Thị trường bất động sản: Thanh lọc mạnh và hồi phục


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Thị trường bất động sản: Thanh lọc mạnh và hồi phục

Thị trường bất động sản: Thanh lọc mạnh và hồi phục

Thị trường bất động sản: Thanh lọc mạnh và hồi phục

Hàng loạt các tín hiệu xấu với thị trường bất động sản (BĐS) năm 2020 khi ngay từ đầu năm như: khan hàng, siết tín dụng nay thêm đại dịch Covid-19 khiến nhiều phân khúc “đóng băng”. Thị trường đang bước vào cuộc thanh lọc mạnh.

  • 18-02-2020 Bất động sản có cơ hội gạn đục khơi trong: Thị trường sẽ lành khỏe hơn
  • 14-02-2020 Mặc thị trường bất động sản giảm tốc, chuyên gia mách nhà đầu tư 3 phân khúc dễ…
  • 14-02-2020 Thị trường bất động sản 2020: Nhiều thách thức nhưng vẫn hút vốn đầu tư
TIN MỚI

Doanh nghiệp trường vốn: sẽ qua đại nạn

Thị trường BĐS khó khăn từ năm 2019 nhưng sang đến 2020, nhiều doanh nghiệp tê liệt và có nguy cơ vỡ nợ cao. Tại thị trường Hà Nội, số dự án được cấp làm trong năm 2020 đếm trên đầu ngón tay.

Ông Nguyễn Hồng Thái,  Chủ tịch Cty Cp TSG Việt Nam cho biết, hiện doanh nghiệp ông đang triển khai dự án TSG tại Sài Đồng (Long Biên) và cũng đang trong qui trình bán các căn hộ của tòa chung cư nhưng bán chậm. Ông Thái cũng bùi ngùi ghi nhận thị trường BĐS không dễ khăn và dự báo sẽ được doanh nghiệp vỡ trận. “Doanh nghiệp BĐS khó tìm dự án mới để làm trong năm nay và nếu có dự án rồi mà còn thiếu tiềm lực cũng khó tồn tại”, ông Thái nói.

Một số ý kiến cho rằng, trong năm nay những dự án căn hộ cao cấp, hạng cao cấp có giá cao khó bán được, thậm chí cũng đều có thể phải giảm giá. Việc đặt cọc giữ chỗ không giải quyết được vấn đề gì mà phải mua, mà mua xong phải có tiền đóng. Năm 2020, có thể người tiêu dùng nhà xong mà không có tiền đóng. Bởi dòng tài chính BĐS đang siết lại ở cả chủ đầu tư dự án lẫn người tiêu dùng. Riêng người mua dù van tín dụng có mở ra nhưng chỉ khuyến khích những khoản vay dưới 3 tỷ đồng.

Như vậy, với các BĐS có mức giá trên 5 tỷ (trường hợp vay 70%, nghĩa là vay 3,5 tỷ đồng để mua nhà) thì mức này sẽ bị siết, người tiêu dùng nhà khó tiếp cận khoản vay. Theo đó, dự đoán những dòng mặt hàng giá cao sẽ khó bán. Từ đó, người mua sẽ được khuynh hướng chuyển sang phân khúc giá cả rẻ hơn. Như vậy, theo các ý kiến những dòng sản nhân phẩm cao cũng có thể có thể phải giảm giá hoặc cơ cấu lại sản phẩm để đón cận người tiêu dùng.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam, năm 2019 là năm khó khăn với cả thị trường BĐS và năm 2020 cũng sẽ còn nhiều khó khăn. Tuy vậy, thời điểm khó khăn này lại chính là tín hiệu vui, bởi thị trường đang thanh lọc để sáng tỏ và cạnh tranh bằng năng lực giữa các doanh nghiệp. Theo vị chuyên gia này, năm 2020 sẽ là tiền đề để các năm sau phát triển tốt hơn.

Hồi phục  (?!)

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS  TPHCM (HoREA) đánh giá, thị trường BĐS năm 2020 với sự tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các cơ quan có thẩm quyền, cũng có thể từ quý III/2020 trở đi, thị trường BĐS sẽ khôi phục và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn trước đây.

Năm 2020, ít có nguy cơ diễn ra “bong bóng”, nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất lô cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, phát triển giao thông.

“Hầu hết các doanh nghiệp BĐS năm 2019 đều bị sụt giảm mạnh về lợi nhuận và lợi nhuận, cho dù một số doanh nghiệp bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản. Trong 6 tháng thứ nhất năm 2020, các doanh nghiệp BĐS cũng có thể có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với những khó khăn, thử thách lúc các bộ phận quản lý tiếp tục rà soát các dự án BĐS và nguồn tiền vào thị trường được khống chế chặt hơn” – ông Châu nói

HoREA đề xuất UBND TPHCM chỉ đạo hoàn thiện quy trình, thủ tục định vị giá đất, giám định giá đất để rút ngắn thời gian làm thủ tục và đáp ứng kết quả tính lịch sử từ trước dụng đất hợp lý, không làm thất thoát ngân sách nhà nước.

UBND phố xá phối hợp với những bộ phận trung ương sớm có kết luận đối với các dự án BĐS thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, trước hết là thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có) và đã được tiếp tục tiến hành thực hiện dự án, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường BĐS, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp nhân dân.

Đánh giá về thị trường BĐS năm 2020, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Việt Nam  cho rằng, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà phát triển lực cầu về đầu tư và mua sắm nhà ở sẽ tiếp tục được duy trì. Nguồn cung tại Hà Nội và TPHCM vẫn còn bởi một vài dự án lớn ở các đô thị này vẫn còn lượng hàng khá lớn không được mang ra thị trường.

“Năm 2020, sự thanh lọc thị trường sẽ xảy ra rất mạnh, thị trường chỉ từ hiện diện các doanh nghiệp BĐS lớn mạnh, có tiềm năng thực sự. Nguồn cung khan hiếm sẽ tạo nên cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động môi giới BĐS. Có thể sẽ được không ít doanh nghiệp và môi giới BĐS không thể trụ lại với nghề nghiệp” – ông Đính cho biết.

Thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho thấy thị trường BĐS năm 2019 sụt giảm mạnh mẽ cả về nguồn cung và lượng giao dịch. Cụ thể, tổng lượng nguồn cung căn hộ đạt 107.284 sản phẩm, giảm chỉ bằng 62% so với năm 2018. Lượng giao dịch đạt 72.828 sản phẩm, bằng 65% so với năm 2018.

Bất động sản có cơ hội gạn đục khơi trong: Thị trường sẽ lành mạnh hơn

Theo Ngọc Mai

Tiền phong

Theo Tiền phong

Link bài gốc Copy link

https://www.tienphong.vn/dia-oc/thi-truong-bat-dong-san-thanh-loc-manh-va-hoi-phuc-1520663.tpo

Từ Khóa:
thị trường bất động sản, bất động sản, thị trường bđs, tòa chung cư, Doanh nghiệp BĐS, dự án căn hộ

Từ khóa bài viết:

Bài viết Thị trường bất động sản: Thanh lọc mạnh và hồi phục được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang