Thủ tướng chỉ đạo xem xét phản ánh 'chậm làm sổ đỏ bị phạt 1 tỷ còn nhẹ'


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Thủ tướng chỉ đạo xem xét phản ánh 'chậm làm sổ đỏ bị phạt 1 tỷ còn nhẹ'

Thủ tướng lãnh đạo xem xét phản ánh 'chậm làm sổ đỏ bị phạt 1 tỷ còn nhẹ'

Thủ tướng chỉ đạo xem xét phản ánh 'chậm làm sổ đỏ bị phạt 1 tỷ còn nhẹ'

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có quan lăn tay đạo coi xét phản ánh về việc “Chậm làm sổ đỏ cho cư dân phạt 1 tỷ đồng còn nhẹ, chưa đủ khả năng răn đe?”.

TIN MỚI

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, giải quyết thông đến phản ánh của cơ quan báo chí về việc “Chậm làm sổ đỏ cho dân cư phạt 1 tỷ đồng: Còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe?”

Theo phản ánh, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nghĩ rằng quy chế của Nghị định 91 giải quyết khá khắt khe các phạm luật để góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong ngành đất đai. Tuy nhiên, mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng với dự án bất động sản chưa đủ khả năng răn đe, ngăn chặn việc chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho khách hàng…

“Thực hiện quan điểm của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã chuyển thông tin đến Bộ Tài nguyên và Môi trường xét xét, xử lý trong quá trình thực hành chức năng, trọng trách quản lý nhà nước”, văn bản nêu rõ.

Thủ tướng chỉ đạo xem xét phản ánh chậm làm sổ đỏ bị phạt 1 tỷ còn nhẹ - Ảnh 1.

Theo HoREA, việc chủ đầu tư chậm làm thủ tục để cấp “sổ đỏ” cho khách hàng chỉ bị phạt tối đa 1 tỷ là còn “nhẹ”, không đủ sức răn đe.

Như Tiền Phong thông tin, trong văn bản mới nhất gửi UBND TP.HCM và các bộ phận liên quan về việc xử phạt vi phạm hành chánh trong ngành đất đai theo Nghị định số 91/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 5/1/2020, HoREA cho rằng mức phạt trên vẫn còn “nhẹ”.

Theo Nghị định 91, hành vi phân lô, bán nền chưa đủ điều kiện; lấn, chiếm đất hay việc chậm làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho khách hàng sẽ bị phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng…

Bên cạnh các hình thức xử phạt chính và hình thức xử phạt bổ sung, còn quy định 17 giải pháp khắc phục hậu quả, như: Buộc khôi phục lại trạng thái mới đầu trước lúc vi phạm; buộc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai; kết thúc việc đầu tư xây dựng; buộc thực hành đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về mua bán bất động sản…

HoREA cho rằng, mức phạt tiền nhiều nhất chỉ đến 1 tỷ đồng, chưa đủ khả năng răn đe, ngăn chặn các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục để cấp “sổ đỏ” cho khách hàng và cần các giải pháp mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, HoREA cũng nghĩ rằng quy định xử phạt hành chánh đối với hành vi chiếm đất tại Khoản (2.d) Điều 3 và Điều 14 Nghị định 91 có những bất cập.

Ví dụ, như việc lý giải hành vi “chiếm đất” của Nghị định (Sử dụng đất trên thực địa mà chưa xong xuôi các thủ tục giao đất, cho mướn đất theo quy định của nước pháp luật) là chưa phù phù hợp với quy định tại khoản (1.b) Điều 169 và khoản 2 Điều 191 Luật Đất đai 2013.

Luật Đất đai 2013 cho phép tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trong trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được bộ phận chính phủ có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Ninh Phan

Tiền phong

Theo Tiền phong

Link bài gốc Copy link

https://www.tienphong.vn/dia-oc/thu-tuong-chi-dao-xem-xet-phan-anh-cham-lam-so-do-bi-phat-1-ty-con-nhe-1520559.tpo

Từ Khóa:
cấp sổ đỏ, bất động sản, dự án bất động sản

Từ khóa bài viết:

Bài viết Thủ tướng chỉ đạo xem xét phản ánh 'chậm làm sổ đỏ bị phạt 1 tỷ còn nhẹ' được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang