹ Thuật Cập Nhật Năm 2020


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Technical SEO: Chuẩn Hóa SEO Kỹ Thuật Cập Nhật Năm 2020Khái niệm Technical SEO ở Việt Nam ít được đề cập. Nhưng mọi SEOer đều biết về mức độ quan trọng hàng đầu trong mọi chiến dịch SEO, đặc biệt ở năm 2020.

Nghiệp vụ SEO Website có thể chia thành 3 nhóm chính bao gồm: Technical SEO , SEO Onpage và SEO Offpage.

Cách thức phân nhóm chỉ để tách bạch các chuyên môn có phương pháp gần tương tự nhau. Trên thực tiễn ngay bản thân các nghiệp Technical SEO cũng là một phần của SEO Onpage và Offpage.

Trước khi làm rõ các chuẩn hóa SEO kỹ thuật cập nhật mới nhất năm 2020. Chúng ta cùng lướt lại để tìm hiểu Technical SEO là gì ? và tại sao nó quan trọng?.

Danh mục bài viết

Technical seo là gì?

Technical SEO hay còn coi là SEO kỹ thuật là công đoạn tối ưu hóa website với các phần tử cấu tạo ra một website chuẩn SEO. Tối ưu SEO kỹ thuật đặc biệt quan trọng giống như để đảm bảo cho 1 cỗ máy làm việc với công suất cao nhất.

Xem thêm: đào tạo seo quận 8 PCI

Technical SEO , có thể giúp công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập dữ liệu, lý giải và lập chỉ mục website mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

SEO kỹ thuật là xử lý các vấn đề kỹ thuật của website như: Code HTML, JS, CSS,…Các tệp khai báo và điều hướng Bots như: sitemap.xml, robots.txt,…

Có hàng chục các tiêu chí SEO kỹ thuật khác nhau. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu những kỹ thuật quan trọng bậc nhất và buộc phải thực hiện để trang web được ranking cao nhất.

technical-seo-la-gi

Technical SEO quan trọng

Technical SEO có thể giúp tăng lưu lượng truy cập và thứ hạng cao hơn từ những công cụ tìm kiếm một cách tự nhiên nhất. 15 vấn đề kỹ thuật SEO dưới đây cần được tối ưu hóa cho mọi chiến dịch SEO.

 1. Tên miền và thuộc tính tên miền
 2. Robots.txt
 3. Cấu trúc đường dẫn tĩnh URL
 4. Cấu trúc trang web
 5. Breadcrumb
 6. Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc
 7. Thẻ Canonical
 8. Trang 404
 9. Sitemap.xml
 10. Https với SSL
 11. Tốc độ tải trang (Pagespeed)
 12. Thân thiện mobile
 13. AMP
 14. Cấu hình webmaster tools
Technical SEO giúp Bots đọc dữ liệu website
Technical SEO giúp Bots đọc dữ liệu website

Tên miền và tính chất tên miền

Vấn đề tên miền và đối với việc tối ưu các tính chất tên miền mặc dầu khá đơn giản. Thế nhưng đa phần ít được quan tâm và nhiều khi lại là nhân tố gây hại nghiêm trọng cho website.

Chúng ta cũng đều có thể để ý các hình thức ví dụ như: https:// www. nef.vn hoặc https://nef.vn. Sự không giống nhau nằm ở chỗ có hoặc không có thuộc tính www . Điều này mới đầu chỉ là sở thích của bạn, nhưng chọn cách nào thì ngay sau kia sẽ cần tối ưu kỹ thuật redirect 301 để đưa về một định hình nhất quán.

Hãy nhớ rằng, nếu chúng ta không làm kỹ điều này. Thuật toán của Google sẽ không xác định được và sẽ tính nội dung của bạn (mặc dù là 1) nhưng sẽ bị gọi là 2 đường dẫn không trùng lặp và có nội dung trùng lặp. Google Panda sẽ vào cuộc và giải quyết website của bạn

Robots.txt

Một số file ảnh và nguồn cụ thể không nên hiển thị khi Google crawl dữ liệu thông qua trang web của bạn. Các file Robots.txt đóng vai trò rất là quan trọng vì các file này đảm bảo cấp phép hoặc không Bots thu thập dữ liệu .

Tối ưu file Robots.txt để đảm bảo cấp phép và giới hạn mức độ thu thập dữ liệu. Chúng ta sử dụng ngôn ngữ chuyên môn để cho phép hoặc ngăn chặn.

Mô tả định dạng file robots.txt
Mô tả định hình file robots.txt

Cấu trúc đường dẫn tĩnh URL

Cấu trúc đường dẫn tĩnh URL (permanent link structure) thân thiện với SEO là 1 điểm cộng. Có nhiều các định dạng khác nhau, theo các nguyên lý khác nhau, tùy thuộc vào đẳng cấp của mỗi SEOer.

Một số gợi ý dưới đây, bạn cũng đều có thể tham khảo:

 • URL sử dụng chữ thường (lowercase characters)
 • Các chữ cách bởi dấu (-)
 • URL không nên dùng dấu, các ký tự đặc biệt
 • URL ngắn nhất có thể
 • Sử dụng từ khóa chính (không nhồi nhét),…

Một ví dụ ngay đối với chính bài viết này: https://nef.vn/technical-seo

Cấu trúc trang web

Một sai lầm lớn mà nhiều quản trị viên web mắc phải trong việc tối ưu hóa trang web của họ để tăng chuyển đổi. Họ quên mất việc điều phối và cấu trúc trang web theo một sơ đồ cấu trúc chuẩn mực. Và kết quả là họ làm hỏng tiến trình SEO với website của họ.

Trang web cần phải được xây dựng theo một lược đồ cấu trúc và có phân nhóm, phân tầng cụ thể. Mô hình Silo hay Content Topic Cluster là một phương pháp để định dạng.

Người dùng sẽ tương tác với trang của bạn nhiều hơn (ở lại lâu hơn, xem nhiều nội dung hơn,…). Điều đó đánh giá tín hiệu người dùng ( user signals ) và là một chỉ số đặc biệt quan trọng trong SEO.

Breadcrumb

Breadcrumb được nhắc đến đến như 1 nhân tố quan trọng SEO vì chúng tương đối được Google khuyến khích.

Breadcrumb phục vụ hai mục tiêu chính:

 • Nó giúp người sử dụng điều phối landing page trên website dễ dàng mà không cần phải nhấn nút quay về trên trình duyệt.
 • Nó đưa ra một gợi ý khác cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc của 1 trang web.
Mô tả Breadcrumb trên https://nef.vn

Dữ liệu có cấu trúc (Schema markup)

Nói một cách đơn giản, dữ liệu có cấu trúc (Schema Markup) là đoạn mã mà bạn có thể thêm vô các trang web cụ thể. Hiển thị cho trình thu thập công cụ kiếm tìm (SE) và giúp SE hiểu ngữ cảnh nội dung của bạn. Đó là một cách để miêu tả dữ liệu của bạn cho những công cụ kiếm tìm bằng ngôn ngữ mà SE cũng đều có thể hiểu.

Dữ liệu có cấu trúc đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong vài năm vừa qua vì nó được Google sử dụng rất nhiều trong Kết quả tìm kiếm.

mo-ta-du-lieu-co-cau-truc

Mặc dù dữ liệu có cấu trúc phải liên quan đến nội dung của một trang web cụ thể. Nhưng đó lại là phần nào của SEO kỹ thuật và bạn phải thêm mã ở dạng CODE vào trang web của mình.

Thẻ Canonical

Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem trang web của bạn có cung cấp URL chính hay không. Truy cập bất kỳ trang nào của bạn, click chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang và chọn KIỂM TRA. Tìm kiếm “rel = canonical” và kiểm tra.

Thẻ Canonical giúp chỉ ra URL chuẩn trên một trang nội dung cụ thể nào đó trên website của bạn. Điều đó có nghĩa bạn cũng có thể có thể sử dụng “rel=canonical” khi bạn có các trang có nội dung tương tự.

Sử dụng thẻ canonical cho mục tiêu phân trang và để tránh các vấn đề nội dung trùng lặp khi bạn thêm nội dung vào trang web của mình từ những trang web khác.

Việc cấu hình thẻ canonical cũng không hơn khó khăn. Đối với website sử dụng mã nguồn WordPress, chúng ta chỉ cần sử dụng plugin Yoast Seo , plugin này sẽ tự động thêm thẻ canonical vào code web.

Trang 404

Trang 404 được hiển thị cho người dùng khi URL họ truy cập không hiện diện trên trang web của bạn. Có thể trang đã bị xóa, URL đã trở nên thay đổi hoặc họ nhập sai URL trong trình duyệt của họ.

Việc tối ưu trang 404 là không quá cần có Bạn chỉ cần ra sao nếu gặp lỗi URL thì kết quả trả về bằng cách hiển thị trang 404 dể thông báo.

Bạn cần tối ưu hóa trang 404 với các tiêu chuẩn như:

 • Có cấu trúc menu, header hay footer như tiêu chuẩn trang web của bạn
 • Cung cấp lựa chọn thay thế cho người dùng
 • Có thể điều phối về trang chủ hay các trang quan trọng nào đó
 • Sử dụng từ ngữ thân thiện với những người dùng,…
vi-du-trang-404-nef

Sitemap.xml

Sơ đồ trang web sitemap.xml là một tệp XML liệt kê tất cả những trang / bài viết đang có sẵn trên trang web. Bên cạnh tiêu đề, nó cũng cho dù là ngày xuất bản và ngày cập nhật cuối cùng của nội dung.

Các công cụ tìm kiếm thường sử dụng tệp sitemap.xml để làm hướng dẫn cho vệc thu thập dữ liệu.

Bạn có thể cấu hình tệp này bằng tay hoặc sử dụng các công cụ tự hỗ trợ như xml-sitemaps.com. Đối với wordpress có sử dụng Yoast SEO, đã có tính năng tự động tạo sitemap.xml cho bạn.

Https với SSL

Https viết tắt bởi Hypertext Transfer Protocol Secure – Là sự phối hợp bởi giao thức Http và giao thức bảo mật SSL/STL. Https cấp phép tạo nên sự bảo mật và an toàn cho những trao đổi tin tức trên môi trường internet.

Https giúp tin tức trong qui trình trao đổi được mã hóa và bảo mật an toàn , đảm bảo rằng không có ai khác ngoài máy khách và máy server có thể để lộ thông tin, dữ liệu ra ngoài. Https hoạt động cho dù là những lúc bạn sử dụng thiết bị truy cập công cộng.

Việc website cần được cài đặt giao thức Https là một chỉ tiêu quan trong với kỹ thuật SEO . Ngoài ra kỹ thuật này còn quan trọng để quảng cáo Google ADS của bạn được duyệt và nâng điểm chất lượng.

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang (pagespeed) được định vị trong nhóm tiêu chí Technical SEO quan trọng nhất. Với tất cả chúng ta khi truy cập một trang web nào đó, chuyện gì sẽ xẩy ra nếu thời gian để load trang quá lâu!

Công cụ bổ trợ đo đạc và đánh giá chỉ số tốc độ tải trạng như: Google page speed insights, Gtmetrix,..

Để tối ưu và bức tốc độ tải trang, chúng ta cũng có thể tham khảo:

 • Nâng cấp máy chủ (hosting) như: CPU, Ram, bộ nhớ SSD, đường truyền,…
 • Nâng cấp phiên bản PHP
 • Tối ưu kích cỡ và dung lượng hình ảnh
 • Tránh lạm dụng sử dụng plugin
 • Tối ưu các tệp CSS, JS,…
 • Sử dụng Cache trình duyệt
 • Giảm thiểu các tập lệnh trên thẻ ,…

Thân thiện mobile

Điều phải làm là kiểm tra và tối ưu tính thân thiện với thiết bị di động (mobile friendly) của trang web. Nếu trang web của bạn không được tối ưu, bạn có rất nhiều việc cần làm và đây cần là những việc cần ưu ái hàng đầu.

Một số lưu ý:

 • Trang nội dung trên thiết bị di động phải cùng nội dung như khi hiện trên máy tính
 • Thời gian tải trang nhanh
 • Hạn chế sử dụng cửa sổ bật lên (pop-up)
 • Cỡ chữ và tọa độ các nút liên kết điều hướng càng phải có khoảng cách nhất định,…

AMP

Hiểu 1 cách đơn giản về AMP , bạn cung cấp một phiên bản trang web của mình bằng AMP HTML. Đây là phiên bản rút gọn của HTML thông thường. Nó đơn giản hơn, gọn và nhẹ hơn.

Khi bạn tạo các trang AMP cho trang web của mình. Các trang này được lưu giữ và phục vụ cho người dùng thông qua bộ nhớ đệm đặc biệt của Google. Giúp tải nhanh hơn (gần như ngay lập tức) so với những trang thân thiện với thiết bị di động khác.

Cấu hình webmaster tools

Công cụ miễn phí với quá nhiều những tính năng rất hùng cường giúp quản trị viên làm chủ toàn bộ website của bạn. Hãy để cho trang web của bạn biết nói và quan trọng là đạt được hiệu suất tốt nhất.

Thiết lập tài khoản webmaster tools và liên kết với website của bạn và sẵn sàng.

Các iêu chuẩn SEO kỹ thuật còn khá nhiều vấn đề khác cần đề cập. Nếu bạn quan tâm chi tiết hơn có thể xem tại mục 105 chỉ tiêu SEO được phát triển và áp dụng bởi Seo PCI

Trên này là toàn bộ nội dung bài viết về Technical SEO . Chúng tôi kỳ vọng đã cung cấp những tin tức có ích cho bạn đọc. Mọi quan điểm bổ sung hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ:

 • Seo PCI Marketing
 • Office: Số 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 098 113 7758
 • Website: https://nef.vn

Từ khóa bài viết:

Bài viết Technical SEO: Chuẩn Hóa SEO Kỹ Thuật Cập Nhật Năm 2020 được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang