Thêm một doanh nghiệp bất động sản phía Nam gửi đơn kêu cứu khẩn cấp


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Thêm một doanh nghiệp bất động sản phía Nam gửi đơn kêu cứu khẩn cấp

Thêm một doanh nghiệp bất động sản phía Nam gửi đơn kêu cứu nguy cấp

Thêm một doanh nghiệp bất động sản phía Nam gửi đơn kêu cứu khẩn cấp

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TPHCM (Công ty Kim Oanh) vừa gửi đơn cầu cứu nguy cấp đến các cơ quan chức năng xem xét để “khơi thông” dự án mà doanh nghiệp này đã trúng đấu giá với số tiền bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng nhưng dự án bị tắc không tiến hành được hơn một năm qua với nhiều lý do.

TIN MỚI

Theo tài liệu, năm 2010 Công ty Thiên Phú có vay 305 tỷ đồng và gần 19 nghìn lượng vàng của ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) với tổng cộng tiền đã quy đổi từ vàng là hơn 1,1 ngàn tỷ đồng. Để đảm bảo cho những khoản vay, Công ty Thiên Phú thế chấp Dự án Khu dân sinh Hòa Lân với diện tích gần 500.000m². 

Tuy nhiên, do công ty Thiên Phú gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015 đã ký biên bản thoả thuận giao gia tài để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ. Ngày 17/6/2015 Agribank Chợ Lớn ký thỏa thuận với Cty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn ở quận 7, TPHCM bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng. 

Thế nhưng, qua 12 phiên đấu giá kéo dài từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017 việc đấu giá mới thành công khi Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá 1.353 tỷ đồng. Theo Công ty Kim Oanh, sau khi trúng đấu giá doanh nghiệp này còn bỏ chi phí vào dự án này nhiều khoản tiền khác, như phải trả lãi chậm, chuyển nhượng phần diện tích “da beo” còn sót lại trong dự án… với con số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Kim Oanh cho biết sau khi trúng đấu giá, doanh nghiệp này đã thực hiện thủ tục đăng ký làm chủ đầu tư dự án với chính quyền bản địa nhưng luôn bị từ chối. 

Lý do thứ nhất là quy hoạch của khu đất dự án là 55,6ha nhưng Công ty Kim Oanh chỉ trúng đấu giá 49ha nên còn thiếu điều kiện đăng ký làm chủ đầu tư và đòi hỏi Công ty Kim Oanh phải bồi thường hết diện tích đất da beo và đất giao thông công cộng còn lại để đủ 55,6ha mới cho phép đăng ký chủ đầu tư dự án. Theo Kim Oanh đúng ra chính quyền bản địa phải cho chủ trương đầu tư dự án thì doanh nghiệp mới có cơ sở để tiến hành bồi thường giải phòng mặt bằng. 

Lý do thứ 2 do Công ty Kim Oanh chưa thanh toán đủ tiền trúng đấu giá cho Agribank (trong khi đấy Agribank có văn bản bảo hiểm và đề xuất chính quyền địa phương cho Công ty Kim Oanh đăng ký chủ đầu tư vì đây là điều kiện phải trả trong Hợp đồng kinh doanh gia sản đấu giá). 

Theo đơn tố cáo của Kim Oanh, sự chậm trễ chuyển đổi chủ đầu tư cho doanh nghiệp trúng đấu giá theo đúng quy chế luật pháp đã tạo điều kiện cho Công ty Thiên Phú tố giác không có cơ sở đến Thanh tra Bộ Tư pháp. Sau đây chính quyền bản địa đòi hỏi phải có kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp mới cho Công ty Kim Oanh đăng ký chủ đầu tư. 

Tuy nhiên, sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp có kết luận điều tra quá trình đấu giá không sai phạm thì Công ty Thiên Phú lại tiếp tục kiện ra Tòa án nhân dân Quận 7 và gây nên muôn vàn khó khăn cho doanh nghiệp trong suốt thời gian qua. Chính quyền  tiếp tục đòi hỏi phải có kết luận của Tòa án mới cho Công ty Kim Oanh đăng ký chủ đầu tư…

“Hiện tại, Công ty Kim Oanh đã quá sức, hết sạch nguồn lực, chẳng thể hoàn thành được dự án khi đang số chi phí doanh nghiệp chi ra quá lớn. Công ty Kim Oanh phải tự lực, phải gánh gồng làm mọi thứ những gì rồi cũng có thể để băng qua khó khăn, duy trì các nhà đầu tư, gánh chịu các kinh phí thiệt hại nghiêm trọng đối với dự án Hòa Lân tại tỉnh Bình Dương sau khi tham dự mua đấu giá để xử lý nợ xấu cho Ngân hàng nhưng dự án lại bị đóng băng bởi 1 vụ kiện do Tòa án Quận 7 TPHCM thụ lý…”, nội dung thư kêu cứu cho biết.

Ngoài ra Công ty Kim Oanh còn đề xuất Bộ Công an mau chóng điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nhằm mục tiêu chống phá, triệt phá hệ thống Công ty Kim Oanh. Đề nghị Tòa án nhân dân tối cao coi xét rút hồ sơ vụ án liên quan đến dự án Hòa Lân nói trên lên để nghiên cứu, coi xét toàn diện.

Trước đó, Tập đoàn Novaland cũng đã có thư cầu cứu Bộ trưởng Bộ Xây dựng để đón tục một dự án có diện tích hơn 32ha tại quận 2. Tập đoàn Novaland cùng các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào dự án này khoảng gần 6.000 tỉ đồng nhưng đến giờ vẫn chẳng thể tiếp tục triển khai dự án. 

Việc chững lại này đã và đang ảnh hưởng đến tình hình buôn bán chung cả của tập đoàn, ảnh hưởng đến lợi ích của nhà đầu tư trong và ngoài nước, từ đó cũng ảnh hưởng đến môi trường đầu tư chung cả của TP.HCM. Do đó, Novaland đã gửi đơn thư giải trình, kêu cứu đến Chính phủ và bộ ban ngành liên quan để xem xét, bổ trợ tháo gỡ cho doanh nghiệp được tiếp tục triển khai dự án trong thời gian sớm nhất nhằm giúp ổn định môi trường kinh doanh và tạo sự tin tưởng hơn nữa cho môi trường đầu tư…

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

Theo Nhịp sống kinh tế

Link bài gốc Copy link

Từ Khóa:
doanh nghiệp bất động sản, bất động sản, TRÚNG ĐẤU GIÁ

Từ khóa bài viết:

Bài viết Thêm một doanh nghiệp bất động sản phía Nam gửi đơn kêu cứu khẩn cấp được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang