Từ “cò đất” đến tư vấn bất động sản cấp cao, góc nhìn nào cho đúng?


Ads_ngang
Website duancanhohungthinh.net bất động sản hưng thịnh chuyên mua bán nhà đất, đất nền, căn hộ có bài Từ “cò đất” đến tư vấn bất động sản cấp cao, góc nhìn nào cho đúng?

Từ “cò đất” đến tham mưu bất động sản cấp cao, phương diện nào cho đúng?

Tại thời điểm hiện nay, chẳng thể lắc đầu môi giới bất động sản trở thành kênh phân phối, đối tác quan trọng không thể thiếu của các nhà phát triển bất động sản nhà phía trên phạm vi cả nước…

Lễ kết nạp 2 thành viên trước mắt của Câu lạc bộ Triệu đô Novaland.

Minh Anh

13/01/2020 13:09

Nếu như nghề môi giới bất động sản ở các nước tiên tiến luôn nằm ở phía trong top nghề được đánh giá cao và có mức thu nhập tốt thì tại Việt Nam, hàng ngũ tham vấn bất động sản có chất lượng không nhiều và thị trường vẫn còn ánh nhìn khinh suất về nghề.

“Cò đất” khác môi giới bất động sản bài bản ra sao?

Từ những năm 1997 – 1998, từ “Cò đất” bắt đầu xuất hiện trên thị trường để chỉ những người trung gian giữa người tiêu dùng và người bán bất động sản để lấy hoa hồng. Theo sự “trưởng thành” của thị trường và mức độ thông dụng của hình thức mua bán này, chặng đường từ “Cò đất” lên “Môi giới bất động sản”, rồi lên “Tư vấn bất động sản” được hình thành. Tại thời điểm hiện nay, không thể lắc đầu môi giới bất động sản trở thành kênh phân phối, đối tác quan trọng chẳng thể thiếu của các nhà phát triển bất động sản nhà phía trên độ rộng cả nước.

Thế nhưng, rõ ràng, xã hội vẫn đang “nhập nhằng” giữa các định nghĩa và có các cái nhìn chưa đúng về nghề, có hiện tượng đánh đồng giữa những môi giới không chuyên với các tham mưu viên được đào tạo chuyên nghiệp.

“Trên thị trường hiện giờ biết bao môi giới nghiệp dư, đi làm môi giới ở mọi lứa tuổi và xem đó là ngành nhanh làm giàu, mặc dầu không rõ về pháp lý dự án để tham vấn cho khách hàng. Những người này thường thấy thị trường sốt thì “nhảy” vào, hết sốt thì nghỉ. Đó chính là nguyên do thị trường nhìn nhận nghề môi giới bằng những từ ngữ chưa đúng như “cò đất”, bởi người ta nghĩ rằng những người làm công việc là tranh thủ, là cơ hội, nhìn vào lợi ích của họ nhiều hơn khách hàng…”, ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, ông Trần Minh Hoàng – Phó Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, nhiều người đã gặp phải không may khi giao dịch bất động sản thông qua hoạt động môi giới bất động sản không chuyên nghiệp như bị tổn thất tiền bạc, thậm chí bị lừa đảo, chiếm dụng vốn. Hình ảnh nghề môi giới bất động sản vì thế phải chịu ấn tượng xấu trong xã hội.

Trong khi đó, tại những nước phát triển, môi giới bất động sản được tôn trọng gọi là “Realtor” hoặc ” Real estate Broker”: là các tổ chức, cá nhân đại diện cho khách hàng, kết nối và hỗ trợ các giao dịch bất động sản; chịu trách nhiệm cá nhân về chất lượng và tính hợp pháp của các giao dịch, mua, bán bất động sản.

“Có sự khác biệt thật to lớn về hình ảnh của nhà Môi giới bất động sản hành nghề tại Việt Nam và nước ngoài mà nguyên nhân xuất phát từ yếu tố lịch sử, các định kiến xã hội và trên hết là khoảng hệ thống tổ chức, cơ chế vận hành, thực thi, quản lý chính phủ về hành nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam so với những nước phát triển”, Phó Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Hoàng chỉ ra, con số người hành nghề môi giới bất động sản khoảng 300.000 người. Trong đó, số môi giới bất động sản đủ điều kiện hành nghề theo quy định của luật mua bán bất động sản (được cấp chứng chỉ hành nghề) khoảng 30.000- 35.000 người chỉ chiếm gần 10% – 12% người hành nghề thực tế.

Khi nghề môi giới đạt cao nhất

Thực tế, vẫn có biết bao các môi giới bất động sản trở thành Tư vấn bất động sản cao cấp tại những tập đoàn lớn, đem lại giá trị cao chẳng những cho khách hàng mà còn khẳng xác định thế bản thân. Họ là những loài người đi lên từ một nhân viên môi giới bất động sản, nhờ sự nỗ lực mà đạt được những thành tựu nhất định, được doanh nghiệp ghi nhận và trở thành Tư vấn viên có kiến thức, chuyên môn, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp.

Anh Văn Bình – một Chuyên viên tư vấn cao cấp, là thành viên của Câu lạc bộ bất động sản triệu đô Novaland (Novaland Milion Dollar Club – NMDC), chia sẻ rằng nghề dịch vụ bất động sản tưởng dễ mà không hề dễ. Đó cần là một quá trình rèn giũa, nỗ lực không ngừng nghỉ, trang bị bao gồm cả kiến thức lẫn kỹ năng. Chuyên viên tư vấn cao cấp này cho biết, với đặc thù sản phẩm bất động sản có giá trị lớn, vòng đời sản phẩm dài thì nghề môi giới hiện nay chẳng những chốt giao dịch là xong mà cần mang lại lợi ích cho khách hàng và cam đoan những giá trị bền vững, lâu dài. Vì thế “bản thân những người sống trong nghề, trân trọng nghề nghiệp như chúng tôi sẽ luôn muốn xã hội nhìn nhận đúng về nghề này, đề cao những giá trị nghề nghiệp mà chúng mình đã và đang mang lại cho khách hàng, đối tác”.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn hiện nay đã và đang ngày càng khẳng định sự khác biệt rất rõ rệt giữa những môi giới không chuyên và những chuyên viên tư vấn được khách hàng đánh giá cao. Trong đó, một số đơn vị đã thừa nhận vai trò của tham vấn đi đôi với sự tiến lên lâu dài của doanh nghiệp mình bằng phương pháp tạo ra “sân chơi” và tưởng chừng thưởng đáng được nghĩ hàng ngũ mua bán của mình.

Chẳng hạn như Câu lạc bộ bất động sản triệu đô mà Novaland đang triển khai, thành viên của câu lạc bộ là những nhân viên tham mưu bất động sản ưu tú với doanh số vượt trội, sẽ được được những đặc quyền hiếm có: khóa huấn luyện chuyên môn bán đồ tại nước ngoài; có thư ký riêng; tiếp khách bằng xe sang, du thuyền, phòng VIP; đi công tác với vé phi cơ hạng thương gia…

Một chuyên gia nhân sự ngành bất động sản cho rằng, một doanh nghiệp muốn giữ chân thiên tài cần giải quyết được ba vấn đề mấu chốt. Thứ nhất, cần thành lập lộ trình thăng tiến rõ ràng và minh bạch cho đội ngũ nhân viên. Thứ hai, xây dựng chính sách đãi ngộ, phúc lợi hấp dẫn để thúc đẩy chuyên viên nỗ lực làm việc hết mình. Thứ ba, đáp ứng nguồn hàng phong phú, từ đấy gia tăng cơ hội nâng lên thu nhập cho nhân viên.

* Thông tin chi tiết:

Website: tuyendung.novaland.com.vn

Hotline: 0902 960 132.

TỪ KHÓA

Từ khóa bài viết:

Bài viết Từ “cò đất” đến tư vấn bất động sản cấp cao, góc nhìn nào cho đúng? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang