TPHCM họp bàn tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài TPHCM họp bàn tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

TPHCM họp bàn tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

TPHCM họp bàn tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

UBND TPHCM vừa cho biết, dự kiến cuối tuần này, lãnh đạo TPHCM sẽ gặp gỡ doanh nghiệp BĐS để lắng tai những khó khăn và kiến nghị của doanh nghiệp.

TIN MỚI

Trên địa phận TPHCM hiện nay có nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, triển khai quá chậm; nguyên do là vì sự phối hợp của các sở ngành chưa đồng bộ, chưa rõ trách nhiệm. Điển dường như việc định vị nghĩa vụ tài chính phát sinh khi điều tiết bị chậm dẫn đến việc cho phép xây dựng cho các dự án bị chậm. Hay 20% quỹ nhà ở xã hội của các dự án có lúc doanh nghiệp năn nỉ TPHCM lấy nhưng các bộ phận của TPHCM không trả lời dứt điểm, doanh nghiệp xin tự bán cũng không cho hay biết.

Tại TPHCM, từ tháng 10/2015 đến hết năm 2018, có đến 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng và 158 dự án BĐS có xuất xứ quỹ đất thuộc nhà nước quản lý phải rà soát lại thủ tục pháp lý, cá biệt có 1 số tình huống thuộc diện phải thanh tra, điều tra. Tháng 3/2019, chỉ đạo TPHCM và cơ quan có thẩm quyền của T.Ư đã quyết định cho 124 dự án được vận hành trở lại bình thường, nhưng trên thực tiễn hầu hết các dự án này vẫn chưa hoạt động trở lại bình thường.

Kết quả là năm 2019, toàn TPHCM chỉ có 1 “dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở” được “chấp thuận chính sách đầu tư”, giảm 12 dự án, tương đương tỷ lệ 92%. Chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được “chấp thuận chính sách đầu tư và thừa nhận chủ đầu tư”, giảm 24 dự án, tương đương 85%. Chỉ có 16 dự án nhà ở thương mại được “chấp thuận đầu tư”, giảm 64 dự án, tương đương 80%. 

Có 47 dự án với 23.485 căn hộ chung cư “đủ điều kiện bán nhà ở tạo thành trong tương lai”, giảm 14,1% so với năm 2018, bao gồm: căn hộ cao cấp 15.758 căn, chiếm tỷ lệ áp đảo lên đến 67,1%; căn hộ trung cấp có 5.284 căn, chỉ chiếm tỷ lệ 22,5%; căn hộ bình dân có 2.395 căn, chỉ từ chiếm tỷ suất 10,2%. Số lượng dự án nhà ở tập trung tối đa tại Q.9 (9 dự án), Q.7 (8 dự án), Q.2 (6 dự án), H.Bình Chánh (4 dự án). Năm 2019, không có dự án nhà ở xã hội mới và chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội (cũ) với 2.281 căn hộ đã xong xuôi xây dựng.

Lãnh đạo TPHCM đã giao Sở Xây dựng phối hợp Sở Thông tin – Truyền thông cùng các sở ngành liên quan trong năm 2020 phải “số hóa” dữ liệu nhà, đất, đầu tiên là tại những khu vực trung tâm, phối thỏa thuận bộ với các sở ngành tổng rà soát lại quy hoạch… Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng phải tiến tới quản lý xây dựng trên cơ sở quy định thành lập và thiết kế đô thị, giấy phép thành lập phải được thi hành trên thiết kế đô thị, từ đấy tránh tình trạng chạy tiêu chuẩn quy hoạch, phòng chống nhũng nhiễu, tham nhũng trong công tác cấp phép.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan còn chỉ đạo Sở Xây dựng kết phù hợp với những sở ngành tổng rà soát quỹ nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, đặc biệt là quỹ nhà xã hội tại các dự án nhà ở thương mại, coi xét để TPHCM chọn nhà hay quy đổi thành tiền, để từ nguồn tiền này phát triển những dự án nhà ở xã hội độc lập; cùng theo đó rà soát lại quỹ nhà, đất thuộc nắm giữ nhà nước.

Theo UBND TPHCM, ngay từ đầu năm 2018, phố xá đã chỉ huy xây dựng tổ công tác về đầu tư do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong xây tổ trưởng để tháo gỡ khó khăn cho mỗi dự án. Tuy nhiên, mỗi buổi họp chỉ giải quyết được 3 – 4 dự án. 

UBND TPHCM cũng đã chỉ huy Hiệp hội Bất động sản TPHCM kịp lúc có những kiến nghị, báo cáo các vướng mắc đang tồn tại để trình cấp có thẩm quyền xem xét, hàng tháng cùng tổ chức cuộc hợp chung với các sở ngành liên quan để thông tin tình hình, kiến nghị và thành lập những biện pháp tháo gỡ.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

Theo Trí thức trẻ

Link bài gốc Copy link

Từ Khóa:
thị trường bất động sản, bất động sản, Doanh nghiệp BĐS

Từ khóa bài viết:

Bài viết TPHCM họp bàn tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang