TPP sẽ không tạo ra sự “sốt nóng” cho BĐS Việt Nam

TPP sẽ không tạo ra sự “sốt nóng” cho BĐS Việt Nam

Giới chuyên gia trong ngành nhận định, thị trường nhà đất (BĐS) sẽ không phát triển nóng bởi TPP vì phân khúc này ít bị ảnh hưởng nhất. TPP sẽ mở thời cơ khả quan cho BĐS Việt Nam…

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận nghiên cứu kỹ và tư vấn Savills Việt Nam, việc hoàn tất đàm phán Hiệp định công ty thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tác động tích cực tới thị trường BĐS Việt Nam. Tuy nhiên, na ná như quy định về sở hữu BĐS của người nước ngoài thì các chính sách liên quan tới TPP vẫn phải chờ. từ đó, tác động từ nguồn cầu khách nước ngoài vào thị trường trong thời gian tới chưa nhiều.

Một khi người nước ngoài bàn giao thương nhiều hơn thì hiển nhiên quan tâm thuê nhà ở của họ sẽ tăng theo.

Tuy nhiên, bà Hằng nhận định, xét về dài hạn, khi TPP được thực thi sẽ tác động tích cực lên rất nhiều phân khúc của thị trường BĐS. Chẳng hạn như phân khúc BĐS khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào phân khúc Việt Nam, hay phân khúc văn phòng chắc chắn cũng chịu tác động bởi sự tăng thêm của các doanh nghiệp nước ngoài khi gia nhập trực tiếp phân khúc Việt Nam.

Ngoài ra, bà Hằng cũng cho rằng, phân khúc nhà ở sẽ có tác động tích cực, đồng thời cả mảng BĐS cho thuê và để bán. Vì khi người nước ngoài bàn giao thương nhiều hơn thì hiển nhiên quan tâm thuê nhà ở của họ sẽ tăng.

cùng với đó, bà Hằng cho hay, TPP sẽ góp phần làm kinh tế Việt Nam tăng trưởng đắc địa hơn, ổn định hơn và chính điều này sẽ tạo ra nguồn tiền trên thị trường. cho nên, khi BĐS đang ở đà phục hồi và vẫn hấp dẫn thì đương nhiên nó sẽ hút được loại tiền đầu tư. do đó, khi thị trường được thúc đẩy phát triển thì không chỉ CDT được hưởng lợi mà còn tạo ra sự hài hòa lợi ích cho cả người mua nhà. Song, các chủ đầu tư và nhà đầu tư trong nước cũng sẽ chịu áp lực tranh giành từ ngoài vào.

Bà Đỗ Thu Hằng,Trưởng Bộ phận nghiên cứu kỹ và tư vấn Savills Việt Nam
khẳng định, TPP sẽ không tạo ra sự “sốt nóng” cho thị trường BĐS

Về vấn đề liệu thị trường có xảy ra tình trạng “sốt nóng” như khi Việt Nam gia nhập WTO? Bà Hằng khẳng định, Hiệp định TPP sẽ không tạo ra sự “sốt nóng” cho thị trường BĐS, bởi khi gia nhập WTO thì phân khúc BĐS mới trong GĐ đầu của quá trình phát triển, đối với đến ngày nay thị trường đã lưu thông được một quãng thời gian khá dài và không còn thiếu hàng nữa mà đa dạng trên mọi phân khúc, đáp ứng mọi quan tâm của khách hàng.

Đồng tình với quan điểm đó, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM Nguyễn Văn Đực cho rằng, không đáng lo thị trường BĐS sẽ phát triển nóng sốt bởi vì trong các chuyên ngành thì thị trường BĐS sẽ ảnh hưởng ít hơn, song TPP sẽ mở thời cơ tiềm năng cho BĐS, đặc biệt là đối với BĐS công nghiệp, BĐS nghỉ dưỡng, BĐS nhà ở cho chuyên viên,…

Đồng thời, phân khúc nhà cấp cao cho người nước ngoài cũng sẽ phát triển hơn khi TPP sẽ giúp phân khúc tăng lượng khách nước ngoài, vì vậy, có mẹo hay tiêu thụ lượng hàng này nhiều hơn.

Nhưng ông Đực cũng lưu tâm, khi chúng ta đang chờ người nước ngoài mua nhà và TPP, mà lại đầu tư quá nhiều vào phân khúc chung cư đẳng cấp thì dễ bị bội thực nhà đẳng cấp bởi hiện tại đã và đang dôi dư nhiều nguồn cung này. Trên thực tế, TPP không phải là phép màu mà trong vòng 1 – 2 năm phân khúc đã biến động, thậm chí có khi phải mất 3 – 4 năm nữa. Chính vì thế, nếu như đầu tư quá sớm và quá nhiều phân khúc cao cấp để đón đầu TPP thì coi chừng dư thừa.

Minh chứng rõ hơn, vị này cho biết, chỉ tính riêng trên phân khúc BĐS Tp.HCM thì có tới vài chục ngàn căn hộ đẳng cấp được bung ra thị trường, trong lúc đó, sức mua không nhiều, còn nhà cho quan tâm ở thực cho người thu nhập trung bình, người nghèo chỉ có khoảng 6 nghìn căn hộ.

thực tế cho thấy, phân khúc cho đại đa số người dân đang bị các doanh nghiệp BĐS bỏ qua để tập trung vào phân khúc đẳng cấp nhằm “đón gió” khách nước ngoài. Ông Đực nhấn mạnh, “gió” này không đủ mạnh để chúng ta phải đầu tư khối lượng căn hộ cấp cao quá lớn, hãy coi chừng dư thừa.

You might also like

Tin BDS

Condotel AB Central Square có quy mô ra sao?

Để đáp ứng tốt hơn nữa cho lượng khách du lịch trong và ngoài nước khá lớn hằng năm đến với thành phố biển xinh đẹp Nha Trang, các dự

Tin BDS

Dự án Q2 Thảo Điền thư giãn lí tưởng giá hợp lí không khí trong lành

can ho q2 thao dien frasers thư giãn lí tưởng, khu phát triển thuận tiện giải trí. Dự án riêng tư tuyệt đối, xây dựng tại đường Xa lộ Hà

Tin BDS

Căn hộ chung cư cao cấp cho thuê Hà Đô Centrosa Garden hướng nhìn bao quát thiết kế mở

ha Do Centrosa Cho thue GKG.com.vn có giá bình dân nhất trên thị trường, và tiêu chuẩn năm sao được đầu tư bởi các NĐT uy tín nhất của Việt

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!

Leave a Reply